Cập nhật ngày: 01/06/2023

Ngày 30/5/2023, Công đoàn Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức Đại hội đại biểu Công đoàn Tổng cục lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Hoàng Thị Thu Huyền - Chủ tịch Công đoàn Bộ; Đại biểu đại diện công đoàn Cục Bảo trợ xã hội, Cục Người có công. Về phía Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có đồng chí Trương Anh Dũng Bí thư đảng ủy, Tổng cục trưởng, các đồng chí Phó tổng cục trưởng, đại diện đảng uỷ, đoàn thành niên cộng sản Hồ Chí Minh của Tổng cục và 77 đại biểu đại diện cho đoàn viên công đoàn của 13 công đoàn trực thuộc.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đồng chí Trương Anh Dũng Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng đã ghi nhận sự đoàn kết, đồng lòng sánh vai của các đoàn viên công đoàn Tổng cục đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao của Tổng cục. Trong bối cảnh còn khó khăn, nhân lực thiếu nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng, trong những năm qua, Tổng cục đã làm tốt công tác tham mưu cho Bộ, trình cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản quan trọng: Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 04/5/2023 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Quyết định về phê duyệt Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2045; Chương trình chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; phê duyệt quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và nhiều văn bản quan trọng định hướng cho hệ thống giáo dục nghề nghiệp phát triển, với các điểm nhấn quan trọng. Trong giai đoạn tới dự báo sẽ còn rất nhiều khó khăn, Tổng cục trưởng chia sẻ, kỳ vọng và tin tưởng tập thể đoàn viên công đoàn Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ chung sức, đồng lòng để vượt qua những khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tổng cục trưởng chúc mừng các đồng chí Ban chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ vừa qua đã hoàn thành nhiệm vụ và chúc các đồng chí Ban chấp hành Công đoàn vừa được bầu nỗ lực, cố gắng, gần gũi, chia sẻ, động viên, lắng nghe nguyện vọng của các đoàn viên công đoàn để các đoàn viên công đoàn có cuộc sống tinh thần, vất chất tốt hơn.


Đồng chí Trương Anh Dũng Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Thay mặt BCH Công đoàn, đồng chí Trần Thị Thu Hà, Phó chủ tịch công đoàn đã trình bày báo cáo Tổng kết công tác công đoàn nhiệm kỳ 2016 – 2022 và phương hướng nhiệm vụ 2023-2028. Báo cáo nêu rõ: Thời gian qua, Công đoàn Tổng cục thực hiện Nghị quyết Đại hội công đoàn Tổng cục lần thứ VI, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi; GDNN nhận được sự quan tâm rất lớn của Đảng, Chính phủ đã phát triển theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, có phân tầng chất lượng cơ sở GDNN gắn với yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thị trường lao động và hội nhập quốc tế; tuyển mới hàng năm tăng và vượt kế hoạch đề ra; chất lượng đào tạo về cơ bản đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động về số lượng, chất lượng, cơ cấu ngành, nghề và trình độ đào tạo; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp GDNN có việc làm và mức thu nhập ở mức cao; chính sách xã hội hóa khuyến khích, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tham gia hoạt động GDNN được đẩy mạnh; phát huy quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình của cơ sở GDNN, gắn với kiểm soát chất lượng của cơ quan quản lý nhà nước và sự giám sát của xã hội…

Công đoàn đã chủ động thăm hỏi, động viên đoàn viên thuộc đối tượng chính sách và đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; gia đình đoàn viên có việc ốm đau, hiếu, hỷ. Hoạt động tri ân đối với người có công với cách mạng, con của liệt sỹ đang công tác, làm việc tại Tổng cục. Đối với các cháu thiếu nhi, con của công chức, viên chức, người lao động cũng được Công đoàn Tổng cục, công đoàn các Vụ, đơn vị quan tâm, chăm lo; các cháu đều được tặng quà nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu; các cháu có kết quả học tập xuất sắc. Công đoàn Tổng cục đã tích cực triển khai các hoạt động do Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn cấp trên phát động; chủ động phát động và triển khai các hoạt động xã hội, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa thiết thực, hiệu quả. Tặng quà, thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…Tham gia các chương trình Hiến máu tình nguyện.


Đồng chí Trần Thị Thu Hà báo cáo Tổng kết công đoàn nhiệm kỳ 2016-2022

Báo cáo đã đề ra nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2023-2028: Thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước và chương trình hành động của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn viên chức Việt Nam, Công đoàn Bộ. Tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; thực hiện chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn. Tăng cường công tác giáo dục cho đoàn viên công đoàn để Đảng ủy xem xét, kết nạp. Nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng số… cho đoàn viên công đoàn, đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ được giao.

