Cập nhật ngày: 10/12/2020

 Hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng tại hiện trường lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam là dịp để đánh giá lại người thợ xây dựng Việt Nam ở tầm những tiêu chuẩn, quy trình đòi hỏi công nghệ cao đã đạt được tiêu chuẩn, chất lượng, năng suất không kém gì các nước Đông Nam Á, thậm chí cả ở khu vực Châu Á” – ông Trần Nhật Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng DELTA.

Ngày 8/12 gần 300 thợ xây dựng giỏi đến từ 20 nhà thầu uy tín đã bước vào cuộc so tài quyết liệt tại Hội thi thơ giỏi ngành Xây dựng 2020 với 7 nghề thi xương sống của ngành Xây dựng dân dụng gồm: xây trát, ốp lát, nhôm kính, hàn, thi công điện, nước, lắp đặt cốt thép.

Khẳng định thương hiệu bằng kỹ năng nghề

Theo Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp, trong sự phát triển chung chung của kinh tế việt nam, ngành Xây dựng không chỉ đóng góp xứng đang vào việc tăng trưởng GDP của nền kinh tế mà còn đóng góp tích cực vào việc làm thay đổi bộ mặt đô thị ở các thành phố lớn.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thi

Những năm qua, ngành xây dựng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng doanh nghiệp, quy mô doanh nghiệp, công nghệ áp dụng và chất lượng kỹ thuật cũng như năng suất lao động, thể hiện công trình sản phẩm của ngành xây dựng ngày một hiện đại hơn, to đẹp hơn ở khắp mọi miền đất nước.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp: Qua việc tổ chức Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng 2020, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam sẽ đúc rút kinh nghiệm, tiến tới đưa hoạt động thi tay nghề thợ xây dựng thành hoạt động thường xuyên, tổ chức 2 năm một lần đồng thời nhân rộng quy mô Hội thi để tạo “sân chơi” hấp dẫn, thiết thực cho các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam.

Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng 2020 lần đầu tiên được Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam là dấu mốc quan trọng đối với ngành Xây dựng. Qua việc tổ chức Hội thi, nhằm tổ chức nhằm động viên và thúc đẩy các doanh nghiệp xây dựng tích cực đầu tư, đào tạo, nâng cao tay nghề cho công nhân. Đây cũng là dịp để biểu dương những người thợ có “bàn tay vàng” đang ngày đêm tạo dựng nên các công trình hiện đại lớn nhỏ trong cả nước.

Hội thi đã thu hút gần 300 thợ giỏi, có tay nghề cao của gần 20 công ty xây dựng uy tín của ngành Xây dựng Việt Nam hiện nay tham gia, từ các thương hiệu hàng đầu của ngành xây dựng như: Coteccons, Delta Hòa Bình, Ricons, Newtecons, Visicons, Sigma, Ecoba, Eurowindow, bê tông Xuân Mai…, đến các thương hiệu truyền thống từ các doanh nghiệp nhà nước trước đây như Tổng công ty Sông Đà, Vinaconex,

“Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy các doanh nghiệp xây dựng đều nhận thức rất rõ việc phải chú trọng nâng cao chất lượng tay nghề, nâng cao năng suất lao động để khẳng định mình trong thị trường hiện nay”, Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp nhấn mạnh.

So tài trên nhiều tiêu chí

Thông tin thêm về Hội thi, ông Trần Nhật Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng DELTA, Chủ tịch Hội đồng thi cho biết, khác với các nhiều cuộc thi được tổ chức trước đó, Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng 2020 được tổ chức trực tiếp tại các công trình đang xây dựng và sản phẩm của Hội thi sẽ sử dụng trong thực tế.

“Các sản phẩm ở hiện trường sẽ được nghiệm thu bởi tư vấn, chủ đầu tư các công trình có tổ chức thi. Việc đánh giá sản phẩm không phải chỉ dựa trên kết quả cuối cùng mà được đánh giá trong suốt quá trình thi. Đây là điểm khác biệt của Hội thi”, ông Trần Nhật Thành cho biết.

