Cập nhật ngày: 17/07/2022

DNVN - Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 đang cho thấy hiệu quả rõ nét về nội dung nâng cao chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó, các nghề đăng cai tại kỳ thi cũng được xem là những gợi ý hướng nghiệp đáng tin cậy cho giới trẻ.

 

 

 

 

Thí sinh thực hiện mô đun pha chế sơn

 

Đồng hành cùng thí sinh nghề sơn ô tô

 

Được khai mạc ngày 15/7, kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 diễn ra sôi động với sự tham gia toàn diện của các doanh nghiệp. Tại Hội đồng thi số 2-trường Trung cấp nghề Giao thông Công chính, bài thi nghề Sơn ô tô được các thí sinh thực hiện bằng những kỹ năng và công nghệ mới theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Đảm – Trưởng khoa Công nghệ ô tô, trường Trung cấp nghề Giao thông Công chính cho biết: Đề thi nghề sơn ô tô được thiết kế trên cơ sở các tiêu chí của đề thi kỹ năng nghề thế giới, ASEAN và kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia trước đây. Bài thi cụ thể là cánh cửa ô tô, các thí sinh thực hiện kỹ năng trực tiếp trên sản phẩm qua các mô đun: làm nền; pha màu; sơn lót; sơn màu; và đánh bóng. Đề thi là đề mở công khai, các thí sinh được làm quen với các trang thiết bị từ đầu.

Theo ông Đảm, các nội dung kỹ năng đều tương đối khó, bởi một sản phẩm đạt yêu cầu phải hội tụ được các kỹ năng điêu luyện của thí sinh. Ví dụ, làm nền đẹp thì khi phun sơn mới đẹp, nhưng ngay cả khi làm nền đẹp mà kỹ năng phun sơn không tốt thì sơn có thể bị chảy thành vết rất khó sửa. Vì vậy, đòi hỏi thí sinh phải hoàn thiện tất cả các kỹ năng trong từng mô đun, đảm bảo mọi yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật.

 

 

Thực hiện kỹ thuật phun sơn trong buồng sơn

 

Tuy nhiên, khó khăn của thí sinh cũng đã được gỡ bỏ đáng kể khi các mô đun thực hiện được áp dụng kỹ năng và công nghệ mới. Với sự tham gia tích cực của doanh nghiệp, các thí sinh được cung cấp trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn Châu âu, sử dụng sơn gốc nước nhằm bảo vệ môi trường, cũng như đảm bảo tốt hơn môi trường làm việc. Đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương tại kỳ thi kỹ năng nghề thế giới, khu vực.

Ông Trần Việt Hùng – Phó hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Giao thông Công chính chia sẻ: Kỳ thi đang diễn ra rất thành công, trong đó có các doanh nghiệp đồng hành, cùng hợp tác về chuyên môn, kỹ thuật, tài trợ cho kỳ thi nguyên, nhiên vật liệu tiêu hao,… Nhà trường chủ động về công tác tổ chức đăng cai, nhân sự các tiểu ban, cơ sở vật chất, trang thiết bị, triển khai các giải pháp an ninh, y tế dự phòng, phối hợp với các doanh nghiệp tài trợ để hoàn thiện tất cả các nội dung của kỳ thi.

Tin tưởng vào tiêu chuẩn kỹ năng của doanh nghiệp

Kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 được tổ chức từ năm 2021, nhưng do dịch COVID-19, đến nay mới tổ chức đợt 2. Kỳ thi này được tổ chức trực tiếp cho những nghề xã hội hóa. Các doanh nghiệp đã chủ động đề xuất tham gia từ khâu thiết kế đề thi, đến chấm thi, tài trợ phương tiện kỹ thuật, công nghệ đúng như toàn bộ quy trình sản xuất thực tế. Đưa ra được những yêu cầu thực sự về kỹ năng đối với người lao động.

 

 

 

 

 

Bà Nguyễn Thị Việt Hương – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thăm và động viên thí sinh tại Hội đồng thi số 2- trường Trung cấp nghề Giao thông Công chính

 

 

 

Bà Nguyễn Thị Việt Hương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: “Điểm nổi bật của kỳ thi này là trên một dây chuyền thi, các vị trí thi có cả sinh viên, thầy giáo, người lao động tại doanh nghiệp. Đây là hiệu ứng tích cực của việc doanh nghiệp tham gia vào kỳ thi, các thí sinh đã tin tưởng vào tiêu chuẩn kỹ năng do doanh nghiệp thiết kế, đánh giá và công nhận.

Các nghề thi tại kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 được đăng cai trên cơ sở chuỗi đề thi tập trung vào các nghề đăng cai tại các kỳ thi kỹ năng nghề thế giới và ASEAN. Đây là những nghề có nhu cầu sử dụng lao động cao, có sự liên thông nghề nghiệp trên thế giới và khu vực, được tổ chức đào tạo trong các trường Cao đẳng trên toàn quốc. Người lao động trong các ngành nghề này có nhiều cơ hội tiếp cận việc làm chất lượng cao tại các thị trường lao động trong nước và quốc tế.”

“Với sự tham gia của doanh nghiệp vào kỳ thi, chất lượng kỹ năng nghề của thí sinh đã được đo lường chính xác bằng hiệu quả của chính đơn vị sử dụng lao động. Đây là ý nghĩa quan trọng và cũng là thành công của kỳ thi này”, bà Nguyễn Thị Việt Hương nhấn mạnh.

 

 

Anh Quang- doanhnghiepvn.vn