Cập nhật ngày: 11/03/2015

Để góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đặc biệt là Dự án Formosa, Sở LĐTBXH Hà Tĩnh vừa tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm kết nối đào tạo nghề theo nhu cầu và đơn đặt hàng của doanh nghiệp”. Hội thảo được tổ chức tại Cơ sở đào tạo nghề Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) của Trường CĐN Công nghệ Hà Tĩnh (đơn vị trực thuộc LĐLĐ tỉnh).

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở: LĐTBXH, VHTTDL, GDĐT; Ban Quản lý KKT tỉnh, Tỉnh Đoàn; đại diện lãnh đạo Trường CĐN Việt Đức, CĐN Công nghệ Hà Tĩnh, các trường Trung cấp nghề, các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh; đại diện 25 doanh nghiệp tại KKT Vũng Áng cùng tham dự. Về phía LĐLĐ tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Thanh- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đồng chí Trần Đắc Hòa, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Hiệu trưởng Trường CĐN Công nghệ Hà Tĩnh. Phát biểu tham luận tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Thanh đề nghị các doanh nghiệp cần quan tâm đến chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh gắn với chiến lược quản trị doanh nghiệp mà yếu tố then chốt của vấn đề này đó là con người - nhân tố quyết định trong sự phát triển của doanh nghiệp.

 
Ký kết đào tạo và cung cấp nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp tại KKT Vũng Áng
 
Để đáp ứng được yêu cầu nguồn nhân lực trong giai đoạn hiện nay, các trường, cơ sở dạy nghề cần phải nâng cao chất lượng đào tạo; đào tạo gắn với nhu cầu xã hội, nhu cầu của doanh nghiệp, chất lượng đào tạo phải đáp ứng yêu cầu và đào tạo phải gắn với giải quyết việc làm.
 
Đồng chí Nguyễn Văn Thanh cũng đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước về đào tạo nghề cần tham mưu với tỉnh hỗ trợ các trường dạy nghề bằng cơ chế, chính sách thuận lợi và cần xây dựng cơ chế hợp tác chặt chẽ, thường xuyên giữa các trường dạy nghề với cơ quan quản lý nhà nước.
 
Thời gian qua, dạy nghề theo đơn đặt hàng đã đạt được những kết quả bước đầu. Các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn đã đầu tư cơ sở, vật chất, thiết bị, nâng cao năng lực, chất lượng đào tạo; ký kết hợp đồng để dạy nghề trên 1.000 lao động cho hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.
 
Tại Hội thảo lần này, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Hà Tĩnh đã ký kết đào tạo và cung cấp nhân lực chất lượng cao cho 5 doanh nghiệp tại KKT Vũng Áng. 
 
 
Tham quan mô hình đào tạo nghề
 
Trước lúc diễn ra Hội thảo các đại biểu đã được tham quan các mô hình học cụ, trang thiết bị đào tạo nghề của Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Hà Tĩnh tại Cơ sở đào tạo nghề Vũng Áng. 
 
Nguồn: Báo Lao động