Cập nhật ngày: 27/02/2022

 Vào trung tuần tháng 02/2022, trường Cao đẳng Du lịch Huế tổ chức kỳ thi tốt nghiệp cho học sinh, sinh viên (HSSV) hệ cao đẳng khóa 12 và trung cấp khóa 21 với gần 500 HSSV tham dự. Cụ thể, HSSV hoàn thành bài thi Kiến thức lý thuyết tổng hợp và bài thi thực hành đối với các nghề hệ trung cấp: Nghiệp vụ Lễ tân, Kỹ thuật chế biến món ăn; Và hệ cao đẳng gồm các nghề: Quản trị khách sạn, Quản trị khu nghỉ dưỡng (Resort), Quản trị nhà hàng, Quản trị lữ hành, Hướng dẫn du lịch, Quản trị chế biến món ăn và Tiếng Anh du lịch. Mặc dù diễn ra trong thời điểm tình hình dịch bệnh vẫn còn khá phức tạp trên cả nước nhưng với chủ trương chủ động và linh hoạt thích ứng với bối cảnh phòng chống dịch bệnh tối đa, và vì thế, Hội đồng thi tốt nghiệp của trường Cao đẳng du lịch Huế đã thực hiện tốt các biện pháp 5K phòng chống dịch một cách nghiêm túc, công tác tổ chức thi đã diễn ra  đạt an toàn và hiệu quả.

Qua trao đổi nhanh với một nhóm sinh viên sau buổi thi thực hành nghề, phần lớn HSSV đều cảm thấy không chút áp lực và có tâm trạng thoải mái, hài lòng sau khi hoàn thành lượt thi của mình. Một bạn cho biết: “Chúng em hoàn toàn không gặp áp lực trong lúc thi, cứ thoải mái làm những gì mình đã được học và thực hành. Dịp Tết vừa qua, em thấy rất nhiều khách du lịch đã đến tham quan, vui chơi tại Huế, nghĩa là sắp đến hoạt động du lịch có thể sẽ mở cửa trở lại bình thường. Vì thế, chúng em hy vọng hoàn thành phần thi tốt nhất và tốt nghiệp, ra trường để được tuyển dụng và có việc làm ngay”.

Cũng như mong muốn của rất nhiều HSSV khác sắp hoàn thành chương trình học và sẵn sàng bước tiếp trên con đường với nghề đã chọn; đây hứa hẹn sẽ là nguồn cung ứng nhân lực đáng kể và có chất lượng cho doanh nghiệp và thị trường lao động ngành du lịch hậu covid-19.

Năm 2021 – 2022, cùng với các hoạt động đào tạo chính quy, đào tạo thường xuyên, đào tạo theo nhu cầu xã hội và liên tục tuyển sinh tất cả các ngành nghề du lịch, trường Cao đẳng Du lịch Huế đã chủ động xây dựng các Chương trình đào tạo (CTĐT) mới, đáp ứng nhu cầu của thị trường và định hướng chuyển đổi số như: Tin học ứng dụng, Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm), Tiếng Anh lễ tân nhà hàng khách sạn, Tiếng Anh du lịch… Các CTĐT thường xuyên và sơ cấp được nhà trường xây dựng, kịp thời đáp ứng nhu cầu đào tạo, nâng cao tay nghề về du lịch cho các đối tượng: lao động trong lĩnh vực du lịch muốn quay trở lại làm việc trong ngành; lao động chuyển từ các ngành, nghề khác; tù nhân mãn hạn, bộ đội xuất ngũ… theo tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Thông qua việc tiến hành ký kết khung Biên bản ghi nhớ với một số đối tác đào tạo du lịch quốc tế, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng (resort) cao cấp, công ty lữ hành… hàng năm, HSSV của trường luôn được tạo điều kiện để tham gia thực tập, thực tế; trau dồi, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, đảm bảo tiếp cận theo các tiêu chuẩn vận hành (SOP) của doanh nghiệp. Ngoài ra, nhà trường còn thường xuyên tổ chức những ngày hội Open day, ngày hội ký kết việc làm có sự tham gia của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và cả nước như: Vinpearl, Laguna Lăng Cô, Azerai La Résidence Hue, Indochine Palace Hotel, Silk Path Grand Hotels, Mondial Hue Hotel, Four Points By Sheraton, Hyatt, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, Furama Resort, Silk Senses Hoi An River Resort, Sun World Bana Hills, HOIANA, FLC Quy Nhơn, Viettravel, tập đoàn Bảo Sơn, tập đoàn IIG Viet Nam…góp phần vào việc cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho quá trình phục hồi kinh tế du lịch của các doanh nghiệp trong trạng thái bình thường mới của Tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và Việt Nam nói chung ở bối cảnh hậu Covid 19 đầy thử thách này.

Một số hình ảnh trong phần thi thực hành nghề tại Kỳ thi tốt nghiệp

năm 2022 của HSSV trường Cao đẳng Du lịch Huế

Phần thi thực hành nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn

Phần thi thực hành nghề Quản trị nhà hàng – nội dung pha chế đồ uống

Phần thi thực hành nghiệp vụ Lễ tân, nghiệp vụ Buồng – nghề Quản trị

khách sạn, Quản trị resort

Phần thi thực hành nghề Quản trị Lữ hành và Hướng dẫn du lịch

Phần thi thực hành nghề Tiếng anh Du lịch

Nguồn: Phòng Đào tạo, Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế

Ảnh: Các khoa chuyên môn