Cập nhật ngày: 14/11/2021

 Ngày 13/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã tổ chức gặp mặt cán bộ quản lý, nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc nhân dịp kỷ niệm 39 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Bày tỏ sự xúc động khi được đón các nhà giáo tại Lễ gặp mặt, PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương chia sẻ cảm xúc vinh dự, tự hào khi được Tổng cục phân công phụ trách lĩnh vực nhà giáo. “Được làm việc với các thầy, cô giáo, tôi luôn suy nghĩ đến việc mình sẽ làm được điều gì. Tôi rất vui vì đã được cùng với Tổng cục GDNN, các cơ quan, ban ngành liên quan triển khai những công việc chuẩn bị để tạo điều kiện, tôn vinh, động viên các thầy, nhất là trong giai đoạn khó khăn hiện nay”, bà Nguyễn Thị Việt Hương chia sẻ.

Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Việt Hương, lễ gặp mặt là dịp tôn vinh, động viên và chia sẻ với các thầy cô có thành tích nổi bật, chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đồng thời đây cũng là cơ hội để lãnh đạo Tổng cục GDNN tiếp thu lắng nghe những khó khăn của các trường. Đây cũng là cơ hội để các thầy, cô giáo ở tất cả các lĩnh vực GDNN được giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm.

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Thị Việt Hương

 

Chia sẻ khó khăn trong việc lựa chọn các nhà quản lý, nhà giáo tiêu biểu về dự Lễ gặp mặt giữa “vườn hoa muôn sắc” với rất nhiều gương mặt xuất sắc của GDNN, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Việt Hương, trong bối cảnh hiện tại, ưu tiên lựa chọn các nhà giáo có nhiều thành tích trong các hoạt động thích ứng với những khó khăn do dịch bệnh gây ra trong thời gian vừa qua. Ngoài các nhà giáo đại diện cho thành tích của các trường, còn có các nhà giáo có thành tích cá nhân gắn với những nội dung đang được Tổng cục GDNN chú trọng hiện nay.

Đó là nhà giáo có bài giảng nằm trong nhóm các thiết kế dạy học điện tử trực tuyến được đánh giá là xuất sắc nhất trong hơn 600 bài giảng gửi về cho Hội đồng giám khảo. Sự lựa chọn này nhằm để truyền đi thông điệp GDNN sẽ chú trọng đến hoạt động giảng dạy trực tuyến trong giai đoạn tới.

Đó còn là nhà giáo đã có thành tích trong huấn luyện đội tuyển thi kỹ năng nghề, góp phần vào việc nâng mức tham gia của sinh viên các cơ sở GDNN Việt Nam trong các đấu trường quốc tế. Theo bà Nguyễn Thị Việt Hương, việc tham gia vào những đấu trường quốc tế như vậy là cơ hội để học hỏi và là động lực để điều chỉnh công tác giảng dạy trong nước…

 

Nhà giáo Bùi Minh Thu, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Bạch Mai chia sẻ về câu chuyện tham gia chống dịch của thầy trò Trường CĐ Y tế Bạch Mai

 

Tại Lễ gặp mặt, nhà giáo Bùi Minh Thu, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Bạch Mai cho biết, trong năm 2021, với làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, hơn 1.700 thầy và trò của trường đã tâm huyết, nhiệt huyết, trách nhiệm khi tham gia các đợt chống dịch tại Bắc Giang, TP HCM và Hà Nội. Nhà trường đã tham gia được trên 3 triệu lượt mẫu xét nghiệm truy vết, test nhanh, thực hiện hơn 100.000 mũi tiêm và hỗ trợ tiêm chủng, đào tạo, hỗ trợ phòng, chống dịch cho các tuyến dưới. Quá trình tham gia chống dịch, các sinh viên của trường đã cố gắng và dũng cảm, nỗ lực khắc phục khó khăn, đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh để hoàn thành thành nhiệm vụ”. Ngoài tham gia hỗ trợ phòng chống dịch, nhà trường cũng chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2021.

Nhìn nhận đóng góp của GDNN đối với sự ổn định của đời sống xã hội, nhà giáo Hoàng Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường CĐ Lào Cai cho biết: GDNN bao phủ hết các ngành nghề từ công nghiệp, nông nghiệp, văn hóa nghệ thuật… Hiện lực lượng lao động trong độ tuổi lao động của Việt Nam khoảng 55 triệu người. Trong số đó trình độ Đại học, trên Đại học chỉ chiếm khoảng 10%, còn lại là trách nhiệm của GDNN. Không chỉ có CĐ, trung cấp mà đào tạo nghề thường xuyên cũng là đào tạo nghề. Chúng ta đào tạo cho khoảng 45 triệu lao động này là đào tạo nghề nghiệp để họ ổn định cuộc sống.

