Cập nhật ngày: 13/09/2023

Sáng ngày 09/9/2023, tại Úc, Trường Cao đẳng nghề thuộc Đại học RMIT Melbourne đã chủ trì điều phối Hội thảo tổng kết chuỗi 04 hội thảo trực tuyến về chuyển đổi số và sáng tạo số trong giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trong khuôn khổ Chương trình Aus4Skills (Chương trình Úc cùng Việt Nam về phát triển nguồn nhân lực) do Chính phủ Úc và Việt Nam hợp tác triển khai. Hội thảo tổng kết các chủ đề đã được thảo luận tại 04 phiên hội thảo trước đó và tiếp tục trao đổi để giúp người tham dự đúc kết những bài học và tư duy về những thay đổi có thể thực hiện trong quá trình chuyển đổi số của tổ chức. Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 50 đại biểu là các chuyên gia GDNN và logistics, các cán bộ quản lý GDNN, nhà giáo và đại diện một số doanh nghiệp logistics của Việt Nam. Người điều phối chính trong hội thảo là Ông Nathan Wilkinson, chuyên gia từ RMIT Melbourne. 


Ảnh chụp: Hội thảo tổng kết chuỗi hội thảo trực tuyến về chuyển đổi số và đổi mới trong GDNN

Chủ đề chính được thảo luận tại các hội thảo chuyên đề trước gồm: Hội thảo 01 (Đổi mới và chuyển đổi số trong GDNN): Năng lực số, Mô hình SAMAR + TAM, Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục, VR/AR và UX trong giáo dục; Hội thảo 02 (Các xu hướng mới trong bối cảnh an ninh mạng): Các loại rủi ro công nghệ thông tin, tác động của rủi ro, quản lý rủi ro bằng các chính sách và thủ tục, đào tạo nhân viên để giảm thiểu rủi ro; Hội thảo 03 (Tương lai ngành logistics và công nghệ xanh): Thử thách tương lai ngành logistics, các giải pháp về công nghệ, xanh hóa trong ngành logistics, xanh hóa cơ sở GDNN; Hội thảo 04 (Thực tiễn giảng dạy tốt trong chuyển đổi số): Sinh viên sử dụng công nghệ, vai trò của dữ liệu số trong giáo dục, thực tiễn giảng dạy trong chuyển đổi số, hòa nhập xã hội và công nghệ toàn cầu, mô hình đào tạo kết hợp (blended training)  và trò chơi hóa (gamificiation) trong đào tạo ngành logistics.

Một số thông điệp chính được tổng hợp và nhấn mạnh tại hội thảo tổng kết như: Giáo viên cần sẵn sàng vượt qua các trở ngại để chủ động ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong giảng dạy; công tác giảng dạy không chỉ dừng lại là trang bị kiến thức kỹ năng số cho người học mà còn giúp người học sử dụng công nghệ thông tin lành mạnh, đúng đắn; việc cập nhật công nghệ mới trong ngành logistics trong đào tạo là cần thiết để giải quyết thách thức chuyển đổi số; số hóa và đảm bảo bền vững  bắt đầu từ việc nhỏ như loại bỏ giấy tờ, số hóa các công việc mang tính thủ công lặp lại; số hóa trong đào tạo ngành logistics không chỉ dừng lại là ứng dụng công nghệ mà còn sáng tạo công nghệ; số hóa tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hòa nhập, tạo cơ hôi tiếp cận GDNN cho người học ở vùng sâu vùng xa…

Bà Elissa McKenzie chuyên gia GDNN từ Australia đã chia sẻ kinh nghiệm để giảng viên nâng cao năng lực số. Bà nhấn mạnh: “Cần có chiến lược hỗ trợ giảng viên để họ không e ngại sử dụng công nghệ”. Các kinh nghiệm cụ thể được bà gợi ý như tổ chức học về công nghệ theo nhóm, tạo văn hóa thay đổi trong tổ chức, chia sẻ các câu chuyện thành công, ghép cặp giữa giảng viên có năng lực số tốt và giảng viên cần nâng cao năng lực số, tôn vinh các tấm gương tiêu biểu về năng lực số, tạo các phong trào thi đua…”. Về việc áp dụng công nghệ trong giảng dạy, Ông Jye Marshall - giảng viên Đại học RMIT chia sẻ: “Để đảm bảo sự hứng thú cho học viên, cần chia nhỏ các bước ứng dụng công nghệ mới trong lớp học”.

Các đại biểu tham dự tích cực đặt các câu hỏi cho các diễn giả, chia sẻ bài học thực tiễn tại cơ sở đồng thời phản hồi về tác động của chuỗi hội thảo. “Kiến thức từ chuỗi hội thảo về chuyển đổi số giúp chúng tôi tự đánh giá được năng lực số của cán bộ, giảng viên nhà trường đang ở mức nào để đưa ra các kế hoạch cải thiện trong thời gian tới” – Thầy Phan Huy Đức, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại phiên thảo luận.

Chuyển đổi số trong GDNN và đào tạo ngành logistics tiếp tục là một trong những nội dung được thảo luận của Diễn dàn GDNN do Đại sứ quán Úc, Chương trình Aus4Skills và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức với chủ đề “Phát triển Kỹ năng ngành Logistics trong Kỷ nguyên số”, dự kiến diễn ra ngày 24/10/2023 nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam./.

Hiền Phạm