Cập nhật ngày: 16/03/2015

Các nhà chức trách Slovak vừa có dự luật mang lại lợi ích cho cả học viên học nghề và nhà tuyển dụng. 

 

Nhằm đảm bảo có một quá trình chuyển đổi thuận lợi cho học sinh từ trường trung học dạy nghề vào thị trường lao động mà các công ty không phải đào tạo thêm cho họ, nhà chức trách luật pháp Slovak đã phê chuẩn một đề xuất về luật dạy nghề. Theo đề xuất này, phần lý thuyết của quá trình học sẽ được dạy ở trường học, trong khi đó việc thực hành sẽ được giao cho các công ty.

“Chúng tôi muốn làm hết sức mình để giúp học sinh có nhiều hứng thú hơn với việc học nghề và giúp người sử dụng lao động tham gia trực tiếp vào quá trình dạy những người trẻ tuổi và sau đó thuê họ làm việc” – Thủ tướng Slovak, ông Robert Fico cho biết.
 
Trong thực tế, những ông chủ quyết định tham gia dự án này sẽ ký hợp đồng học tập với học sinh trung học – người sẽ làm việc tại công ty.
 
Hệ thống trên mang lại lợi ích cho học sinh vì họ sẽ được nhận thù lao làm việc, trong khi đó các công ty lại được giảm thuế.
 
Chính phủ Slovak đã dành 26 triệu euro (27,5 triệu USD) cho kế hoạch này tới năm 2018. Mức thuế được giảm cho các công ty tham gia đều như nhau.
 
Dự luật sẽ có hiệu lực vào ngày 1/4, sau khi Tổng thống Andrej Kiska ký thành luật chính thức. Các quy định trong đề xuất sẽ trở thành một phần của chương trình học vào ngày 1/9 tới.
 
HB (Nguồn: Giáo dục thời đại, Xinhua)