Ông Phạm Ngọc Vinh - Đại diện Công đoàn Văn phòng phát biểu tham luận tại Đại hội

 

 

Bà Phan Thị Kim Thu - Đại diện Công đoàn Ban quản lý các dự án GDNN vốn ODA phát biểu tham luận tại Đại hội

 

Công đoàn Văn phòng xác định đẩy mạnh ứng dụng KHCN, CNTT, CCHC là một trong những nhiệm vụ quan trọng của góp phần tạo ra sự đột phá cho hoạt động GDNN, lấy lợi ích của người học, nhà giáo, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, người dân làm thước đo trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo cấp ủy, lãnh đạo Tổng cục và Công đoàn cơ sở Tổng cục GDNN, Văn phòng đã chủ động thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch phân công. Trong đó đoàn viên công đoàn là lực lượng tiên phong trong nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, chủ động ứng dụng KHCN, CNTT vào trong hoạt động, tăng tốc độ xử lý công việc, giảm chi phí hoạt động, từng bước xây dựng môi trường làm việc hiện đại, tiết kiệm thời gian, nhất là việc áp dụng cải cách hành chính,…

                                                                                   

 

 

 

 

 

Công đoàn Ban ODA đã triển khai tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên công đoàn thông qua việc: (i) Tổ chức thăm hỏi động viên kịp thời cán bộ, công chức và người thân trong gia đình khi ốm đau, thai sản, hiếu, hỷ, các dịp lễ tết đầy đủ, chu đáo; tổ chức các hoạt động tập thể để tăng tính gắn kết giữa các đoàn viên công đoàn. (ii) Phối hợp với chính quyền thực hiện tốt các chính sách cho người lao động đảm bảo đúng quy định, đặc biệt là lao động nữ. (iii) Chủ động đề xuất với chính quyền thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho các đoàn viên công đoàn. (iv) Phối hợp với bộ phận Hành chính - Phiên dịch tạo điều kiện cho Đoàn viên tham gia bữa ăn tập thể hàng ngày, bảo đảm vệ sinh, sạch sẽ; đảm bảo sức khỏe cho cán bộ Ban, giá thành mỗi bữa ăn phù hợp với thu nhập của cán bộ, công chức và người lao động. (v) Ban Chấp hành Công đoàn đã phát huy tốt vai trò của tổ chức Công đoàn nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, phản ánh trung thực và kiến nghị những vấn đề chưa phù hợp từ thực tiễn đến lãnh đạo đơn vị để kịp thời xử lý, điều chỉnh. Đồng thời, đã có sự phối hợp giữa chính quyền với công đoàn tạo sự đồng thuận và đạt hiệu quả cao, đồng thời thống nhất xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh trong thực tiễn.                                                                                                                           

Ông Nguyễn Tiến Quyết - Đại diện Công đoàn Vụ Nhà giáo phát biểu tham luận tại Đại hội

 

 

Ông Nguyễn Văn Cường - Đại diện Công đoàn Vụ ĐTTX phát biểu tham luận tại Đại hội

 

Ban chấp hành Công đoàn Vụ Nhà giáo đã đẩy mạnh các phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 - 2025 theo kế hoạch của Bộ và các phong trào: “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; xây dựng môi trường làm việc của các Vụ “Gọn - Đẹp - Xanh”, “Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, cụ thể là: (i) Phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, tiết kiệm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. (ii) Phong trào học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ (iii) Hoạt động nữ công. (iv). Hoạt động văn hóa, thể thao
Công đoàn viên tích cực tham gia rèn luyện thân thể, thể dục thể thao, một bộ phận đoàn viên công đoàn tham gia thi đấu bóng đá do công đoàn các cấp phát động; tham gia tích cực vào các phong trào thi đua của công đoàn cấp trên. (v) Hoạt động nhân đạo, từ thiện
Tham gia tích cực các phong trào tình nguyện như hiến máu nhân đạo - từ thiện hằng năm; Các đoàn viên công đoàn Vụ nêu cao tinh thần chia sẻ với tinh thần “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” - lan tỏa yêu thương đoàn viên công đoàn Vụ nhà Nhà giáo nhiệt tình tham gia hiến máu nhân đạo trong tất cả các đợt phát động tình nguyện của cơ quan cũng như ở địa phương nơi cư trú; 100% công đoàn viên quyên góp ủng hộ các quỹ từ thiện ủng hộ người nghèo, thiên tai, dịch bệnh hưởng ứng phát động của Công đoàn Bộ, Tổng cục.
Qua những hoạt động trên đã đem lại cho người lao động và các đoàn viên trong công đoàn niềm vui, niềm phấn khởi và sự đoàn kết gắn bó giữa các thành viên trong công đoàn.