Theo đó, việc đánh giá trình độ người thợ không chỉ dựa trên sự khéo tay mà còn căn cứ cả quá trình bao gồm tác phong, trang phục, tuân thủ điều kiện an toàn lao động, điều kiện môi trường, trình độ tổ chức mặt bằng, trình độ làm việc nhóm, sự am hiểu vật liệu, quy trình công nghệ xử lý vật liệu; cách thức sử dụng các công cụ thiết bị hiện đại, tiến tiến trong quá trình thi công; cách thức sắp xếp, quản lý thi công… Làm sao tối ưu, hiệu quả nhất quá trình thi công và tạo ra sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Ông Trần Nhật Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng DELTA, Chủ tịch Hội đồng thi thông tin về việc đánh giá sản phẩm thi.

Cũng theo ông Trần Nhật Thành, Hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng tại hiện trường lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam là dịp để đánh giá lại người thợ xây dựng Việt Nam ở tầm những tiêu chuẩn, quy trình đòi hỏi công nghệ cao đã đạt được tiêu chuẩn, chất lượng, năng suất không kém gì các nước Đông Nam Á, thậm chí cả ở khu vực Châu Á.

Bên cạnh đó, với việc năng suất đặt ra trong bài thi là năng suất của người thợ giỏi ở khu vực, nên nếu có trường hợp chưa đạt thì các tập đoàn, các nhà thầu sẽ căn cứ vào đó tăng cường công tác đào tạo, nâng cao tay nghề cho người thợ.

Theo kế hoạch, Hội thi sẽ diễn ra trong 2 ngày 8-9/12 tại các công trường xây dựng thực tế tại Hà Nội. Cụ thể, điểm thi số 1 đặt tại Dự án The Nine tổ chức thi các nghề: xây, trát, lắp đặt cốt thép. Điểm thi số 2 đặt tại Dự án HD Moon, tổ chức thi nghề ốp lát. Điểm thi số 3 đặt tại Dự án Matrix One tổ chức thi các nghề: lắp đặt hệ thống cấp thoát nước, lắp đặt hệ thống điện và nhôm kính. Ngoài ra, còn một điểm thi số 4 đặt tại Trường Cao đẳng nghề Việt Xô số 1 thi nghề ốp lát.

Một số hình ảnh của Hội thi trong ngày thi đầu tiên:

Lễ khai mạc Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng năm 2020

 

 

 

Tỉ mỉ trong từng công đoạn

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả thi

 

Ông Lâm Hoàng Đăng – Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest

Cách đây khoảng 10-20 năm, người thợ xây dựng gần như không được đào tạo đào tạo nhiều kỹ năng, chuyên môn. Tuy nhiên, hiện nay, cùng với xu thế phát triển của đô thị hiện đại, quá trình xây dựng các thành phố thông minh, thành phố xanh, yêu cầu của các chủ đầu tư như Văn Phú – Invest đối với các nhà thầu đã có nhiều thay đổi. Trong đó kỹ năng tay nghề, kỹ nang quản lý công trường, văn hóa của người thợ là những điều kiện tiên quyết để các nhà thầu được chọn lựa.

Cách đâu hơn chục năm, Văn Phú – Invest đã lựa chọn đồng hành với các nhà thầu Việt Nam với tòa nhà cao 39 tầng – thời điểm đó là công trình cao nhất ở phía Tây Hà Nội lúc bấy giờ. Đến nay các công trình đó vẫn đảm bảo về mặt an toàn, chất lượng, thẩm mỹ.

Với xu hướng phát triển mới, Văn Phú – Invest cũng sẽ luôn luôn ưu tiên đồng hành cùng các nhà thầu Việt Nam. Bởi thực tế các nhà thầu đã chứng tỏ được chất lượng, cách tổ chức công trường ngày càng tốt hơn.

Năm nay với việc tổ chức Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng 2020 sẽ góp phần lan tỏa chất lượng người thợ giỏi đến các công trường của nhà thầu Việt Nam. Tôi tin rằng đây động lực để thúc đẩy ngành xây dựng Việt Nam nói riêng cũng như các nhà thầu, chủ đầu tư trong việc đầu tư, đào tạo, nâng cao tay nghề cho người thợ.

Hải An