Cập nhật ngày: 14/04/2022

 “Australia tiếp tục cam kết hỗ trợ Việt Nam trong sự nghiệp phát triển ở giai đoạn tiếp theo, bao gồm cả việc củng cố kỹ năng của lực lượng lao động. Chúng tôi rất vui vì được chia sẻ với các bạn, thông qua chương trình Aus4Skills, những kinh nghiệm của mình trong việc xây dựng hệ thống GDNN năng động, do doanh nghiệp dẫn dắt”, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết.

Theo Đại sứ Robyn Mudie, một lực lượng lao động lành nghề sẽ giúp đảm bảo cho các ngành của Việt Nam duy trì được độ cạnh tranh, giúp Việt Nam tăng trưởng kinh tế và phục hồi sau đại dịch.

Ngày 14/4/2022, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã chính thức công bố giai đoạn tiếp theo của hoạt động hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tại Việt Nam.

Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH; Bà Bridget Collier, Quyền Phó Đại sứ Úc tại Việt Nam; Ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN; Bà Trần Thị Lan Anh, Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, công bố dự án
Ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; bà Bridget Collier - Quyền Phó Đại sứ Úc tại Việt Nam; ông Trương Anh Dũng - Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN; bà Trần Thị Lan Anh -Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố dự án

Dự án trị giá lên tới 13,8 triệu đô-la Úc (tương đương khoảng 246 tỷ đồng), bắt đầu vào năm 2021 và sẽ mở rộng thành công mô hình gắn kết nói trên trong hơn 4 năm (2021-2025). Dự án được thiết kế nhằm giúp Việt Nam nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động – một yếu tố thiết yếu để Việt Nam có thể đạt được mục tiêu đầy tham vọng vào năm 2045 là trở thành một quốc gia có mức thu nhập cao. Hoạt động hỗ trợ này tập trung vào logistics, một ngành được Việt Nam ưu tiên phát triển. Đến năm 2025, ngành này được kỳ vọng sẽ đóng góp từ 8% - 10% tổng thu nhập quốc dân. Đây cũng là ngành mà Australia có rất nhiều kinh nghiệm.

Sự hỗ trợ của Australia thông qua chương trình Aus4Skills (Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực) sẽ tập trung hợp tác với Tổng cục GDNN, Bộ LĐ-TB&XH, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các cơ sở GDNN và các doanh nghiệp đối tác.

Các hoạt động của Dự án sẽ tạo cơ hội phát triển chuyên môn cho giáo viên, các nhà quản lý, lãnh đạo GDNN, xây dựng khung đảm bảo chất lượng đào tạo và chương trình phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp với sự hỗ trợ và gắn kết chặt chẽ của doanh nghiệp. Dự án cũng sẽ tiếp tục tạo cơ hội để phụ nữ, người khuyết tật tiếp cận được GDNN và việc làm trong ngành logistics do ngành này vốn được coi là ngành nghề dành cho nam giới, mặc dù phụ nữ có đủ kỹ năng và năng lực.