Cập nhật ngày: 13/01/2023

Lễ hội văn hóa quốc tế- FTC Connection 2023, nơi hội tụ giao lưu của các trại Văn hóa Việt Nam, trại Văn hóa Trung Quốc, Trại Văn hóa Hàn Quốc, Trại Văn hóa Nhật Bản, Trại Văn hóa Anh Quốc đã được Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội tổ chức với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo các bạn Sinh viên nhà trường, đặc biệt đối với sinh viên khối ngành ngôn ngữ.

Sinh viên FTC đã được hòa mình trong không gian văn hóa các nước

FTC Connection – Nơi truyền cảm hứng cho sinh viên đến môi trường Quốc tế

Văn hóa, truyền thống của Việt Nam và các nước đã được Sinh viên trải nghiệm ngay chính trong quá trình chuẩn bị tìm kiếm ý tưởng thể hiện, tài liệu, tranh ảnh, hiện vật và tự vẽ. Qúa trình décor theo màu sắc văn hóa các nước, những cây mai, cành đào, giếng sân đình, pháo hoa và quá trình miệt mài luyện tập các tiết mục văn nghệ của các nước; tìm kiếm ý tưởng và tạo hình cho trình diễn Cosplay.


Sinh viên FTC thỏa thích ý tưởng, thể hiện mình với phần thi Cosplay 

Trại Việt Nam chuẩn bị bánh Xu Xê 

Hoạt động vẽ mặt kiểu Hàn Quốc

Tại Lễ hội, sinh viên đã được tham gia trải nghiệm bằng việc mua sắm đồ lưu niệm, trải nghiệm ẩm thực. Tại Trại “Tinh hoa Việt”, Trại “Xuân quê hương” các bạn Sinh viên được trải nhiệm hoạt động Gấp hạc, đất nặn, gói bánh Chưng. Tại Trại văn hóa Hàn Quốc – “Xứ sở Kim Chi” với hoạt động làm Kim Chi; Các hoạt động Cổ trang đã được diễn ra sôi nổi tại trại Trung Quốc mang tên “Trường An như cố”; hay hoạt động Gấp giấy, Vẽ mặt nạ Kinh kịch tại 2 trại “Cung hỷ phát tài” và Trại “Happy Camp”; các hoạt động trang phục Kimono và các trò chơi dân gian Nhật Bản có sức lôi quấn đông đảo Sinh viên và các thầy cô giáo được tổ chức tại trại Nhật Bản mang tên “Cá Koi”. Hay các hoạt động sang trọng quý tộc với các tiết mục khiêu vũ hoàng gia tại Trại “Once upon a London”. Đến tham gia các hoạt động của ngày hội chúng ta được hòa và không khí “bùng nổ” hưởng ứng của Sinh viên trong cuộc thi các tiết mục văn nghệ của văn hóa truyền thống Việt Nam và các nước; và trình diễn Cosplay.


Cổng bình chọn trực tuyến được mã hóa bằng QR Code

Đặc biệt FTC Connection 2023 đã triệt để xử dụng công nghệ thông tin trong truyền thông lan tỏa và bình chọn cho các hoạt động lễ hội. Lễ hội đã thu hút các thầy cô giáo, chuyên gia quốc tế của các nước cùng tham gia hỗ trợ chuẩn bị nội dung và tư vấn giải đáp về văn hóa các nước cho các bạn Sinh viên. Ngoài ra, hoạt động kết nối sinh viên cũng đã được thực hiện.

FTC Connection 2023 đã truyền cảm hứng để sinh viên làm việc trong môi trường quốc tế

Lễ hội FTC Connection 2023 đã được tổ chức thành công với các hoạt động giúp cho sinh viên tiếp nhận được văn hóa các nước mà các em đang theo học; nhất là đối với sinh viên khối ngành ngôn ngữ. Các bạn sinh viên đã được tham gia vào quá trình tự nghiên cứu, tìm hiểu và tạo ra không gian trải nghiệm văn hóa các nước. Điều này khiến chính bản thân các bạn thêm yêu truyền thống, văn hóa Việt Nam và trau dồi thêm kiến thức lịch sử văn hóa các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh quốc; về lịch sử đất nước, con người; văn hóa; ẩm thức; quan hệ hữu nghị của Việt Nam với các nước, từ đó có các bạn thêm yêu lịch sử, văn hóa Việt Nam và các nước; thúc đẩy khát vọng được làm việc trong môi trường đa văn hóa.

