Cập nhật ngày: 27/05/2022

 Thực hiện Kế hoạch số 1158/KH-LĐTBXH ngày 21/4/2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Ninh, tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2022 nhằm giúp cho các em học sinh và các bậc phụ huynh được tư vấn, thông tin một cách đầy đủ, toàn diện nhất về thị trường lao động và việc làm; về ngành nghề, phương pháp, quy mô đào tạo và hình thức tuyển sinh của các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh; về việc làm và thu nhập sau khi tốt nghiệp các khoá học; giúp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trung tâm dịch vụ việc làm được giới thiệu trực tiếp, đầy đủ đến các em học sinh phổ thông và các bậc phụ huynh về tiềm năng, thế mạnh, ngành nghề, quy mô đào tạo, phương thức tuyển sinh của các trường, thông tin thị trường lao động trong và ngoài nước, trực tiếp tư vấn cho học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân. Ngày hội tư vấn tuyển sinh đã được tổ chức tại huyện Ba Chẽ, thành phố Uông Bí và thành phố Cẩm Phả thu hút gần 2.000 phụ huynh học sinh và học sinh lớp 9, lớp 12 tham dự.

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh GDNN tại huyện Ba Chẽ thu hút đông đảo học sinh tham dự

 

Tới dự và phát biểu tại ngày hội, ông Vũ Quang Trực - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho chúng ta biết: hiện nay, tỉnh Quảng Ninh có 43 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và cơ sở có tham gia hoạt động GDNN (06 trường cao đẳng; 01 trường trung cấp; 13 trung tâm GDNN - GDTX; 02 trường đại học và 21 đơn vị gồm các đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp có tham gia hoạt động GDNN). Trong đó có 31 cơ sở công lập và 12 cơ sở thuộc doanh nghiệp và được phân bố trên tất cả các huyện, thị xã, thành phố; thành phố Hạ Long là địa phương có nhiều cơ sở đào tạo nghề nghiệp đóng trên địa bàn với 19 cơ sở, tiếp theo là thành phố Uông Bí, thị xã Đông Triều và thị xã Quảng Yên với 4 cơ sở.

Hằng năm, các cơ sở đào tạo nghề nghiệp tuyển sinh, đào tạo nghề nghiệp mới trên 36.000 người. Các đơn vị này tham gia đào tạo 141 ngành, nghề theo 07 nhóm, gồm: Nhóm Vận hành, Nhóm nghề Điện nước - Sửa chữa - Cơ khí, Nhóm nghề mỏ - hỗ trợ nghề mỏ, Nhóm Du lịch - Dịch vụ,  Nhóm Nông - Lâm - Ngư nghiệp, Nhóm công nghệ thông tin và nhóm nghề khác. Như vậy, cơ hội lựa chọn hình thức, địa điểm học nghề cho học sinh rất phong phú.

Trước yêu cầu mới theo định hướng phát triển kinh tế – xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã xác định:“Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và lao động có kỹ năng gắn với nhanh chóng tăng quy mô và nâng cao chất lượng dân số đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của tỉnh là khâu đột phá, cấp bách”, việc xây dựng Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển GDNN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 là cần thiết.

Để tạo điều kiện cho các học sinh tham gia hoạt động GDNN, Chính phủ, các Bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương đã xây dựng và ban hành hàng loạt những chính sách ưu đãi, hỗ trợ học sinh, sinh viên tham gia học nghề tại địa phương như: chính sách hỗ trợ học phí, chính sách hỗ trợ học bổng, hỗ trợ để mua đồ dùng cá nhân, hỗ trợ tiền ăn, đi lại, chính sách đối với người sau tốt nghiệp GDNN…

Đặc biệt năm 2021, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết số 35/2021/NQ-HĐND ngày 27/8/2021 của HĐND tỉnh về việc quy định chính sách thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Trường Đại học Hạ Long, Trường Cao đẳng Việt- Hàn Quảng Ninh và Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025.

 

Ông Vũ Quang Trực- Phó Giám đốc Sở Lao động- TB&XH phát biểu tại ngày hội

Nhằm giúp cho các bậc phụ huynh và học sinh hiểu rõ hơn về xu hướng nghề nghiệp, cung cấp thông tin cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Tại ngày hội các em được tham gia tọa đàm với các chuyên gia tư vấn, thông tin một cách đầy đủ, toàn diện nhất về thị trường lao động và việc làm. Về ngành nghề, phương pháp, quy mô đào tạo và hình thức tuyển sinh của các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh cũng như vấn đề việc làm và thu nhập sau khi tốt nghiệp các khoá học.

Đồng thời, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm được giới thiệu trực tiếp, đầy đủ đến các em học sinh THCS, THPT và các bậc phụ huynh về tiềm năng, thế mạnh, ngành nghề, quy mô đào tạo, phương thức tuyển sinh của các trường. Thông tin thị trường lao động trong và ngoài nước, trực tiếp tư vấn cho học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân.

 

 

 

VP TC GDNN