Cập nhật ngày: 21/08/2021

 TS Trương Anh Dũng, tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cho biết: "Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, Bộ Y tế đã quyết định huy động đội ngũ học sinh, sinh viên, cán bộ y tế trên toàn quốc tham gia chi viện TP.HCM và các tỉnh phía Nam ứng phó với diễn biến của dịch bệnh, nhanh chóng cùng đội ngũ cán bộ y tế tại TP.HCM kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh".

Tổng cục trưởng đề nghị lực lượng tham gia đoàn công tác lần này với tinh thần và trách nhiệm cao nhất, nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau; tự lực, tự cường để hoàn thành nhiệm vụ; luôn thực hiện nghiêm các quy định của địa phương, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, bảo đảm tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch và phòng hộ cho bản thân.

Hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Bạch Mai, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn cho biết 1.500 giáo viên, sinh viên, học sinh sẽ nhận nhiệm vụ hỗ trợ TP.HCM bảo vệ vùng xanh. 

Ông dặn dò học sinh sinh viên: "Cần tự tin thực hiện các kỹ năng đã được nhà trường trang bị, đảm bảo an toàn với quần áo bảo hộ, thực hiện tốt 5K của Bộ Y tế. Thực hiện tốt các kỹ năng đã đào tạo để lấy mẫu tránh sai sót. Các em cần tương hỗ lẫn nhau, trong khi thực hiện cần tôn trọng và lễ phép với người dân".

Nhận tin điều động lúc 1h sáng

1.500 giảng viên, sinh viên Trường CĐ Y tế Bạch Mai lên đường chi viện TP.HCM - Ảnh 2.

Các bạn sinh viên Trường CĐ Y tế Bạch Mai cắt ngắn tóc trước khi vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch - Ảnh: PHẠM TUẤN

Em Hoàng Thị Nhung (21 tuổi, sinh viên ngành điều dưỡng, Trường CĐ Y tế Bạch Mai) - là một trong 230 sinh viên vào TP.HCM - cho biết, khoảng 1h sáng 21-8, các thầy cô đã gửi đơn đăng ký, điều động sinh viên vào TP.HCM chống dịch. 

Mặc dù biết thông tin giữa đêm nhưng đến sáng cùng ngày nhà trường đã huy động đủ quân số mong muốn khi các bạn sinh viên tình nguyện lên đường rất đông.

"Sau khi có danh sách đăng ký, chúng em được làm xét nghiệm COVID-19 và tiêm mũi vắc xin, đến 21h đêm nay sẽ bay vào TP.HCM", Nhung chia sẻ.

Khi được hỏi về lý do tình nguyện vào TP.HCM chống dịch, bạn Mai Thị Phương Anh - sinh viên lớp điều dưỡng K6B - chia sẻ, là một sinh viên trường Y thì không thể nào đứng yên một chỗ khi tình hình COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

"Khi vào TP.HCM trong bối cảnh trên, bản thân em cũng có đôi chút lo sợ, đên bây giờ em vẫn thấy rất hồi hộp. Gia đình thì cũng lo lắng, ba mẹ không muốn cho em đi, tuy nhiên mang trong mình trọng trách của một sinh viên ngành y nên em đã gạt bỏ những điều đó để lên đường", Phương Anh nói.

1.500 giảng viên, sinh viên Trường CĐ Y tế Bạch Mai lên đường chi viện TP.HCM - Ảnh 3.

Hát Quốc ca trước giờ "xuất quân" - Ảnh: PHẠM TUẤN

1.500 giảng viên, sinh viên Trường CĐ Y tế Bạch Mai lên đường chi viện TP.HCM - Ảnh 4.

Cô Phạm Thanh Nhung và chồng tiễn con gái vào miền Nam chống dịch - Ảnh: PHẠM TUẤN

Có mặt cổng tại Bệnh viện Bạch Mai để tiễn con gái lên đường vào miền Nam làm nhiệm vụ, cô Phạm Thanh Nhung (Cát Linh, Đống Đa) cùng chồng mình đã khóc khi chứng kiến giây phút con gái bước lên xe khách chở ra sân bay.

"Cả nước chung tay góp sức thì gia đình tôi cũng góp một phần nhỏ bé của mình, cháu tình nguyện đi nên tôi cũng ủng hộ con, dù xem tivi thấy TP.HCM F0 rất là nhiều", cô Nhung ôm chồng bịn rịn nói.

Được biết, con gái của cô Nhung đang là sinh viên năm 2 của Trường CĐ Y tế Bạch Mai, là một trong 230 sinh viên lên đường vào TP.HCM đợt này.

Tới 19h ngày 21-8, đoàn xe chở các em sinh viên rời Bệnh viện Bạch Mai ra sân bay Nội Bài, tới 21h cùng ngày, máy bay sẽ cất cánh chở những sinh viên trên vào TP.HCM hỗ trợ TP trên chống dịch.

1.500 giảng viên, sinh viên Trường CĐ Y tế Bạch Mai lên đường chi viện TP.HCM - Ảnh 5.

Một bạn sinh viên tranh thủ chụp hình lưu niệm trước giờ lên đường làm nhiệm vụ - Ảnh: PHẠM TUẤN

1.500 giảng viên, sinh viên Trường CĐ Y tế Bạch Mai lên đường chi viện TP.HCM - Ảnh 6.

Người thân chào tạm biệt các sinh viên, giáo viên lên đường vào TP.HCM chống dịch - Ảnh: PHẠM TUẤN

1.500 giảng viên, sinh viên Trường CĐ Y tế Bạch Mai lên đường chi viện TP.HCM - Ảnh 7.

Ảnh: PHẠM TUẤN

1.500 giảng viên, sinh viên Trường CĐ Y tế Bạch Mai lên đường chi viện TP.HCM - Ảnh 8.

Gửi tình yêu, niềm tin cho những người ở lại - Ảnh: PHẠM TUẤN

1.500 giảng viên, sinh viên Trường CĐ Y tế Bạch Mai lên đường chi viện TP.HCM - Ảnh 9.

Chuyến bay chở các em sinh viên vào TP.HCM sẽ cất cạnh vào 21h đêm 21-8 tại sân bay Nội Bài - Ảnh: PHẠM TUẤN