Cập nhật ngày: 03/08/2022

Các tân sinh viên có thể lựa chọn nhu cầu việc làm sau khi tốt nghiệp ở Đức hoặc Nhật, được hỗ trợ miễn phí 100%. Đây là điểm mới trong kỳ tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm nay.

 

Làm thủ tục nhập học cho tân sinh viên cao đẳng K16, trung cấp K51 trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội

Sôi động ngày hội tuyển sinh

Ngay trong kỳ tuyển sinh đợt 1 cao đẳng nghề năm nay tại trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã có tới 500 hồ sơ đăng ký vào các nghề đang có nhu cầu nhân lực rất cao trên thị trường lao động. Theo ban tổ chức tuyển sinh, đến ngày 3/8, chỉ sau một tuần thí sinh nhận được kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông đã có một số lượng lớn thí sinh xác định không học Đại học. Xu thế này hoàn toàn phù hợp với các nước phát triển. Đây cũng được xem là chuyển biến tích cực trong tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp ngay sau đại dịch COVID-19.

Các nghề được đăng ký nhiều như: Điện Công nghiệp, Công nghệ ô tô, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí… Năm nay tổng chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường là 1.200 sinh viên cao đẳng và 400 sinh viên hệ trung cấp. Nhà trường sẽ tuyển sinh đến khi đủ chỉ tiêu nhập học.

Sinh viên Nguyễn Tiến Hưng đến từ Huyện Văn Yên, Yên Bái cho biết: Em đã tốt nghiệp kỳ thi Trung học phổ thông và có nguyện vọng học Cao đẳng nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí. Em đã tìm hiểu nghề và trường đào tạo ngay từ khi còn đang học phổ thông, được biết đây là nghề có nhiều cơ hội việc làm và khả năng phát triển tương lai. Bên cạnh đó, em cũng nhận thấy nghề tương đối phù hợp với năng lực của bản thân, do vậy em quyết định đăng ký học ngay mà không xét tuyển đại học. Học cao đẳng nghề em sẽ có được tay nghề và được công nhận là kỹ sư thực hành. Đây cũng là mong ước của em và gia đình.

Với Phạm Trung Kiên ở huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc vừa tốt nghiệp trung học phổ thông với tổ hợp khối C là 21,5 điểm và có đủ cơ hội xét tuyển đại học. Tuy nhiên, Kiên đã quyết định học cao đẳng nghề Cắt gọt kim loại ngay từ đầu, với mục tiêu sau tốt nghiệp sẽ được sang Nhật Bản làm việc. Kiên chia sẻ: Em quyết định học cao đẳng nghề mà không chọn đại học bởi cơ hội việc làm khá rõ ràng. Hơn nữa, nhóm nghề cơ khí đang rất thu hút nhân lực ngay tại trong nước và cả ở những quốc gia phát triển. Em muốn hướng đến nghề nghiệp tại Nhật Bản trong tương lai. Với khóa học tại trường Cơ điện Hà Nội, em hy vọng sẽ hiện thực hóa mong ước của mình nhanh chóng hơn.

Hình ảnh mới của giáo dục nghề nghiệp

Ông Đồng Văn Ngọc – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Qua đợt nhập học sớm này, nhà trường sẽ có thông tin phân tích để triển khai tiếp kế hoạch tuyển sinh phù hợp, sớm hoàn thành kế hoạch tuyển sinh năm học 2022- 2023.

Như mọi năm, đầu vào của các chương trình đào tạo của nhà trường khá cao, hầu hết là học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông. Một số học sinh tốt nghiệp với điểm số cao, có đủ cơ hội xét tuyển vào các trường đại học, nhưng các em đã quyết định lựa chọn con đường giáo dục nghề nghiệp để phát triển năng lực trong tương lai. Cho thấy hình ảnh của giáo dục nghề nghiệp đã được xã hội nhìn nhận ngày một tích cực hơn.

 Ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đang tư vấn nghề nghiệp tại chương trình tuyển sinh.

Điểm mới trong kỳ tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm nay tại trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội là nhà trường đã ký hợp đồng với các đối tác CHLB Đức và Nhật Bản cung cấp lao động có tay nghề các nghề Công nghệ ô tô, Điện Công nghiệp,… Theo đó, các sinh viên theo học chương trình này sẽ được đào tạo để có đủ năng lực nghề nghiệp, ngoại ngữ. Sau tốt nghiệp, các em sẽ được sang Đức hoặc Nhật để làm việc với mức lương từ 40 – 70 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh chương trình hợp tác đào tạo này, các chương trình đào tạo nghề chất lượng cao của nhà trường vẫn được duy trì cho toàn bộ sinh viên đăng ký học tập. Các sinh viên sau tốt nghiệp đều được cam kết việc làm sau đào tạo trong thời gian tối đa là 6 tháng, mức lương khởi điểm từ 7 – 10 triệu đồng.

 Theo https://doanhnghiepvn.vn/