 

 

Công đoàn Vụ Đào tạo thường xuyên đã xây dựng được 1 tập thể đoàn kết, thấu hiểu và chia sẻ lẫn nhau. Mối quan hệ giữa tổ chức Đảng, Chính quyền và Công đoàn luôn được gắn kết; phối hợp thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn hiệu quả.
Qua việc tổ chức các hoạt động phong trào, Công đoàn Vụ Đào tạo thường xuyên đúc rút được bài học kinh nghiệm sâu sắc. Thông qua các hoạt động phong trào có thể: (i) Tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Vận động đoàn viên công đoàn học tập nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, pháp luật và chuyên môn, nghiệp vụ.
(2) Vận động đoàn viên công đoàn trong đơn vị thi đua yêu nước, thực hiện nghĩa vụ của cán bộ công chức, cải tiến lề lối, tác phong làm việc nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. (3) Thấu hiểu, chia sẻ suy nghĩ, điều kiện, hoàn cảnh của gia đình các đoàn viên công đoàn; xây dựng văn hóa tập thể để tăng cường sự gắn kết giữa các thành viên trong đơn vị. (4) Chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, tìm giải pháp cải thiện điều kiện làm việc góp phần thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ đồng thời chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn. (5) Kịp thời phát hiện các biểu hiện thiếu tích cực để hỗ trợ, động viên đoàn viên công đoàn vượt qua khó khăn, tăng cường trách nhiệm với tập thể. (6) Phát hiện các đoàn viên công đoàn ưu tú để giới thiệu, xây dựng tổ chức Đảng ở đơn vị vững mạnh.        

 

 

 

Ông Nguyễn Quang Hưng - Đại diện Công đoàn Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp phát biểu tham luận tại Đại hội

