Cập nhật ngày: 03/10/2016

 

Đại hội đồng Tổ chức kỹ năng nghề thế giới năm 2016, do Tổ chức kỹ năng nghề Canada và Tổ chức Kỹ năng nghề Mỹ đồng tổ chức, đang diễn ra từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 10 năm 2016 tại Thành phố Ontario, Canada. Đây là lần đầu tiên Đại hội đồng được đồng tổ chức bởi hai nước thành viên là Canada và Mỹ. Hai nước đều đã từng là nước chủ nhà tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới, Canada tại Montreal năm 1999 và tại Calgary năm 2009, và Mỹ năm 1981 tại Atlanta. Đoàn Việt Nam do PGS.TS Cao Văn Sâm, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề dẫn đầu cũng đang tham dự Đại hội đồng lần này.  

Toàn cảnh Đại hội đồng

 Đại hội đồng là nơi thiết lập nền tảng toàn cầu cho chiến lược xây dựng Tổ chức kỹ năng nghề thế giới, bao gồm các cuộc họp của các ủy ban. Nội dung chính trong kỳ họp này là việc thiết lập Tầm nhìn 2025 với một kế hoạch đầy tham vọng cho tương lai của ổ chức Kỹ năng nghề thế giới; thảo luận các chính sách mới về phát triển kỹ năng nghề; chuẩn bị thi tay nghề thế giới 2017 tại Abu Dhabi.

PGS.TS Cao Văn Sâm- Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề và các đại biểu Việt Nam

Ngài Simon Bartley, Chủ tịch Tổ chức Kỹ năng nghề thế giới cho rằng “Việc tham dự của hơn 300 đại biểu đến từ các nước trên thế giới trong Đại hội đồng đã phản ánh Tổ chức Kỹ năng nghề thế giới đang tiếp tục được củng cố. 75 Tổ chức kỹ năng nghề của các nước và vùng lãnh thổ thành viên có kiến thức, kinh nghiệm và cam kết chung về việc cần phải tăng cường phát triển kỹ năng nghề trên toàn thế giới”. Đây cũng là cơ hội tốt để kết nối các nhà lãnh đạo và các chuyên gia về giáo dục và nghề nghiệp trên toàn thế giới nhằm thảo luận về tương lai của các ngành dịch vụ và công nghệ có kỹ năng nghề cao. Đại hội đồng lần này cũng tạo ra cơ hội góp phần vào việc xây dựng và phê chuẩn Tầm nhìn Kỹ năng nghề 2025.

Ngài Simon Bartley chủ tịch hội đồng kỹ năng thế giới phát biểu tại đại hội đồng về tương lai của kỹ năng nghề

Diễn đàn Các nhà lãnh đạo Tổ chức Kỹ năng nghề thế giới cũng sẽ được tổ chức trong tuần này. Sự kiện toàn cầu thường niên này tập hợp tư tưởng của các nhà lãnh đạo về phát triển kỹ năng và giáo dục nghề nghiệp nhằm chia sẻ các quan điểm về giáo dục và đào tạo trong tương lai. Chủ đề của Diễn đàn năm nay là "Kỹ năng nghề cho tương lai". Đây cũng sẽ là chủ đề chính trong các bài phát biểu và thảo luận để làm sao có thể đáp ứng được bản chất sự thay đổi kỹ năng nghề trên toàn thế giới.

Tin từ Canada