Cập nhật ngày: 28/11/2022

Ngày 27/11, Hiệp hội Bartender Hà Nội phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội (HTC) tổ chức cuộc thi Bartender Cup dành cho những bạn trẻ yêu thích lĩnh vực pha chế đồ uống.
Vòng chung kết cuộc thi Bartender Cup năm nay đón nhận 18 thí sinh đến từ nhiều tỉnh, thành phố. Có thí sinh vừa tốt nghiệp tại các cơ sở đào tạo về du lịch, có thí sinh đang là những Bartender pha chế chính tại các quầy bar, pub, khách sạn… tất cả đều có chung niềm đam mê pha chế đồ uống.
 
Từ bỏ học đại học theo đuổi Bartender
 
Phan Hưng Thịnh (Bắc Giang) từng trúng tuyển đại học Mỏ địa chất. Tuy nhiên sau 9 tháng theo học, Thịnh quyết định từ bỏ giảng đường đại học. Rời nghế đại học, Thịnh từng đi lái xe thuê, môi giới bất động sản… tuy nhiên sau thời gian ngắn làm nhân viên tại quán trà sữa, bạn trẻ này đã bén duyên với nghề pha chế đồ uống.
 
“Khi làm pha chế ở quán trà sữa em nhận ra ngành nghề phù hợp với mình. Em quyết định đi học pha chế và sau 2 tháng học nghề em quyết định mở pub COSMOS tại thành phố Bắc Giang”, Phan Huy Thịnh chia sẻ.
 
Phan Hưng Thịnh (Bắc Giang) thực hiện bài thi của mình
 
Thịnh cho biết, nghề pha chế được xem là nghề đặc biệt và có sức cuốn hút kỳ lạ, đòi hỏi mỗi một Bartender không chỉ có kiến thức về pha chế mà cần có “con mắt” tinh tế và khả năng cảm nhận tốt của vị giác; Bartender phải thường xuyên trò chuyện với khách để pha chế ra đồ uống phù hợp.
 
“Càng làm nghề mình càng đam mê. Và việc em tham gia cuộc thi Bartender Cup cũng là để học hỏi những phong cách pha chế khác nhau”, Thịnh nói.  
 
Trong khi đó, Hoàng Hoài Vi (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) lựa chọn nghề Bartender ngay sau khi tốt nghiệp THPT. Hoài Vi cho biết, sau từng chai rượu, sau từng ly cocktail… là cả một sự tâm huyết của người pha chế.
 
“Điều quan trọng nhất của một Bartender là phải biết cân bằng vị, biết kết hợp các thành phần với nhau để tạo ra một ly cocktail”, Hoàng Hoài Vi chia sẻ.
 
Hoàng Hoài Vi (Nha Trang) đã đoạt giải Nhất ở phần thi Mixology
 
Với sự phát triển của các dịch vụ ăn uống, giải trí, du lịch… Hoài Vi cho rằng, nghề pha chế sẽ có nhiều cơ hội về nghề nghiệp và tham vọng của bạn trẻ này là trở thành một Bartender nổi tiếng.
 
Trong khi đó, Tuấn Anh - một Bartender của Hà Nội đến với nghề pha chế đồ uống sau nhiều thử thách ở các lĩnh vực khác nhau. Mặc dù đang đảm nhiệm vị trí trưởng quầy bar nhưng Tuấn Anh vẫn muốn tranh tài cùng các Bartender khác.
 
"Mỗi ngày một Bartender có thể pha hàng trăm ly đồ uống khác nhau do vậy ngoài kiến thức, điều quan trọng của một người pha chế phải rất nhạy cảm về vị giác. Để giữ được khả năng này, Bartender có nhiều quy định khác nhau, trong đó tuyệt đối không được hút thuốc lá. Nếu hút thuốc lá và sử dụng chất gây nghiện thì trước sau gì Bartender đó sẽ không còn nhạy cảm về vị giác", Bartender Tuấn Anh cho biết.
 
Jonas Danielson (công ty Cổ phần AVIA)
Cuộc thi Bartender Cup 2022 còn thu hút sự tham gia của các Bartender là người nước ngoài. Jonas Danielson – Chuyên gia của công ty Cổ phần AVIA tham gia cuộc thi này không nằm ngoài mục đích nào khác là giới thiệu phong cách pha chế mới từ thương hiệu Gà Trống An Nam.
 
“Tôi muốn được thấy sự thay đổi trong cách pha chế đồ uống và đây cũng là lý do tôi đến với cuộc thi Bartender Cup này”, Jonas Danielson chia sẻ.
 
Thí sinh "phiêu" trong phần thi Flair bartending
Tại vòng chung kết Bartender Cup, trong vòng 5 phút các thí sinh thực hiện pha chế một cocktail sáng tạo, trong đó công thức cocktail phải được đăng kí trước và nộp theo thời gian quy định của Ban tổ chức. Mỗi Cocktail sáng tạo phải được pha chế với định lượng là 2 phần (2 ly) 1 ly có trang trí, và 5 ly nhỏ để Ban giám Khảo chấm vị nếm; Mỗi loại thành phần nguyên liệu như nước trái cây, phải được trình bày riêng biệt trên bàn thi, không được pha trộn sẵn nhiều loại nước trái cây cùng với nhau trong một bình chứa; Đặc biệt các thí sinh không được phép sử dụng các chất bị cấm theo luật pháp quốc gia…
 
 Flair bartending là một phần thi khó đòi hỏi thí sinh không chỉ pha chế một loại đồ uống ngon mà kỹ năng pha chế cũng phải đạt sự tinh tế. Đây cũng là phần thi thể hiện đẳng cấp của một Bartender chuyên nghiệp
 
 Flair bartending là một phần thi khó đòi hỏi thí sinh không chỉ pha chế một loại đồ uống ngon mà kỹ năng pha chế cũng phải đạt sự tinh tế. Đây cũng là phần thi thể hiện đẳng cấp của một Bartender chuyên nghiệp  
Ban tổ chức trao giải Nhất cho 2 Bartender 
Kết quả chung cuộc, trong phần thi Mixology, thí sinh Hoàng Hoài Vi (Nha Trang) đoạt giải Nhất và thí sinh Lương Quang Tùng (Đà Nẵng) đứng ở thứ hạng cao nhất ở phần thi Flair bartending.
theo https://vov2.vov.vn/