Cập nhật ngày: 20/07/2022

Từ ngày 18/7 đến 20/7, tại trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội (131 Thái Thịnh, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) diễn ra Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 (đợt 2), với nghề Điện lạnh. Kỳ thi được xã hội hóa với sự tham gia của các DN. Đối với nghề Điện lạnh có sự tham gia của Công ty CP Daikin Air Conditioning Việt Nam từ khâu xây dựng đề thi đến cung cấp linh kiện sản phẩm để phục vụ cho đề thi đó, chấm thi.


 
Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thi số 2 Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 (đợt 2) Nguyễn Thanh Nhàn động viên thí sinh thực hiện bài thi cũng như kiểm tra công tác coi thi.

Chứng kiến 15 thí sinh thực hiện thi bài thi trong tiết trời nắng nóng, những giọt mồ hôi không ngừng tuôn rơi nhưng các em vẫn bình tĩnh, tự tin, tập trung cao độ mới thấy sự yêu nghề của những người trẻ, chứ không chỉ là vì màu cờ sắc áo.


Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội có 2 thí sinh dự thi nghề Điện lạnh

Trực tiếp xuống tận xưởng – nơi diễn ra bài thi nghề Điện lạnh để động viên thí sinh thực hiện bài thi cũng như kiểm tra công tác coi thi, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thi số 2 Nguyễn Thanh Nhàn chia sẻ: Nghề Điện lạnh kết hợp rất nhiều kỹ năng, trong đó có Điện, Điện tử, Cơ khí,… Đề thi Kỳ thi này được đặt ra theo tiêu chí quốc gia và hướng tới quốc tế. Thời gian qua, do đại dịch Covid-19 nên việc ôn luyện của các thí sinh không nhiều, hai nữa là lịch tổ chức Kỳ thi không được rõ ràng ngay từ đầu khiến các trường và thí sinh bị động. Thứ nữa, các DN mới phục hồi nên tập trung vào những hoạt động sản xuất kinh doanh.


Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 (đợt 2), với nghề Điện lạnh có 15 thí sinh dự thi tại điểm thi trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội

“Dù gặp những yếu tố như vậy nhưng Kỳ thi được tổ chức đảm bảo và có sự vào cuộc rất sâu của DN, sự vượt qua tất cả khó khăn của thí sinh. 16 thí sinh đăng ký thi nghề Điện lạnh nhưng chỉ có 1 thí sinh bị tai nạn buộc phải dừng thi, còn 15 bạn tham gia thi đầy đủ với nhiệt huyết tuổi trẻ và rất yêu nghề. Có thí sinh đã tốt nghiệp, đi làm, dù thời gian ôn luyện eo hẹp nhưng vẫn quay trở lại trường thi. Điều này cho thấy kỹ năng nghề giúp cho các bạn tương lai tươi sáng và ổn định cuộc sống” – bà Nguyễn Thanh Nhàn cho hay.

Bà Nguyễn Thanh Nhàn cũng khẳng định, Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 lan tỏa thông điệp rất mạnh mẽ đó là giáo dục nghề nghiệp nhận được sự quan tâm rất lớn của các cấp, cộng đồng, DN và đặc biệt là giới trẻ đã có cái nhìn đứng đắn về học nghề. Dù còn nhiều yếu tố nhưng chất lượng của cuộc thi rất tốt và sẽ tôn vinh những thí sinh đạt giải.


Đề thi Kỳ thi này được đặt ra theo tiêu chí quốc gia và hướng tới quốc tế

Kỳ thi lần này, trường Cao đẳng nghệ Công nghiệp Hà Nội có hai thí sinh tham gia dự thi nghề Điện lạnh. Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Huy cho biết: Dù tình hình dịch bệnh Covid-19 nhưng các thí sinh đã cố gắng ôn luyện những kỹ năng nghề. Hơn nữa, tất cả những yêu cầu của đề thi đều có trong chương trình đào tạo của nhà trường.


15 thí sinh thực hiện thi bài thi trong tiết trời nắng nóng, những giọt mồ hôi không ngừng tuôn rơi nhưng các em vẫn bình tĩnh, tự tin, tập trung cao độ

Trưởng bộ môn Điện lạnh trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, Trưởng Tiểu ban giám khảo nghề Điện lạnh Vũ Văn Minh trực tiếp coi thi cho hay: 15 thí sinh thực hiện bài thi tương đối vất vả, trong 4 buổi sáng và chiều. Buổi sáng ngày 18/7, thí sinh thi lắp ráp hoàn thiện dàn lạnh của máy điều hòa, buổi chiều các em thi lắp ráp cục nóng của điều hòa. Buổi sáng ngày 19/7 thí sinh lắp đặt máy điều hòa từ sản phẩm đã thực hiện ngày hôm trước; và buổi chiều hôm nay, Ban giám khảo sẽ tạo những lỗi giả định thường gặp khi khách hàng sử dụng máy điều hòa để thí sinh phát hiện và khắc phục lỗi.

Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 (đợt 2) năm 2022 được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 11/7 đến 22/7 với 9 nghề với sự góp mặt của gần 110 thí sinh dự thi đến từ 29 Đoàn thuộc các Bộ, ngành, tỉnh, TP. Trong đó, trên địa bàn TP Hà Nội có 3 Hội đồng với 6 nghề. Hội đồng thi số 2 do Sở LĐTB&XH Hà Nội chủ trì tại 2 trường: Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đăng cai tổ chức thi nghề Điện lạnh từ ngày 18 đến 20/7/2022, với 15 thí sinh; trường Trung cấp nghề Giao thông Công chính Hà Nội  tổ chức thi 2 nghề: Nghề Sơn ô tô, thi từ ngày 15/7 đến ngày 16/7; nghề Lái xe ô tô, thi từ ngày 18 đến 20/7.

“Các phần thi trong bài thi Điện lạnh Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 đều nằm trong chương trình học nghề modun Điều hòa dân dụng và các em đã được thực hiện lắp đặt, sữa chữa, bảo dưỡng. Tuy nhiên, tại cuộc thi này, điều hay hơn ở chỗ Công ty Daikin đã chuyển đến những linh kiện đồng bộ, chuẩn, theo tiêu chuẩn Daikin Việt Nam và Daikin Nhật Bản nên thí sinh thực hiện bài bản và chuẩn hơn”- ông Vũ Văn Minh cho hay.

Từ trước đến nay, các thí sinh đạt giải cao Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia đều có cơ hội rất tốt trong tìm việc làm với mức lương cao. Vì thế, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghệ Công nghiệp Hà Nội Nguyễn Văn Huy cho rằng, với nghề Điện lạnh, nếu thí sinh thi đạt yêu cầu kỹ thuật thì Công ty CP Daikin Air Conditioning Việt Nam đang có mong muốn được tuyển chọn vào làm việc luôn.

Văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp