Cập nhật ngày: 07/04/2023

Ngày 6/4, nhân chuyến công tác tại Việt Nam và dịp Tết Chol Chnam Thmay (Tết Campuchia), Bộ trưởng Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia Ith Samheng và đoàn công tác đã tới thăm, gặp gỡ hơn 100 bạn sinh viên Campuchia đang học tập tại Trường Cao đẳng Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên).

Cùng đi có Thứ trưởng Bộ Lao động – TBXH Nguyễn Bá Hoan và một số đơn vị của Bộ. Tỉnh Thái Nguyên có ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; đại diện một số Sở, ban, nhành; lãnh đạo, cán bộ, giáo viên Trường Cao đẳng Thái Nguyên và 108 bạn sinh viên Campuchia đang học tập tại nhà trường.


Tiết mục văn nghệ chào mừng của các bạn sinh viên Campuchia đang học tập tại Trường Cao đẳng Thái Nguyên.

Trường Cao đẳng Thái Nguyên với hơn 45 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay nhà trường đã trở thành địa chỉ tin cậy trong hệ thống giáo dục bậc cử nhân, cao đẳng, trung cấp trong cả nước. Không chỉ uy tín trong nước, nhà trường còn được các đối tác quốc tế ghi nhận, đánh giá cao và lựa chọn gửi gắm nhiều thế hệ lưu học sinh đến học tập. Đặc biệt, nhà trường đã triển khai kết nối với 16 tỉnh của Vương quốc Campuchia và nơi đây trở thành “cái nôi” đào tạo sinh viên Campuchia tại Thái Nguyên.


Bộ trưởng Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia Ith Samheng

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Tiến đã báo báo khái quát với đoàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và quan hệ hợp tác với một số tỉnh của Campuchia trong lĩnh vực đào tạo nghề.

Theo đó, Thái Nguyên là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn thứ 3 trong cả nước, đóng vai trò vừa là trung tâm đào tạo vừa là trung tâm nghiên cứu, chuyển giao khoa học kỹ thuật, thu hút số lượng lớn giáo viên, sinh viên, học sinh và người lao động từ các tỉnh tập trung đến làm việc, lao động, học tập. Trên địa bàn tỉnh hiện có Đại học Thái Nguyên là trung tâm đào tạo lớn gồm 07 trường đại học thành viên, 04 đơn vị đào tạo thuộc và trực thuộc, 02 đơn vị đào tạo khác và 06 đơn vị phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học.


Thứ trưởng Bộ Lao động – TBXH Nguyễn Bá Hoan

“Bên cạnh sự quan tâm đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, công tác giáo dục đào tạo đặc biệt là công tác giáo dục nghề nghiệp, hợp tác và phát triển nguồn nhân lực luôn được Thái Nguyên quan tâm, chú trọng. Tỉnh đã ưu tiên, bố trí nguồn kinh phí cho sự nghiệp giáo dục trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 34 cơ sở Giáo dục nghề nghiệp được cấp phép hoạt động ngoài ra còn có 34 cơ sở giáo dục nghề nghiệp” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Tiến, thông tin.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Tiến, Trường Cao đẳng Thái Nguyên là chiếc nôi đào tạo cho lưu học sinh các nước trong khu vực và lưu học sinh Campuchia lớn nhất của tỉnh Thái Nguyên với tổng số 181 lưu học sinh Campuchia ở 06 khóa. Đến nay, đã có 03 khóa tốt nghiệp ra trường. Tỉnh rất tự hào khi thấy các em lưu học sinh học tập tại Thái Nguyên sau khi tốt nghiệp về nước đều làm ở các vị trí công việc quan trọng tại các ngân hàng, các quỹ tín dụng nhân dân, các công ty...


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến

Phát biểu tại buổi thăm và gặp gỡ, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết: Thông qua cơ chế của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật, tỉnh Thái Nguyên đã cấp học bổng cho các sinh viên Campuchia học tập tại Trường Cao đẳng Thái Nguyên hàng năm với 35 em sinh viên năm 2021, 44 em sinh viên năm 2022 và dự kiến 45 em sinh viên năm 2023. Điều này đã góp phần thúc đẩy và phát huy mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đoàn kết và truyền thống lâu đời giữa 2 nước Việt Nam và Campuchia.


Các đại biểu chụp ảnh chung

“Mong rằng, tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục thúc đẩy tốt công tác phát triển lao động và giáo dục nghề nghiệp để tạo lập được một lực lượng nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được những yêu cầu đặt ra trong bối cảnh mới, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung và tỉnh nhà nói riêng. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục có các ưu tiên đầu tư cho Trường Cao đẳng Thái Nguyên, trong đó có việc duy trì và gia tăng các suất học bổng cho sinh viên Campuchia để các em sinh viên Việt Nam và Campuchia có một môi trường học tập ngày càng tiến bộ” - Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, đề nghị.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ Lao động – TBXH, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan giao cho Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tìm kiếm giải pháp, hỗ trợ Trường Cao đẳng Thái Nguyên cả về quy mô và chất lượng trong công tác giáo dục nghề nghiệp.


Bộ trưởng Ith Samheng hỏi thăm sinh viên Campuchia

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia Ith Samheng đã bày tỏ sự cảm ơn và xúc động khi được đến Thái Nguyên và Trường Cao đẳng Thái Nguyên. Đặc biệt là Việt Nam đã cấp học bổng cho học sinh, sinh viên, cán bộ của Campuchia học tập tại Việt Nam, trong đó có việc tạo mọi điều kiện ưu tiên trong đào tạo các ngành nghề cho học sinh sinh viên tại Trường Cao đẳng Thái Nguyên.


Bộ trưởng Ith Samheng tặng quà Tết sinh viên

Bộ trưởng Ith Samheng cho rằng: Lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, đào tạo kỹ thuật và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những ưu tiên của Hoàng gia Campuchia. Việt Nam và Campuchia đã hợp tác rất thành công trong việc hợp tác về đào tạo nghề cho nhân dân 2 nước, hy vọng trong tương lai chúng ta có thể hợp tác tốt hơn nữa để việc đào tạo của của hai nước ngày càng phát triển…


Đoàn công tác của Bộ trưởng Ith Samheng chụp ảnh chung với các bạn sinh viên Campuchia

Nhân chuyến thăm và gặp gỡ, Bộ trưởng Ith Samheng cũng đã dành thời gian nói chuyện, thăm hỏi về vấn đề học tập, cuộc sống sinh hoạt của 108 bạn sinh viên đang học tập tại Trường Cao đẳng Thái Nguyên; tặng quà và gửi lời chúc Tết Chol Chnam Thmay những người con Campuchia xa quê.

m.laodongxahoi.net