Các tiết mục văn nghệ mang đậm văn hóa các nước 

Các tiết mục văn nghệ mang đậm văn hóa các nước 

Các tiết mục văn nghệ mang đậm văn hóa các nước 

 

Các tiết mục văn nghệ mang đậm văn hóa các nước

FTC Connection là hoạt động ngoại khóa cho bổ ích, sinh viên được bổ sung và làm phong phú kiến thức đã được học trong chương trình chính khóa. Đây là hoạt động nhằm quốc tế hóa trải nghiệm cho sinh viên, đồng thời tạo ra “chìa khóa” kích hoạt bản lĩnh công dân toàn cầu của sinh viên; Sinh viên FTC đã được tiếp biến văn hóa các nước.

FTC Connection – Hoạt động ngoại khóa bổ ích cho sinh viên FTC

Theo năm học, bằng nhiều các hoạt động trải nghiệm lịch sử, văn hóa các nước  sẽ bồi đắp thêm kiến thức, trải nghiệm để khi sinh viên ra trường làm việc trong môi trường bản địa của người Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh quốc, Mỹ… ; hoặc khi tới các nước làm việc các bạn Sinh viên sẽ không bỡ ngỡ, chủ động, tự tin trong hội nhập; chắc chắn sẽ làm gia tăng kỹ năng làm việc và sự tự tin cho Sinh viên FTC.

FTC Connection cần tiếp tục tổ chức hàng năm có chiều sâu từ hoạt động của các lớp đến hoạt động cấp trường

FTC Connection cần được tổ chức hàng năm, trở thành văn hóa riêng của FTC

Khẳng định hoạt động trải nghiệm văn hóa các nước là hướng đi đúng đắn và được Sinh viên hưởng ứng thật sự; là sân chơi rất bổ ích cho Sinh viên nhất là đối với khối ngành ngôn, vì vậy cần tiếp tục duy trì tổ chức với chất lượng và sức hấp dẫn cao hơn. Hàng năm Hội Sinh viên cùng các Khoa liên quan chủ động xây dựng Kế hoạch báo cáo xin phê duyệt của Ban giám hiệu để triển khai; trong đó rất chú trọng huy động Sinh viên  và lấy Sinh viên khối ngành ngôn ngữ làm nòng cốt để tham gia vào quá trình chuẩn bị với chiều sâu nội dung và phong phú hoạt động bể nổi hấp dẫn người trẻ.

 

Những tiết mục mang đậm nét riêng sinh viên FTC

Chúng ta cũng cần có nhiều hơn các tiết mục văn hóa, văn nghệ các nước; tổ chức cuộc trình diễn thời trang truyền thống các nước.  Nghiên cứu đổi mới có chiều sâu về nội dung như các cuộc thi tìm hiểu văn hóa các nước tại các trại; các cuộc hội thảo thuyết trình giới thiệu văn hóa các nước bằng chính ngôn ngữ nước đó;  các cuộc hội thảo giao lưu với các thầy cô giáo, chuyên gia bản địa tại các trại. Mở ra các hoạt động kết nối sinh viên với việc làm ngay tại Lễ hội như kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài để tư vấn, giới thiệu cơ hội việc làm tại các nước hoặc tại các doanh nghiệp nước ngoài; tạo môi trường và cơ hội để Sinh viên FTC kết nối, giao lưu qua mạng với Sinh viên các trường Cao đẳng các nước có ký hợp tác với nhà trương; hoặc tạo ra các cuộc giao lưu trực tuyến các bạn Sinh viên các nước ngay tại lễ hội. Một lễ hội cũng cần tạo ra không gian lãng mạn, hấp dẫn giới trẻ để họ được hòa vào không gian với âm nhạc, ánh sáng văn hóa các nước, để người trẻ họ được “bùng nổ “ cảm xúc trong không gian lễ hội- như họ được trải nghiệm ngay chính tại các nước.

Các giải thưởng lớn dành cho sinh viên và các trại 

 

Các giải thưởng lớn dành cho sinh viên và các trại

Phát triển nâng tầm Lễ hội FTC Connection như thương hiệu của nhà trường Sau mỗi lễ hội Sinh viên thêm gắn bó với nghề nghiệp, ngôn ngữ đã lựa chọn, học tập để vào đời;  được nâng lên một tầng nhận thức về chiều sâu văn hóa các nước; có thêm cảm hứng trao dồi kiến thức, ngôn ngữ để họ sẵn sàng làm việc trong môi trường đa  văn hóa./.

Nguồn: ngoaingucongnghe.edu.vn