Cập nhật ngày: 18/07/2022

Trong 2 ngày 18 và 19.7 tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội, đã diễn ra kỳ thi môn Điện lạnh thuộc Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia.
Nghề điện lạnh với nội dung thi gắn với thực tế -0
Ban Tổ chức hướng dẫn thí sinh trước khi bước vào phần thi đầu tiên.

 

Theo Ban tổ chức, nghề điện lạnh có 16 thí sinh đến từ 6 đơn vị. Mỗi thí sinh sẽ phải trải qua 4 modun thi, gồm các phần lắp đặt dàn nóng, lắp đặt dàn lạnh, kết nối dàn nóng và dàn lạnh để tạo thành máy và cuối cùng giám khảo sẽ tạo lỗi kỹ thuật để thí sinh phát hiện và sửa chữa.

Theo thầy Vũ Văn Minh, Trưởng tiểu ban giám khảo chấm thi, Trưởng bộ môn Điện lạnh, trường Cao đẳng Công Nghiệp Hà Nội, các phần thi năm nay được rút gọn để phù hợp với thực tế công việc và thời gian làm bài của các thí sinh cũng ngắn hơn so với các mùa thi trước. Đặc biệt, kỳ thi do Công ty CP Daikin Air Conditioning Vietnam hợp tác với Hội Khoa học kỹ thuật Lạnh & Điều hòa không khí Việt Nam tự đảm bảo kinh phí. Từ thiết bị thi cho thí sinh, ra đề thi, chấm thi đều có sự tham gia của các đơn vị tài trợ.

Nghề điện lạnh với nội dung thi gắn với thực tế -0
Thí sinh chuẩn bị dụng cụ trước phần thi.

 

Chia sẻ với phóng viên báo Đại biểu Nhân dân, ông Trần Quốc Trụ, Trưởng phòng đào tạo của Công ty CP Daikin Air Conditioning Vietnam (thành viên ban giám khảo) cho biết, việc phối hợp với các cơ sở giáo dục để đào tạo lao động ngành điện lạnh đã rất quen thuộc với công ty trong nhiều năm nay. Ở kỳ thi này, Daikin cũng rất vui mừng được lựa chọn là nhà tài trợ cho phần thi của nghề điện lạnh. Theo ông Trụ, với các phần thi gắn với chương trình đào tạo, các thí sinh có thể bộc lộ hết được các kỹ năng đã học và rèn luyện trong quá trình làm việc.

Nghề điện lạnh với nội dung thi gắn với thực tế -0
Thí sinh với phần thi lắp ráp dàn nóng.

 

Cũng theo ông Trụ, nghề điện lạnh là một trong những nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn, thậm chí thị trường đang rất thiếu nhân lực. Ông mong rằng, với sức lan tỏa của kỳ thi sẽ thu hút nhiều học sinh, sinh viên tham gia học nghề nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. 

 
Văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp