Cập nhật ngày: 15/04/2023

Sự tăng trưởng của ngành công nghiệp ô tô kéo theo nhu cầu lớn về nguồn nhân lực, các trường đại học, cao đẳng nghề cũng đã và đang hướng đến tuyển sinh, đào tạo ngành công nghệ ô tô. Theo đó, đây là một trong năm nghề trọng điểm của Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau (Phường 9, TP Cà Mau), được Bộ LÐ-TB&XH phê duyệt, đầu tư thiết bị đạt chuẩn quốc tế.

Chú trọng thực hành

Là ngành học khá “hot” thuộc Khoa Ðiện cơ, nhận được sự quan tâm của người học trong số các mã ngành đang đào tạo tại trường, ba năm liên tiếp, ngành Công nghệ ô tô đều tuyển sinh đạt và vượt chỉ tiêu. Ðặc biệt, hai năm gần đây, công tác tuyển sinh có bước chuyển đổi lớn khi xét tuyển đầu vào căn cứ vào kết quả học tập và rèn luyện của thí sinh ở trường phổ thông, khung điểm sàng được lấy từ cao cho đến đủ chỉ tiêu, điểm xét tuyển đầu vào khá cao. Năm 2022, điểm thấp nhất của ngành Công nghệ ô tô là 7,4.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ ô tô với tấm bằng là Kỹ sư cho nên yếu tố thực hành chiếm 2/3 chương trình đào tạo nhằm nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn người học. Ðáp ứng quy mô đào tạo, xác định việc tạo không gian thực hành là việc cần thiết đối với trường nghề, ngay từ năm 2016, Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau đã đầu tư mua sắm các trang thiết bị cơ bản và chuyên dụng, đáp ứng nhu cầu dạy và học, thực hành. Sở hữu nhiều thiết bị trực quan, tháo lắp, tại trường bố trí không gian xưởng riêng biệt gồm 18 phòng thực hành, trong đó có 6 phòng thực hành dành riêng cho công nghệ ô tô, bao gồm: hệ thống lạnh, hệ thống điện, khung gầm, cơ khí nói chung, gò - hàn, dùng chung cho các thiết bị test hệ thống.


Không chỉ đáp ứng đam mê về lắp ráp, sửa chữa máy móc, ngành Công nghệ ô tô còn mang tới nhiều cơ hội việc làm với nhiều vị trí, mức thu nhập tương đối cho người học. Ðây là một trong những yếu tố quan trọng giúp ngành học luôn đạt và vượt chỉ tiêu khi tuyển sinh.

Ðể đảm bảo chất lượng đào tạo, trường còn kết nối nhờ sự hỗ trợ của một số doanh nghiệp (DN), xưởng có hoạt động về lĩnh vực ô tô trong việc tổ chức một số modul tại DN hay xưởng; đồng thời định hướng, giới thiệu sinh viên đến các DN, xưởng học việc, ngoài giờ học chính khoá, nhằm nâng cao kỹ năng thực hành, đạt chuẩn tay nghề khi tốt nghiệp.

“Khi hợp tác với DN, ngoài lợi thế giúp nhà trường gỡ khó về cơ sở vật chất, thiết bị trong đào tạo, còn tạo cơ hội cho giáo viên đang công tác tại trường trau dồi nghiệp vụ; sinh viên có môi trường học tập thực tế, khi ra làm việc tránh bỡ ngỡ, mất thời gian làm quen hay đào tạo lại. Ðây cũng là dịp tốt để DN có thể tuyển nhân lực cho đơn vị; sinh viên trong quá trình thực tập có cơ hội được DN trả lương, tuyển dụng ngay sau tốt nghiệp. Hiện nay, trường đã liên kết với khoảng 20 DN trong và ngoài tỉnh như tại: Ðồng Nai, Bình Dương và cả Hàn Quốc”, cô Nguyễn Hồng Nhung, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau, chia sẻ.

