Cập nhật ngày: 27/12/2021

 Ngày 23/12/2021, Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Dự Lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh; lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ; đại diện Văn phòng Chính phủ cùng đại diện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp vùng lân cận.
Về phía tỉnh Bắc Ninh có đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo thành phố Bắc Ninh cùng tập thể cán bộ, giáo viên và một số học sinh, sinh viên tiêu biểu của Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh…
 
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho nhà trường
 
Trong diễn văn kỷ niệm, NGƯT.TS. Nguyễn Quốc Huy, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng nhà trường, cho biết: Ngày 23/11/1971, đánh dấu mốc son sự bắt đầu sứ mệnh của Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh. Tiền thân là Trường Công nhân Xây dựng, qua từng giai đoạn phát triển với những tên gọi khác nhau, song nhà trường luôn hoàn thành tốt sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu từng giai đoạn phát triển của đất nước.
Hơn 50 năm qua, nhà trường luôn đoàn kết, nhất trí, đồng sức, đồng lòng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình; giữ vững an ninh chính trị, tham gia tích cực trong các phong trào hoạt động, không ngừng phát triển về quy mô, cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, nhà giáo và chất lượng đào tạo. Nhà trường đã đào tạo gần 45.000 học sinh, sinh viên chính khóa, bồi dưỡng tay nghề trên 52.000 lượt lao động, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kinh tế xã hội của địa phương và của đất nước.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Phó Hiệu trưởng Trương Văn Tâm

Trước yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động, nhà trường luôn đổi mới công tác đào tạo theo hướng đa dạng hóa loại hình, tiếp cận trình độ khu vực và quốc tế. Đến nay, Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh được quan tâm đầu tư trở thành trường Chất lượng cao trong lĩnh vực đào tạo nghề.

Đặc biệt, nhà trường đã thực hiện thành công đào tạo theo chương trình quốc tế được chuyển giao từ Úc; áp dụng mô hình bố trí xưởng của Úc cho 100% xưởng thực hành của nhà trường; xây dựng các chương trình đào tạo chất lượng cao theo hướng tiếp cận chương trình của Úc cho các nghề: Điện tử công nghiệp, Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô. Đây là một dấu mốc quan trọng trong quá trình nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động chất lượng cao của doanh nghiệp…

Thứ trưởng Nộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh chúc mừng các thành tích của nhà trường đạt được trong 50 năm qua

 
“Mục tiêu chung của nhà trường là đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục nghề nghiệp, xây dựng trường phát triển, tạo chuyển biến mạnh mẽ về quy mô, chất lượng và hiệu quả của giáo dục nghề nghiệp; tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị nhà trường với hệ thống quản trị hiện đại; cơ sở vật chất, thiết bị được đầu tư đồng bộ; phát triển chương trình đào tạo theo hướng mở, linh hoạt; đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, nhân viên đạt chuẩn; có năng lực tự chủ; bảo đảm đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Phấn đấu đến năm 2030 tiếp cận trình độ các nước ASEAN-4” – Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Huy, nhấn mạnh.
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã chúc mừng và biểu dương thành tích của tập thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên và các em học sinh, sinh viên nhà trường đạt được trong những năm qua. Đồng thời, chúc sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp của nhà trường tiếp tục phát triển và đạt nhiều thành tích hơn nữa.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, đánh giá: Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bên cạnh việc cải tiến nội dung, chương trình đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất, nhà trường đã không ngừng nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên và ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, học tập. Chính vì vậy, chất lượng đào tạo ngày một nâng cao. Trong các kỳ Hội giảng, Hội thi kỹ năng nghề, giáo viên và sinh viên của nhà trường tham gia đều đạt kết quả cao, đặc biệt có thí sinh đạt Huy chương vàng cuộc thi kỹ năng nghề khu vực ASEAN.

Tặng Cờ thi đua của Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho nhà trường

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh: Thời gian qua, nhà trường luôn chủ động hợp tác, liên kết chặt chẽ, hiệu quả với các doanh nghiệp, các đơn vị sử dụng lao động nên tỷ lệ tốt nghiệp ra trường có việc làm cao. Hơn 90% học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm với mức thu nhập bình quân từ 6 – 12 triệu đồng/tháng, một số em có mức thu nhập bình quân 15 – 20 triệu đồng/tháng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể và cá nhân

Giáo dục nghề nghiệp đang từng bước khẳng định được vị thế trong việc đáng ứng nguồn nhân lực có kỹ năng nghề của thị trường lao động. Nhằm tiếp tục đổi mới toàn diện và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đặt ra trong trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, tạo sự chuyển biết nhận thức, đồng thuận của xã hội về phát triển giáo dục nghề nghiệp, vị trí, vai trò của nhân lực có kỹ năng nghề, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Huy đọc diễn văn ôn lại quá trình 50 xây dựng và phát triển của nhà trường

Tăng cường gắn kết chặt chẽ giữa 3 nhà: Nhà nước – Nhà trường – Nhà doanh nghiệp, qua đó, đảm bảo người học có kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm, kỹ năng khởi nghiệp và thông thạo ngoại ngữ, góp phần thích ứng nhanh với nhu cầu của thị trường, tăng tỷ lệ sinh viên có việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo ngay sau khi ra trường.
Tích cực mở rộng hợp tác quốc tế, nâng cao năng lực quản lý, đổi mới phương pháp giảng dạy, chủ động chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị nhà trường cũng như trong giảng dạy. Đồng thời, nâng cao chất lượng, chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, nhất là các nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; hiện đại hóa, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; duy trì tốt môi trường văn hóa, môi trường học tập thân thiện và an toàn, qua đó góp phần giúp nhà trường sớm trở thành Trường cao đẳng chất lượng cao.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tặng hoa chúc mừng thành tích của tập thể, cán bộ, giáo viên và học sinh sinh viên nhà trường

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập, Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2020 – 2021; ông Trương Văn Tâm, Phó Hiệu trưởng nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Nhiều tập thể, cá nhân nhà trường cũng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc tặng Bằng khen thưởng.

Thu Thủy