Cập nhật ngày: 29/12/2022

Sinh viên tốt nghiệp từ các lớp đào tạo kết hợp cùng doanh nghiệp có kỷ luật cao, kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm vượt trội khi được thực hành nâng cao trên dây chuyền tại doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp cũng có sự chuẩn bị về nhân lực tốt.

Ngày 28/12, trường Cao đẳng công nghiệp Bắc Ninh (BCi) tổ chức hội nghị Hội đồng tư vấn nghề Cắt gọt Kim loại (CGKL) và nghề Điện tử công nghiệp theo tiêu chuẩn Quốc tế CHLB Đức. Với sự hỗ trợ của tổ chức GIZ, từ năm 2021 đến nay, BCi đã đẩy mạnh công tác tuyển sinh, phối hợp cùng các doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh song hành thực hiện chương trình đào tạo nguồn nhân lực ở 2 nghề này.


Chất lượng đào tạo tốt, doanh nghiệp “trải thảm” tuyển dụng

Bắt đầu từ năm học 2021- 2022, BCi đã tuyển sinh và phối hợp cùng doanh nghiệp đào tạo nghề CGKL với 38 sinh viên. Năm học 2022- 2023, nhà trường tiếp tục  tuyển sinh nghề CGKL và mở rộng thêm nghề Điện tử công nghiệp (chỉ tiêu 25 sinh viên), nâng tổng quy mô đào tạo ở hai nghề này là 100 sinh viên.

Theo chương trình chuyển giao này, khối lượng kiến thức sinh viên được học nhiều hơn và thu về kỹ năng vượt trội so với chương trình đào tạo nghề thông thường của Việt Nam.

Theo đó, nghề CGKL và nghề Điện tử công nghiệp, theo quy định sinh viên được học 10 mô- đun/ nghề/ 2,5 năm học. Khối lượng kiến thức có tích tích hợp cao, đòi hỏi quá trình giảng dạy được thực hiện trình tự theo từng kỹ năng cho đến khi hoàn thành 10 mô-đun. Khi đó, sinh viên khi tốt nghiệp được cấp Bằng Cao đẳng cử nhân thực hành của Việt Nam và được Phòng Thủ công nghiệp, bang Erfurt (CHLB Đức) thẩm định, công nhận bằng tương đương tiêu chuẩn Đức.

Chương trình đạo tạo bao gồm 1/3 lý thuyết và 2/3 thực hành. Trong đó, nhà trường đào tạo phần lý thuyết và đào tạo thực hành cơ bản, doanh nghiệp đào tạo thực hành nâng cao và thực hành sản xuất.

Hiện nay, nhu cầu thị trường nguồn nhân lực có kỹ năng trình độ, chuyên môn chất lượng cao ở hai nghề này tại các doanh nghiệp luôn khan hiếm. Bởi vậy, các doanh nghiệp sẵn sàng “trải thảm”, tiếp tục phối hợp cùng nhà trường đẩy mạnh công tác tuyển sinh gắn với tuyển dụng trong thời gian tới.


Sinh viên BCi học nghề Điện tử Công nghiệp với trang thiết bị hiện đại

Cộng hưởng lợi ích giữa nhà trường và doanh nghiệp

Tại hội nghị này, nhà trường và các doanh nghiệp đều khẳng định: Thời gian qua, nhà trường và doanh nghiệp phối hợp đào tạo song hành đã mang đến những lợi ích thiết thực cho các bên. Bên cạnh thực hiện “3 cùng” (cùng xây dựng giáo trình, cùng đào tạo, cùng thẩm định chất lượng đào tạo), BCi và các doanh nghiệp đã đưa ra những giải pháp nhằm thúc đẩy công tác tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện trong thời gian tới bao gồm: kỹ năng chuyên môn, phát triển ngoại ngữ,  kỹ năng mềm, văn hóa doanh nghiệp, an toàn vệ sinh lao động…

Ông Nguyễn Sỹ Tùng – Phó TGĐ Công ty TNHH Symkos đánh giá cao tinh thần ham học hỏi, nâng cao năng lực kỹ năng nghề và sự tiến bộ vượt trội của các em sinh viên BCi trong thời gian thực hành tại doanh nghiệp.

