Cập nhật ngày: 06/03/2015

Việt Nam cần phải cải thiện chất lượng GD&ĐT tại các trường THPT và dạy nghề để đáp ứng được tốc độ tăng trưởng việc làm nhanh chóng cho nhóm lao động kỹ năng trung bình khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) ra đời vào cuối năm 2015.

 
Lao động Việt Nam rất cần đào tạo kỹ năng nghề khi gia nhập AEC. Ảnh minh họa
 
Đây là khuyến nghị được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra trong nghiên cứu “Cộng đồng ASEAN 2015: Quản lý hội nhập hướng tới việc làm tốt hơn và thịnh vượng chung”.
 
Nghiên cứu cho thấy, hội nhập AEC sẽ tạo ra nhu cầu ngày càng tăng đối với các trình độ kỹ năng khác nhau. Từ năm 2010 đến 2025, nhu cầu đối với lao động có trình độ kỹ năng ở mức trung bình sẽ tăng 28%, lao động có trình độ kỹ năng thấp là 23% và lao động có kỹ năng cao sẽ tăng 13%.
 
Ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc ILO Việt Nam cho biết với các thành quả đạt được trong lĩnh vực giáo dục cơ bản, Việt Nam đã sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về lao động có trình độ kỹ năng thấp nhưng vẫn cần nỗ lực nhiều hơn để có thể chuẩn bị cho những việc làm cần kỹ năng trung bình.
 
Tỷ lệ người dân biết chữ của Việt Nam ở mức cao, đạt 93% và tỷ lệ phổ cập giáo dục tiểu học đạt 98%. Trong Chương trình đánh giá học sinh quốc tế PISA (do Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế-OECD khởi xướng), học sinh Việt Nam lứa tuổi 15 đạt điểm cao hơn mức trung bình của các nước OECD ở các môn toán và khoa học, cho thấy thành tích học tập của học sinh cấp trung học cơ sở ở Việt Nam ở mức cao.
 
Tuy nhiên, về khía cạnh thực hành, một cuộc khảo sát của Ngân hàng Thế giới đối với người sử dụng lao động trong năm 2014 cho thấy, lao động Việt Nam còn kém trong kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, làm việc theo nhóm và giao tiếp.
 
Báo cáo của ILO/ADB cũng xem xét tác động của AEC vào thị trường lao động Việt Nam thông qua các mô hình mô phỏng và phân tích chính sách thực tế. Mục đích là để cung cấp các khuyến nghị chính sách dựa trên bằng chứng hướng tới việc làm tốt hơn.
 
Báo cáo chỉ rõ, với sự mở rộng của các ngành dệt may, xây dựng và vận tải, việc tập trung vào phát triển các kỹ năng nghề cụ thể, cùng với thúc đẩy nghiên cứu khoa học kĩ thuật sẽ giúp lao động trẻ Việt Nam có được sự chuẩn bị cho tương lai gần.
 
Các kiến nghị khác được đưa ra trong báo cáo cũng sẽ giúp Việt Nam đáp ứng được sự tăng trưởng việc làm đòi hỏi kỹ năng trung bình, bao gồm việc gắn kết quy hoạch kinh tế và nhân lực, chứng nhận kỹ năng và tăng cường quan hệ đối tác giữa các cơ sở đào tạo với doanh nghiệp.
 
Đặc biệt, cần xác định những ưu tiên chính để giải quyết những cơ hội và thách thức của AEC như: Nâng cao chất lượng việc làm, tăng cường phát triển kỹ năng nghề, nâng cao năng suất và tiền lương, quản lý lao động di cư…
 
HB (Nguồn: Chinhphu.vn)