Cập nhật ngày: 23/04/2023

TCCT Bước sang tuổi 25, với những nỗ lực và thành tích đáng nể, sinh viên Nguyễn Quang Đức, Khoa Công nghệ thông tin - Truyền thông, Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (HueIC) đã vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nghị lực của chàng trai miền đất lửa

Nguyễn Quang Đức (1999) sinh ra ở vùng quê thuần nông nghiệp, thuộc diện hộ nghèo xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ (Quảng Trị). Một mình mẹ nuôi hai con và một người em gái tàn tật. Lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, Đức luôn chăm chỉ, nỗ lực để được đến trường. Tốt nghiệp THPT, Đức đắn đo rất nhiều trước quyết định lựa chọn hướng đi. Cuối cùng, Đức chọn học bậc Cao đẳng, chuyên ngành Công nghệ thông tin tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (HueIC) thay vì vào đại học như nhiều bạn bè cùng trang lứa.

Để thực hiện được ước mơ, trong thời gian học ở TP. Huế, Đức vừa đi học, vừa phải làm thêm đủ công việc như: nhân viên lễ tân khách sạn bán thời gian, nhân viên bán hàng, chạy bàn cafe... để kiếm tiền trang trải sinh hoạt và học tập. Đức cho biết, rất nhiều lần định nghỉ học giữa chừng vì áp lực cuộc sống. Những lúc đó, Đức lại nghĩ nếu không vượt qua được khó khăn đó thì giấc mơ đặt chân đến giảng đường, tìm một việc làm có thu nhập ổn định để đỡ đần cho mẹ sẽ không bao giờ thực hiện được nên cố gắng vượt qua.


“Với em, khi đã đặt ra một mục tiêu, mọi khó khăn trên hành trình đó đều trở thành động lực”, Quang Đức chia sẻ.

Với những nỗ lực và thành quả đạt được, Quang Đức trở thành nhân vật truyền cảm hứng và khách mời của nhiều chương trình chia sẻ với các bạn sinh viên, học sinh các tỉnh thành và các trường Đại học, Cao đẳng

Hoạt động Đoàn - Hội rèn luyện thêm ý chí và quyết tâm

Dù bận rộn việc học tập, làm thêm, Quang Đức vẫn dành thời gian để tích cực tham gia các hoạt động Đoàn - Hội của khoa, của trường. Đức được tập thể tín nhiệm bầu giữ các chức vụ: Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học HueIC IT, Phó Bí thư Liên chi đoàn Khoa Công nghệ thông tin - Truyền thông, Lớp trưởng.

Đức đã cùng với các thành viên, đứng ra tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, sáng tạo dành cho các bạn sinh viên của khoa, trường. Chàng trai trẻ năng động đã sắp xếp thời gian rất khoa học, hiệu quả để từng bước khẳng định bản thân trên con đường lập thân, lập nghiệp. Hoạt động Đoàn - Hội tại HueIC trở thành môi trường tốt để Đức rèn luyện thêm ý chí và quyết tâm của mình.

Bên cạnh đó, Quang Đức còn đam mê các hoạt động về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Tham gia và giành Giải nhất cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp trường năm 2022; Giải khuyến khích cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đại học Huế; Tham gia và lọt vào vòng Bán kết cuộc thi khởi nghiệp trẻ quốc tế International Young Startup Contest.

Gần đây, Đức cùng các giảng viên trẻ của trường thành lập team Ontrend, nhằm xây dựng các video truyền thông giúp các bạn học sinh, sinh viên năng động hơn trong học tập, kỹ năng và hỗ trợ cho công tác tuyển sinh của Trường…


Nguyễn Quang Đức tại lễ vinh danh học sinh - sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc năm 2022

Quả ngọt từ những nỗ lực không ngừng

Quang Đức nổi bật với những thành tích xuất sắc, vinh dự nhận giấy khen sinh viên xuất sắc toàn khóa trong số 348 tân kỹ sư, cử nhân thực hành khóa 20CD, 21CL và 21TCA vừa được HueIC tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp đợt 1 năm 2023.

Trước đó, Quang Đức vinh dự nhận được các danh hiệu, giải thường: Sinh viên 5 tốt cấp trường và cấp tỉnh; Sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2020-2021, năm học 2021-2022, nhiệm kỳ 2019-2022 của HueIC. Đức cũng vinh dự được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tuyên dương là một trong 100 sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Học giỏi và năng động, Đức được bạn bè đặt cho biệt danh là “chàng sinh viên chuyên săn học bổng” với nhiều suất học bổng giá trị như: học bổng Tiếp sức đến trường của Báo Tuổi trẻ; Hiếu học Huế; GIZ, ACE TP.Hồ Chí Minh, Cộng đồng Thiện chí - Vietnamese Goodwill Scholarship Program (VGSP, Thắp sáng tương lai (LUYF) sáng kiến của Deloite Việt Nam.


Nguyễn Quang Đức vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam

Đáng nói hơn, Đức được công ty TNHH sản xuất phần mềm BAP tuyển dụng vào làm việc ở vị trí Kỹ sư phần mềm; đồng thời được vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam khi chưa tốt nghiệp. “Khi nhận Quyết định kết nạp Đảng, trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, mình thật sự tự hào và hạnh phúc. Với mình, đây là cột mốc đánh dấu một chặng đường hoàn toàn mới", Quang Đức chia sẻ cảm nhận khi trở thành Đảng viên trẻ tại HueIC.

Cuộc sống có nhiều thử thách, đừng thấy khó khăn mà chùn bước, đừng thấy thất bại mà bỏ cuộc; kết quả chỉ có thể đạt được khi mỗi chúng ta đi đến cuối hành trình đã chọn - Đó cũng chính là triết lí, là phương châm và là hành động của Nguyễn Quang Đức trên con đường thực hiện ước mơ của mình.

tapchicongthuong.vn