Xác định việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho CBVC-NLĐ là một nhiệm vụ quan trọng của Công đoàn Viện, nó không những đảm bảo tính đặc trưng của Công đoàn, mà còn tạo sức mạnh đoàn kết, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Có thể nói rằng, mỗi cá nhân nói riêng, tập thể nói chung yên tâm công tác, đầu tư cho chất lượng chuyên môn tốt khi cuộc sống của mỗi cá nhân, cũng như tập thể được bảo vệ, thỏa mãn những lợi ích hợp pháp, đời sống ngày càng được cải thiện và nâng cao không những về vật chất mà lần về mặt tinh thần.
Công đoàn Viện đã kết hợp với chính quyền giám sát, kiểm tra việc thực hiện các chế độ chính sách và pháp luật lao động. Triển khai thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến CBVC và người lao động như: 100% đoàn viên công đoàn được tham gia đóng BHXH và BHYT, Xét nâng lương thường xuyên cho 100% CBVC và người lao động đến niên hạn, đủ điều kiện nâng bậc lương bảo đảm đúng chế độ, đúng quy trình, Đề nghị xét nâng lương trước thời hạn cho CB Viên chức, người lao động khi đủ điều kiện
Kịp thời thăm hỏi khi ốm đau, hiếu hỷ, luôn quan tâm động viên CBVC-NLĐ và kịp thời tặng quà hỗ trợ khi họ gặp khó khăn hoạn nạn. Phối hợp với Chính quyền tặng quà nhân các ngày lễ, tết, ngày truyền thống trong năm; việc làm đó đã mang đến hiệu quả, ý nghĩa và thực sự tạo niềm vui và sự gần gũi trong nội bộ để cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ; trong mấy năm tình hình covid phức tạp, ngoài việc tuân thủ các quy định của Ban phòng chống Covid, được sự chỉ đạo, quan tâm của thủ trưởng đơn vị Công đoàn Viện thường xuyên quan tâm hỏi thăm các công đoàn viên bị covid 19.
Qua các vấn đề vừa nêu trên đã thực sự đem lại niềm vui, niềm phấn khởi, sự đoàn kết gắn CBVC, người lao động trong một không khí đầm ấm, nhân văn của tình đồng nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đồng chí Hoàng Thị Thu Huyền - Chủ tịch Công đoàn Bộ ghi nhận: “Với gần 180 đoàn viên, Công đoàn Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp là một trong những Công đoàn mạnh của Công đoàn Bộ. Các đoàn viên Công đoàn Tổng cục đã tham gia rất tích cực và trách nhiệm các hoạt động do Công đoàn Bộ và công đoàn cấp trên tổ chức. Ngoài ra, Công đoàn Tổng cục cũng có những hoạt động riêng rất sáng tạo, đặc sắc và có bản sắc riêng như cuộc thi nữ công đoàn viên với áo dài tham gia thiện nguyện, thi nấu ăn với sự tham gia của cả tổ chức quốc tế có quan hệ hợp tác với Tổng cục. Các hoạt động, phong trào được Công đoàn Tổng cục luôn tích cực tham gia như công tác, phong trào thiện nguyện, chung tay cùng cả nước vì người nghèo, không bỏ ai ở lại phía sau, phong trào hiến máu tình nguyện”. Đồng chí Hoàng Thu Huyền đã chỉ ra một số nhiệm vụ, trong thời gian tới, Công đoàn Tổng cục cần thực hiện:
“Một là, Tiếp tục phát huy vai trò của mình trong việc nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng cho đoàn viên tin tưởng và thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn; chương trình, kế hoạch công tác, nhiệm vụ chính trị của Công đoàn Tổng cục.
Hai là, tiếp tục nghiên cứu, đổi mới phương pháp hoạt động để đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” vào thực tiễn hoạt động công đoàn. Triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"gắn với Cuộc vận động xây dựng cán bộ, công chức, viên chức, lao động  “Trung thành - trách nhiệm - liêm chính - sáng tạo” do Công đoàn Viên chức Việt Nam phát động góp phần đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ, củng cố niềm tin của đoàn viên vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Tổng cục.
Ba là, phát huy hơn nữa vị trí, vai trò, trách nhiệm của công đoàn trong tham gia quản lý cơ quan, đơn vị; thực hiện tốt quy chế dân chủ trong cơ quan, đơn vị, tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến đoàn viên và người lao động. Thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên. Duy trì và đẩy mạnh công tác kiểm tra, nữ công, tài chính công đoàn, tổ chức tốt Hội nghị cán bộ, công chức...
Bốn là, tiếp tục sáng tạo, đổi mới, phát huy bản sắc của Công đoàn Tổng cục trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp, các ngành và tổ chức công đoàn phát động như: “cán bộ công chức, viên chức, người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở”; “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”; “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Xây dựng cơ quan văn hóa, ngày làm việc 8 giờ có chất lượng, hiệu quả”, ”Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”; xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” gắn với các phong trào thi đua do Công đoàn Tổng cục và lãnh đạo Tổng cục phát động, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Công đoàn Tổng cục nói riêng và cơ quan Tổng cục nói chung.
Năm là, công đoàn các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục cũng cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn để hoạt động công đoàn thiết thực hơn nữa;  tích cực tham gia, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn và nhiệm vụ của mỗi đơn vị.


Đồng chí Hoàng Thị Thu Huyền - Chủ tịch Công đoàn Bộ phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành công đoàn mới nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 11 đồng chí; và bầu 15 đại biểu chính thức, 3 đại biểu dự khuyết đại diện cho Công đoàn Tổng cục đi dự Đại hội Công đoàn Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Danh sách Ban chấp hành Công đoàn Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nhiệm kỳ 2023-2028

TT Họ và tên Chức vụ, Đơn vị công tác
1 Nguyễn Tiến Bộ Chuyên viên Vụ Cơ sở vật chất thiết bị
2 Nguyễn Quang Hưng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chương trình, Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp
3 Đinh Xuân Thành Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ
4 Trương Thị Ngọc Hồi Chuyên viên Vụ Kỹ năng nghề
5 Vũ Lan Hương Phó Chánh Văn phòng
6 Phan Thị Kim Thu Chuyên viên BQL các Dự án Giáo dục nghề nghiệp vốn ODA
7 Vũ Thị Việt Hồng Phó giám đốc BQL CTMT Ban Quản lý dự án dạy nghề vốn CTMT QG,
CTMT giai đoạn 2016 -2020
8 Trần Bá Thiện Chuyên viên Vụ Tổ chức cán bộ
9 Trần Thị Thu Hà Phó cục trưởng Cục Kiểm định
10 Phạm Ngọc Thắng Phó Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên
11 Vũ Văn Hà Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra

 


Đồng chí Trương Anh Dũng - Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN và Đồng chí Hoàng Thị Thu Huyền - Chủ tịch Công đoàn Bộ tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028


Đại hội tổ chức tặng hoa, tri ân các đồng chí Ban chấp hành Công đoàn khóa 2016-2021


Đại hội tặng hoa các Công đoàn viên xuất sắc

VP TCGDNN