Cập nhật ngày: 05/04/2022

 Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (GDNN) giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len sẽ tạo khuôn khổ pháp lý cho sự hợp tác song phương giữa Việt Nam và Anh trong lĩnh vực GDNN.

Việt Nam và Anh hợp tác phát triển giáo dục nghề nghiệp

Ngày 5/4/2022, tại trụ sở Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam đã diễn ra “Lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực GDNN giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len”.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam Ga-rét Wat thay mặt Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len ký kết Bản ghi nhớ. Tham gia chứng kiến buổi ký có ông Gra-ham Stu-át, Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh đang trong chuyến công tác tại Việt Nam.

Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực GDNN giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len sẽ tạo khuôn khổ pháp lý cho sự hợp tác song phương giữa Việt Nam và Anh trong lĩnh vực GDNN, góp phần thúc đẩy mục tiêu phát triển GDNN tại Việt Nam.

Việt Nam và Anh hợp tác phát triển giáo dục nghề nghiệp
Bản ghi nhớ sẽ tạo khuôn khổ pháp lý cho sự hợp tác song phương giữa Việt Nam và Anh trong lĩnh vực GDNN. Ảnh: Giáp Tống

Các nội dung của Bản ghi nhớ bao gồm: chia sẻ kiến thức chuyên môn về GDNN; hỗ trợ xây dựng và thực hiện các chính sách GDNN bền vững; chia sẻ kinh nghiệm về cải thiện chất lượng GDNN, tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp nhằm đảm bảo cung-cầu của ngành; hợp tác cải thiện năng lực quản trị, lãnh đạo, giảng dạy và đánh giá năng lực tại các cơ sở GDNN; thúc đẩy công nghệ kỹ thuật số trong đào tạo trực tuyến; cải thiện khung thể chế GDNN; triển khai các chương trình ngôn ngữ phù hợp trong GDNN; thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các cơ sở GDNN được hai bên công nhận; công nhận bằng cấp và các chương trình đào tạo trong khuôn khổ công nhận nghề nghiệp, các hoạt động đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng GDNN; phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu về GDNN.

Các nội dung hợp tác trên phù hợp với việc thực hiện Chiến lược phát triển GDNN Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045. Bản ghi nhớ sẽ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực GDNN, góp phần tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ Lễ ký, Bộ trưởng Bộ Đào Ngọc Dung và ông Gra-ham Stu-át, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về Thương mại cũng đã dành thời gian làm việc song phương.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao những hỗ trợ từ phía Anh trong thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực GDNN, thông qua Hội đồng Anh. Các hoạt động hợp tác bao gồm: các khóa đào tạo ngắn hạn nâng cao chất lượng nhà giáo về kiến thức kinh doanh và khởi sự doanh nghiệp; phương pháp đào tạo nghề theo năng lực; đào tạo tiếng Anh chuyên ngành cho giáo viên dạy nghề trọng điểm quốc tế, khu vực ASEAN; xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng tại 21 trường cao đẳng; liên kết đào tạo giữa các cơ sở GDNN của Việt Nam và các cơ sở GDNN, các tổ chức cấp phát bằng của Anh.

 

Bên cạnh đó, hai bên còn chia sẻ thông tin về một số hoạt động hợp tác liên quan tới hỗ trợ nạn nhân mua bán người, chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Ông Gra-ham Stu-át, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về Thương mại nhất trí hai bên cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực GDNN mà phía Anh có thế mạnh, góp phần phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam trong thời gian tới.