Cập nhật ngày: 22/11/2022

Đây là cuộc thi quan trọng để chuẩn bị cho các cuộc thi Asean và thế giới nên dù là đề thi mở nhưng đã được thay đổi 30% nhằm đánh giá đúng năng lực thí sinh.


Toàn cảnh Hội thi nghề Điện lạnh tại Hội đồng thi số 3

Ngày nay, các thiết bị điện lạnh đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi gia đình. Vì thế, đây là nghề có tính ứng dụng cao và cần nhiều nguồn nhân lực có chuyên môn vững.

Tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 (đợt 2), đề thi nghề Điện lạnh có 4 mô-đun với thời gian thi lần lượt: Gia công lắp ráp cụm dàn lạnh (1,5 giờ), Gia công lắp ráp cụm  dàn lạnh (3 giờ), Lắp đặt máy điều hòa (3,5 giờ), Tìm và xử lý lỗi (2 giờ). Viết tắt là A, B, C, D với tổng số 10 giờ thi.

Nhằm khuyến khích và mở rộng quy mô cuộc thi, Ban tổ chức kỳ thi Kỹ năng nghề 2022 đã nới lỏng độ tuổi thí sinh cũng như trình độ của thí sinh.

Thí sinh Nguyễn Đức Hiệp, Trường CĐN Yên Bái đang tập chung cao khi thực hiện từng thao tác nhỏ của bài thi.

Thí sinh đại diện trường CĐN Yên Bái, anh Nguyễn Đức Hiệp, một “chuyên gia” lành nghề với 10 năm kinh nghiệm sữa chữa điện lạnh cho biết: “Điểm khó là thí sinh phải nhớ hơn 100 chi tiết từ nhỏ đến lớn trong số hơn 200 chi tiết của máy điều hòa để hoàn thành bài thi A”. Trước đó, anh Hiệp chỉ có hơn 1 tuần để ôn luyện cho kỳ thì. Anh khiêm tốn tự chấm 10/15 điểm cho phần thi của mình.

Tự tin hơn với chuyên môn vững

Theo tổng hợp của ban tổ chức, đến với cuộc thi năm nay có 12 đoàn đăng ký tham dự với 16 thí sinh từ khắp mọi miền tổ quốc như: Trường CĐN Công nghiệp Hà Nội, Trường CĐN Yên Bái, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu, Trường CĐN Kỹ thuật Cao Thắng… Tuy nhiên, sát ngày thi có 01 thí sinh do bị tai nạn ngã xe không thể tham gia nên đã vắng mặt.

TS Lê Quang Huy – Trưởng khoa Công nghệ Nhiệt – Lạnh, CĐN Kỹ thuật Cao Thắng và thí sinh của Nhà trường tại điểm thi.

Đánh giá về đề thi năm nay, Tiến sĩ Lê Quang Huy – Trưởng khoa Công nghệ Nhiệt – Lạnh, CĐN Kỹ thuật Cao Thắng, đoàn trường đã đạt giải nhất nghề Điện lạnh tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Đề thi có 4 mô-đun được phân bổ thời gian hợp lý. Đề dàn trải ở nhiều kỹ năng giúp đánh giá toàn diện về kiến thức, chuyên môn của sinh viên để tìm ra thí sinh giỏi, thái độ cầu thị, chủ động và khéo léo. Đặc biệt, đề thi quốc gia được biên soạn, thiết kế hướng tới tiêu chí của đề thi Asean và thế giới. Thay vì đưa ra đề thi trên quy mô rộng, năm nay, đề bám sát với thực tế cuộc sống, có tính ứng dụng cao. Đó là yêu cầu thí sinh chế tạo, lắp ráp và sửa chữa một chiếc điều hòa”.

Nhờ sự dẫn dắt tận tâm từ một người thầy có chuyên môn sâu, thí sinh Hồ Thanh Tuấn Vũ, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng chia sẻ: “Đây là lần đầu em tham dự kì thi Kỹ năng nghề quốc gia. Em đã có 6 tháng để rèn luyện trước nên thấy đề thi phần A không quá khó. Em ước đạt 13,5/15 điểm. Điều khó nhất chính là lúc hàn, các mối hàn nhỏ, đòi hỏi phải hết sức chú ý và cẩn thận, tránh phân tâm để đạt được chất lượng tốt”.

Có 6 tháng rèn luyện chu đáo, thí Hồ Thanh Tuấn Vũ tự tin đánh giá đề thi phần A không quá khó.

Kỳ vọng lớn ở những thí sinh nội lực

Là một trong những thí sinh hoàn thành bài thi sớm, thí sinh Chu Ngọc Ánh Trường CĐN Công nghiệp Hà Nội chia sẻ: “Năm nay đề thi mở, vừa sức và có tính bao quát cao, cần nhiều yếu tố kỹ thuật. Bài thi yêu cầu tính thẩm mỹ cao nên thí sinh phải có tay nghề vững, chú tâm thì mới hàn được đẹp”.

Thí sinh Chu Ngọc Ánh cho biết, đề thi đòi hỏi thí sinh phải có tay nghề vững do yêu cầu tính thẩm mỹ cao.

Ở kỳ thi lần thứ 11, thí sinh Chu Ngọc Ánh đã chuẩn bị tương đối kỹ nhưng vì bị tai nạn nên em không thể tham dự. Dù vậy, Ngọc Ánh luôn trong tâm thế chủ động và luyện tập đều đặn. Hiện tại, Chu Ngọc Ánh đã tốt nghiệp và đi làm tại một doanh nghiệp điện lạnh có uy tín.

Bà Phạm Thị Hường – Hiệu trưởng CĐN Công nghiệp Hà Nội, đơn vị đăng cai tổ chức Hội đồng thi số 3 cho biết, hầu hết thí sinh đều hoàn thành bài thi sớm.

Phát biểu tại Hội thi, bà Phạm Thị Hường, Hiệu trưởng Trường CĐN Công nghiệp Hà Nội, đơn vị đăng cai tổ chức Hội đồng thi số 3 nhấn mạnh: “Đây là cuộc thi đòi hỏi những cá nhân xuất sắc với chuyên môn kỹ thuật sâu để tranh tài ở đấu trường kỹ năng nghề khu vực Asean và hướng tới cuộc thi cấp quốc tế. Vì vậy, các thí sinh cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Mặc dù, đề thi mở nhưng sau đó đã được tham khảo ý kiến các đoàn dự thi và thay đổi 30% so với dự kiến nhằm đánh giá đúng năng lực thí sinh.

Nhìn chung, hầu hết các thí sinh đều hoàn thành bài thi sớm hơn thời lượng quy định. Về chất lượng sẽ được ban giám khảo đánh giá sau. Hy vọng với tâm thế chủ động, tự tin các thí sinh sẽ hoàn thành tốt bài thi, để chuẩn bị sớm cho kỳ thi Asean sắp tới.

VPTCGDNN