 

Nhà giáo Hoàng Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường CĐ Lào Cai chia sẻ sự đóng góp của GDNN dưới góc độ ổn định đời sống xã hội

 

Từ thực tiễn công tác quản lý địa phương, nhà giáo Hoàng Quang Đạt cho biết, có hai mặt then chốt là an ninh và phát triển kinh tế xã hội. GDNN vừa đào tạo kiến thức vừa đào tạo kỹ năng, giúp người dân có công ăn việc làm, từ đó ổn định cuộc sống. Khi người dân có cuộc sống ổn định, những va chạm, mâu thuẫn trong lòng xã hội sẽ tự giảm dần đi và đến một lúc nào đó sẽ được giải quyết một cách dễ dàng.

“Nhìn nhận sự đóng góp của GDNN dưới góc độ ổn định của đời sống xã hội thì sẽ rộng, toàn diện và đầy đủ hơn”, ông Hoàng Quang Đạt cho biết….

Từ chia sẻ của các nhà giáo, Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng cho biết, các câu chuyện đa dạng, tiếp cận ở nhiều góc độ khác nhau nhưng tựu chung lại đều cùng mục tiêu chung là sự phát triển GDNN.

 

Tại Lễ gặp mặt, Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng đã gửi lời chúc mừng đến các nhà giáo nhân dịp kỷ niệm 39 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 cũng như bày tỏ mong muốn các nhà giáo tiếp tục có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp GDNN.

 

Theo Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng, giáo dục đào tạo rất quan trọng với 5/8 bậc khung trình độ quốc gia, đào tạo 80% nhân lực qua đào tạo của cả nước. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn phải quan tâm đến vấn đề phát triển kinh tế. Vấn đề kinh tế đặt vào trụ cột GDNN vào kỹ năng nghề chứ không phải đặt vào trụ cột giáo dục đào tạo. Bởi vì chất lượng đào tạo nghề, kỹ năng lao động đóng góp vào năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, quốc gia và được xem là một đơn vị tiền tệ mới trên thị trường lao động.

GDNN đào tạo lực lượng lao động trực tiếp tham gia vào thị trường lao động. Nếu chúng ta tập trung vào phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, có kỹ năng thì thay vì mỗi năm mất đi 5.000 tỷ USD vì sự thiếu hụt kỹ năng trên toàn cầu, có thể tăng đóng góp GDP từ 0,5-2%. Qua dịch bệnh, qua cách mạng công nghiệp 4.0, qua sự thay đổi về công nghệ sản xuất càng thấy rõ điều này. Đối với Việt Nam, kỹ năng nghề còn góp phần vào ổn định an sinh xã hội, ổn định an ninh chính trị. Tuy nhiên, vị trí vai trò của GDNN còn chưa được nhìn nhận, đánh giá đúng.

Từ thực tế này, Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng mong muốn, tại buổi gặp mặt với Thủ tướng Chính phủ ngày 14/11, các nhà giáo sẽ có những chia sẻ, kiến nghị với Thủ tướng.

Tại Lễ gặp mặt, thay mặt Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục GDNN, Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng đã gửi lời chúc mừng đến các nhà giáo nhân dịp kỷ niệm 39 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 cũng như bày tỏ mong muốn các nhà giáo tiếp tục có  nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp GDNN.

Ngày 14/11, 10 nhà giáo sẽ đại diện cho đội ngũ nhà giáo GDNN dự buổi lễ gặp mặt với Thủ tướng. Theo Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng, đây là dịp để GDNN báo cáo Thủ tướng về những kết quả của hệ thống GDNN trong thời gian qua, kiến nghị với Thủ tướng những giải pháp để nâng cao, phát triển chất lượng GDNN trong thời gian tới.

 

10 nhà giáo trong tổng số 60 cán bộ quản lý, nhà giáo tiêu biểu xuất sắc về dự Lễ gặp mặt  đại diện cho hơn 83.000 nhà giáo GDNN trong cả nước. Đó là:

TS khoa học, bác sĩ Dương Quý Sỹ, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Lâm Đồng

Nhà giáo Hoàng Quang Đạt, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Trường CĐ Lào Cai;

Nhà giáo Nguyễn Khánh Cường, Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Quốc tế Lilama 2;

Nhà giáo Nguyễn Quốc Tuấn, Bí thư, Hiệu trưởng Trường CĐ Than – Khoán sản Việt Nam;

Nhà giáo ưu tú, Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Số 4 – Bộ Quốc phòng;

Nhà giáo Lưu Việt Hùng, Hiệu trưởng Trường CĐ Hàng hải I;

Nhà giáo Bùi Minh Thu, Phó hiệu trưởng thường trực, Trường CĐ Y tế Bạch Mai;

Nhà giáo Phạm Quang Vinh, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Bắc Thăng Long;

Nhà giáo Nguyễn Xuân Nguyên, Trưởng Khoa Điện, Trường CĐ Cơ điện Hà Nội;

Nhà giáo Nguyễn Mạnh Hà, Giảng viên Khoa Cơ khí chế tạo, Trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh.

TCGDNN