Thầy Hoàng Phi Hùng, giảng viên Khoa Ðiện cơ, cho biết: “So với những ngành học khác, bắt đầu từ học kỳ hai năm nhất, sinh viên ngành Công nghệ ô tô đã tiếp cận một số môn chuyên ngành. Ngành Công nghệ ô tô đang trong thời kỳ phát triển, nhất là khi bước vào giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá, chú trọng cải tiến máy móc, kỹ thuật theo hướng thông minh và hiện đại, giúp ngành này có bước phát triển vượt bậc. Chính vì vậy, đáp ứng theo từng giai đoạn, trong cách truyền đạt kiến thức, giáo viên luôn cập nhật thông tin, công nghệ mới để cung cấp cho người học. Ðơn cử như trong việc thực hành, trước đây điều khiển phần lớn là cơ khí thì nay chuyển sang điều khiển bằng điện, thậm chí là vận hành điện. Như vậy, kiến thức mà người học tiếp thu tại trường không quá khác biệt thực tế, sau khi các em ra trường có thể vận dụng vào công việc, ngành nghề mà không cần mất thời gian đào tạo thêm”.

Cơ hội việc làm rộng mở

Ngoài đam mê, đa phần sinh viên lựa chọn ngành Công nghệ ô tô để học là vì khả năng cơ hội việc làm sau tốt nghiệp khá rộng mở, nguồn nhân lực vẫn còn khá khan hiếm trên thị trường lao động. Ðối với sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ tô tô, tuỳ trình độ được đào tạo và năng lực, có thể làm việc ở các vị trí như: tư vấn kỹ thuật, tư vấn dịch vụ, kỹ thuật xe ô tô; hoặc làm kỹ thuật trực tiếp như sửa chữa, bảo hành, bảo trì, quản lý vật tư, phụ tùng ô tô. Ðặc biệt, đối với gia đình có điều kiện, có thể tự mở cơ sở tại nhà làm dịch vụ mua bán, sửa chữa xe, phụ tùng xe…

Thực tế cho thấy, các ngành được đào tạo tại Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau có tỷ lệ việc làm sau tốt nghiệp khá cao. So với một số lĩnh vực ngành nghề khác, làm việc bên lĩnh vực công nghệ ô tô mang lại mức thu nhập tương đối cao.

Tốt nghiệp THPT nhưng không theo con đường đại học như bạn bè, em Huỳnh Chí Thanh (quê xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời) chọn học tại Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau và chọn ngành Công nghệ ô tô để gắn bó, hiện em là sinh viên năm nhất.

“Theo em tìm hiểu, đây là ngành đang khá phát triển, em cũng có hứng thú và đam mê với lắp ráp, máy móc ô tô. Ðịnh hướng của em được gia đình ủng hộ, quan trọng nhất là ngành học phù hợp với năng lực, sở thích, chỉ như vậy khi tốt nghiệp mới có thể chuyên tâm làm việc lâu dài và hướng đến nâng cao trình độ chuyên môn”, Thanh tâm tình.

Gắn bó với Trung tâm Bảo trợ xã hội đã 11 năm, từ lâu nơi đây đã trở thành mái nhà của em Nguyễn Minh Thành, sinh viên năm nhất ngành Công nghệ ô tô. Hiện Thành đang sống cùng ba người em tại Trung tâm, dù gia cảnh không trọn vẹn nhưng ngay từ năm lớp 8, Thành bộc lộ nhiều năng khiếu liên quan đến máy móc, em xác định đây sẽ là ngành học mình lựa chọn về sau. Ðiều này tiếp thêm niềm tin để Thành phấn đấu hơn trong học tập.

Thành bộc bạch: “Năm đầu cọ xát ngành học, tình yêu của em với ngành càng mãnh liệt hơn. Ðối với những kiến thức học tại trường, về Trung tâm, em có thể áp dụng để sửa chữa các vật dụng từ đơn giản đến cầu kỳ. Việc ứng dụng thực tiễn giúp người học có tinh thần học tốt hơn. Ước mơ của em sau khi tốt nghiệp là sẽ có cơ sở hoạt động của riêng mình”.

Tính từ năm 2017 đến nay, ngành Công nghệ ô tô đã có ba khoá tốt nghiệp. Theo thống kê, sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm trên 90%. Từ sức hút của ngành, hướng đến đào tạo, mở rộng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của DN thời gian tới, Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau đang xây dựng đề án tách riêng ngành Công nghệ thuộc Khoa Ðiện Cơ sang khoa chuyên biệt là Khoa Cơ khí ô tô./.

baocamau.com.vn