“BCi không chỉ mang đến cho Symkos nguồn nhân lực tiềm năng và vị trí việc làm đúng với yêu cầu của doanh  nghiệp. Đội ngũ kỹ sư của chúng tôi khi tham gia đào tạo cùng đội ngũ giảng viên của nhà trường, qua đó chúng tôi cũng đã học hỏi, lĩnh hội được những kinh nghiệm trong phương pháp giảng dạy chuyên nghiệp có tính sư phạm từ giáo viên nhà trường. Chúng tôi luôn đồng hành cùng nhà trường và hội đồng tư vấn nghề CGKL, Điện tử công nghiệp để đào tạo ra nhiều nhân lực có kỹ năng trình độ công nghệ cao. Đồng thời, mong muốn nhà trường sẽ hỗ trợ đội ngũ cán bộ, kỹ sư của Công ty nâng cao hơn nữa kỹ năng nghiệp vụ sư phạm để truyền thụ tốt hơn cho sinh viên trong quá trình đào tạo”, ông Tùng đánh giá.

Còn theo ông Phạm Văn Sơn – Trưởng phòng nhân sự Tập đoàn Hồng Hải Foxconn cho biết: “Mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp đã trở nên gắn bó tâm huyết. Tập đoàn đã tiếp nhận gần 1.000 lượt sinh viên của BCi, các em được đào tạo thực hành, trải nghiệm tại doanh nghiệp và điều chúng tôi nhận thấy là các em sinh viên có tính kỷ luật cao trong quá trình học tập. Thông qua các kỳ tuyển dụng, chúng tôi tuyển được hàng trăm sinh viên có kỹ năng chuyên môn cao, phẩm chất tốt làm việc ở các vị trí quan trọng của Tập đoàn. Dự kiến đến tháng 4 năm 2023, Tập đoàn sẽ tuyển chọn sinh viên ở các ngành kỹ thuật của nhà trường, khi trúng tuyển các em sẽ được bồi dưỡng, học tập phát triển ngoại ngữ, tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, văn hóa doanh nghiệp”.

Ông Mario – Chuyên gia về Điện tử công nghiệp được Tổ chức Hơp tác phát triển Đức (GIZ) phái cử đến giảng dạy tại trường hài lòng với thái độ cầu tiến của sinh viên, sự thân thiện của các thầy cô sẽ giúp kỹ năng chuyên môn của các em sinh viên ngày càng phát triển.

“Sự phát triển công nghệ tại các doanh nghiệp luôn thay đổi, vì vậy sự kết hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp là hướng đi tất yếu, giúp nhà trường và sinh viên nắm bắt, cập nhật được công nghệ mới. Từ đó hoàn thiện kỹ năng nghề đúng với xu hướng phát triển của công nghệ. Điều này không chỉ tại Việt Nam, ngay cả sinh viên các nước trên thế giới cũng phải hướng tới sự học hỏi, trau dồi và phát triển kỹ năng hoàn thiện”, ông Mario nói.


Sinh viên học nghề Cơ khí chính xác- Cắt gọt kim loại theo chương trình chuyển giao từ CHLB Đức

Đồng tình ủng hộ những mong muốn từ phía các doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Lưu – Hiệu trưởng BCi khẳng định: “BCi có thế mạnh là đào tạo nghiệp vụ sư phạm, sẵn sàng giúp đội ngũ kỹ sư của các doanh nghiệp trở nên hoàn thiện. Ngược lại, các doanh nghiệp có thế mạnh về công nghệ, rèn luyện tác phong, chuẩn mực công nghiệp… Các bên sẽ cùng phối hợp chia sẻ, hỗ trợ để tạo ra sự cộng hưởng thành công trong việc xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng”.

