Cập nhật ngày: 28/11/2022

Nhận thấy tính khả thi của các dự án đoạt giải cuộc thi khởi nghiệp Startup Kite, nhiều doanh nhân, doanh nghiệp đã sẵn sàng đầu tư từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng cho mỗi dự án.
Chiều nay 27.11, tại Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ LĐ-TB-XH đã tổ chức lễ bế mạc và trao giải cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - Startup Kite năm 2022 sau 6 tháng phát động.

Theo ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, Startup Kite 2022 được tổ chức với mục đích thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, tạo sân chơi bổ ích, kích thích khả năng sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh và trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trường nghề.

Niềm vui của thầy trò Trường CĐ Công thương TP.HCM khi có dự án giành giải nhất cuộc thi Startup Kite 2022

 

Startup Kite được phát động từ tháng 5.2022 và trải qua 3 vòng thi sơ tuyển, bán kết và chung kết. Ban tổ chức đã nhận được tổng cộng 1.512 ý tưởng, dự án.

Sau vòng sơ tuyển, có 206 dự án thuộc 57 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại 30 tỉnh, thành phố được lọt vào vòng bán kết và ban tổ chức đã chọn ra top 80 ý tưởng, dự án xuất sắc nhất toàn quốc để dự thi tại vòng chung kết trong 3 ngày từ 25-27.11.

Từ đó, top 6 đội thi xuất sắc nhất được chọn lọc từ top 80, đã được tham gia phần Gọi vốn (thuyết trình và thương thuyết với các nhà đầu tư) và xử lý tình huống. Tại đây, nhiều doanh nghiệp đã quyết định đầu tư từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng cho các dự án có tính khả thi như Máy đo huyết áp - GAC, Smartsite: Giải pháp giám sát điều khiển từ xa trạm viễn thông, Ứng dụng định vị sơ đồ vị trí, có hiển thị bản đồ tương tác...

Tại lễ bế mạc, ban tổ chức đã trao 37 giải, trong đó có 1 giải nhất thuộc về dự án Máy đo huyết áp - GAC của nhóm sinh viên Trường CĐ Công thương TP.HCM, 2 giải nhì gồm dự án Smartsite: Giải pháp giám sát điều khiển từ xa trạm viễn thông của sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng và Ứng dụng định vị sơ đồ vị trí, có hiển thị bản đồ tương tác của sinh viên Trường CĐ Viễn Đông. Ngoài ra còn có 3 giải ba và 30 giải khuyến khích được trao cho các ý tưởng, dự án.

Sinh viên Trường CĐ Công thương thuyết trình cho dự án Máy đo huyết áp - GAC. Dự án này được doanh nghiệp đầu tư 1 tỉ đồng


Nhóm sinh viên sử dụng máy đo huyết áp cho Thứ trưởng Lê Tấn Dũng ngay tại lễ bế mạc

Nhóm sinh viên Trường CĐ Viễn Đông thuyết trình dự án Ứng dụng định vị sơ đồ vị trí, có hiển thị bản đồ tương tác

Những dự án khởi nghiệp của sinh viên trường nghề được đầu tư hàng tỉ đồng - ảnh 5
Nhóm sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM bên chiếc máy của dự án đạt giải nhì Smartsite: Giải pháp giám sát điều khiển từ xa trạm viễn thông

Nhóm giải nhất nhận bằng khen và cúp

Công ty Saigon Postel Corp đầu tư 1 tỉ đồng cho dự án giải nhì của sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM


Theo ông Lê Tấn Dũng, cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” là hoạt động được Bộ LĐ-TB-XH giao Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức thường niên.

"Cuộc thi còn nhằm thay đổi nhận thức của xã hội về học nghề, khởi nghiệp, thúc đẩy các bạn trẻ tin tưởng lựa chọn giáo dục nghề nghiệp để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của đất nước. Hơn nữa, thúc đẩy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp liên tục phải đổi mới, nâng cao chất lượng, qua đó có biện pháp, giải pháp, tạo môi trường thuận lợi để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo trong học sinh, sinh viên", ông Dũng nhận định.

Được biết qua 3 năm tổ chức, Startup Kite đã thu hút được 4.330 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên trường nghề. "Các dự án tham dự của các bạn đã thể hiện được tính đổi mới, tính sáng tạo, các bài trình bày đã thể hiện được tính chuyên nghiệp, nhiều dự án được thương mại hóa từ các kết quả nghiên cứu khoa học học sinh, sinh viên, do đó cơ bản các bài dự thi đạt chất lượng tốt", ông Dũng cho biết thêm.
Theo thanhnien.vn