Cập nhật ngày: 05/04/2021

  Tháng 10/2020, Lê Văn Thuận - sinh viên trường nghề ở Đồng Tháp được tuyển chọn tham gia Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11. Thuận xuất sắc vượt qua nhiều thí sinh, giành giải nhất nghề xây gạch.

Những ngày đầu tháng 4, PV Dân trí gặp chủ nhân giải nhất Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11, năm 2020, Lê Văn Thuận (SN 2000, xã Định Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) khi Thuận đang tất bật chuẩn bị hồ sơ ra trường.

 

 

 

 

Thuận kể, sau khi tốt nghiệp THPT vào 2018, Thuận quyết định thi vào ngành kỹ thuật xây dựng - Trường Cao đẳng Cơ điện, Xây dựng Việt Xô (kết hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp đào tạo). Đến 9/2019, Thuận được tuyển chọn tham gia Kỳ thi Kỹ năng nghề cấp trường và cấp tỉnh.

Chưa tốt nghiệp, nam sinh trường nghề ẵm giải nhất quốc gia nghề xây gạch - 1

 

Nhấn để phóng to ảnh

Sinh viên Lê Văn Thuận đang thực hiện phần thi xây gạch tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11, năm 2020, tại Hà Nội.

 

 

 

 

Tại 2 vòng thi này, Thuận đã vượt qua các thí sinh và trở thành ứng viên tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11, tại Hà Nội vào tháng 10/2020.

 

 

 

 

Thuận chia sẻ: "Cha mẹ làm nghề nông, không biết gì về xây dựng. Chỉ có mấy chú làm thợ hồ nên lúc nhỏ em có theo mấy chú phụ việc lặt vặt. Cũng có thể những ngày trộn hồ, bê gạch… vào tháng hè đã giúp em "bén duyên" với nghề xây dựng".

 

 

 

 

Theo Thuận, tại vòng thi Chung kết Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần 11, tại Hà Nội, cả nước có 15 thí sinh (tranh tài phần thi kỹ thuật xây dựng) và em xuất sắc giành giải nhất nghề xây gạch.

Chưa tốt nghiệp, nam sinh trường nghề ẵm giải nhất quốc gia nghề xây gạch - 2

 

Nhấn để phóng to ảnh

Sinh viên Lê Văn Thuận vượt qua 15 thí sinh để giành Giải nhất nghề xây gạch Kỳ thi tay nghề quốc gia 2020.

 

 

 

 

Để giành giải thưởng này, Thuận cho biết, em giành hơn 8h mỗi ngày (kéo dài 3 tháng) để thầy Phạm Văn Đức - giảng viên trường Cao đẳng Cơ điện, Xây Dựng Việt Xô "luyện" cắt gạch, xây và ốp gạch.

 

 

 

 

"Cuộc thi cho em học hỏi nhiều thứ, nhất là sự quan sát, đọc bản vẽ và phải tự tính toán trong đầu, sau đó phải cắt gạch đúng kỹ thuật, kích thước để đến phần ốp và lát cho thật chuẩn mà ít tốn thời gian nhất. Em có được những kỹ năng đó, một phần em được học tại trường và một phần được các thầy ở trường Việt Xô luyện thêm". Em Thuận chia sẻ.

Chưa tốt nghiệp, nam sinh trường nghề ẵm giải nhất quốc gia nghề xây gạch - 3

 

Nhấn để phóng to ảnh

Đoàn tỉnh Đồng Tháp đạt được 1 giải Nhất (Huy chương vàng - em Lê Văn Thuận), 3 giải Khuyến khích (Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc) tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020.

Chưa tốt nghiệp, nam sinh trường nghề ẵm giải nhất quốc gia nghề xây gạch - 4

 

Nhấn để phóng to ảnh

Với giải thưởng này, em Lê Văn Thuận hy vọng mình sớm tìm được việc làm. Sau đó, khi chuyện "cơm áo, gạo tiền" bớt vất vả em sẽ học lên đại học, ngành xây dựng.

 

 

 

 

Giảng viên Phạm Văn Đức - Khoa Xây dựng trường Cao đẳng Cơ điện, Xây dựng Việt Xô (giảng viên phát hiện tay nghề và luyện cho em Thuận đi thi) chia sẻ: "Em Thuận là một sinh viên ngoan, chăm chỉ học tập. Trong quá trình dạy, tôi thấy em có khiếu về xây dựng và đã chọn em đưa vào đội tuyển tham dự kỳ thi tay nghề quốc gia lần 11. Chính sự nỗ lực của em đã làm thầy cô nhà trường, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp rất hãnh diện khi em giành giải nhất tại cuộc thi kỹ năng nghề cấp quốc gia  2020".

 

 

 

 

 

Theo giảng viên Đức, cuộc thi kỹ năng nghề rất cần thiết, vì phản ánh một phần chất lượng đào tạo của các trường nghề và trình độ giảng dạy của giáo viên. Ngoài ra, cuộc thi giúp các học sinh, sinh viên có điều kiện giao lưu, học hỏi hoàn thiện tay nghề của mình. Đồng thời, khi các em đạt giải cao cũng là điểm cộng để các em dễ dàng tìm việc khi ra trường.

Nguyễn Hành