Mặt khác, để đẩy mạnh công tác tuyển sinh trong thời gian tới, ông Lưu đề xuất  trong năm 2023, các doanh nghiệp tăng cường đồng hành cùng nhà trường có chương trình tư vấn, định hướng học nghề cho các em học sinh khi chọn trường, chọn nghề. Trong đó, chú trọng những nghề đáp ứng vận hành sản xuất công nghệ cao, ứng dụng trong thực tiễn sản xuất như: Điện tử công nghiệp của Goertek, Tự động hóa của Tập đoàn Hồng Hải Foxconn, CNC của Công ty THNN Symkos… Đồng thời, nhà trường và doanh nghiệp sẽ tuyển sinh, đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp. Như vậy, các em sẽ có định hướng tương lai rõ ràng ngay từ đầu và có sự lựa chọn ngành nghề cũng trở nên dễ dàng.

Đưa ra giải pháp tăng cường phát triển kỹ năng mềm, văn hóa doanh nghiệp, ngoại ngữ cho sinh viên, ông Vũ Quang Khuê, Phó Hiệu trưởng nhà trường coi đây là nhiệm vụ xuyên suốt quá trình học tập. Điều đó cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhà trường và doanh nghiệp. Mặt khác về đào tạo, nhà trường coi doanh nghiệp là chủ thể, cùng tham gia xây dựng chương trình đào tạo, cùng chuyển giao phương pháp sư phạm giữa hai bên trong quá trình đào tạo. Năm 2023, đề xuất thực hiện chuyển đổi số trong hợp tác, mở tài khoản trên hệ thống quản trị BCi dành cho các kỹ sư doanh nghiệp cập nhật và phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong đào tạo. Cùng đó, nhà trường ứng dụng giảng dạy nâng cao năng lực số cho sinh viên theo tiêu chuẩn UNESSCO.

BCi và Goertek tiếp tục ký kết hợp tác đào tạo

Trong khuôn khổ hợp tác đào tạo song hành cùng doanh nghiệp, năm 2022 BCi và Công ty Goertek đã phối hợp chương trình đào tạo ngắn hạn cho 51 thực tập sinh là sinh viên năm thứ ba, nghề Điện – Điện tử. Dự kiến tới tháng 3 năm 2023 sẽ tốt nghiệp và có cơ hội việc làm ngay tại công ty.

Nhân dịp này, Bci và Goertek tiếp tục mở ra cơ hội mới với chương trình đào tạo dài hạn “ 1 + 1 +1” cho 50 sinh viên nghề Điện tử công nghiệp và Tự động hóa. Theo đó, sinh viên hệ Cao đẳng sẽ có 1 năm đầu tiên được đào tạo tại nhà trường; 2 năm sau đào tạo tại trung tâm của Công ty.


Hiệu trưởng Nguyễn Đức Lưu và ông Len – Phó TGĐ Goertek trao đổi biên bản hợp tác

Ông Len – Phó TGĐ Công ty Goertek bày tỏ: “ Để sự hợp tác giữa BCi và Goertek trong đạo tạo nguồn nhân lực được nhanh và hiệu quả cao đối với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, 2 bên cần có sự phối hợp tuyên truyền định hướng giúp các em sinh viên hiểu rõ về chính sách của doanh nghiệp, các mục tiêu, mục đích khi đến học và thực tập tại doanh nghiệp. Cùng đó, nhà trường hỗ trợ doanh nghiệp về kỹ năng sư phạm, phương pháp giảng dạy cho các kỹ sư. Đặc biệt xây dựng chương trình đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp để đưa vào chương trình giảng dạy trong năm 2023.

Các vấn đề vướng mắc của sinh viên trong quá trình học cần được hỗ trợ, giúp các em sinh viên yên tâm phấn đấu hoàn thiện kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm và tự tin làm việc tại doanh nghiệp. Với tinh thần quyết tâm học tập của các thực tập sinh, sinh viên BCi, chúng tôi hy vọng các bạn trẻ sẽ thành công và tạo ra được nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp”.

nghenghiepcuocsong.vn - Thu Thủy