Cập nhật ngày: 06/12/2021

 Kiểm tra Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2021 tại Vĩnh Phúc, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng yêu cầu đảm bảo tính bảo mật và minh bạch trong công tác thi trực tuyến.

Hệ thống thi trực tuyến công phu

Tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2021 với nghề Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD, Nguyễn Anh Quân, sinh viên Trường CĐ Cơ khí nông nghiệp (Vĩnh Phúc) đặt mục tiêu giành giải Nhất. Với 7 tháng luyện thi cùng với các giáo viên, Quân cho rằng mình đã được trang bị nhiều kỹ năng hơn, giúp em tự tin hơn về tay nghề của mình.

Tuy vậy, với hình thức thi trực tuyến Quân có chút lo lắng. “Nghề của em sẽ phải thi trên máy ảo kết nối với trường đăng cai nên không được mượt như trên máy thật, đặc biệt nghề này liên quan đến cả đồ họa nên sẽ có độ trễ về mặt thao tác”.

 

 

 

 

 

 

 

 

Năm nay, Trường CĐ Cơ khí Nông nghiệp có 14 thí sinh dự thi, trong đó 8 thí sinh thi 5 nghề trực tuyến gồm: Thiết kế đồ họa, Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD, Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, Quản trị mạng Công nghệ thông tin và Thiết kế web; 6 thí sinh dự thi nghề trực tiếp  với 4 nghề Công nghệ ô tô, Lắp đặt điện, Điện tử, Điện lạnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bà Phạm Thị Lan Phương, Hiệu trưởng Trường CĐ Cơ khí Nông nghiệp cho biết là một trong những điểm thi của Đoàn tỉnh Vĩnh Phúc, công tác chuẩn bị cho kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia thực hiện song song với quá trình giảng dạy, đồng thời phải đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

“Ban đầu, nhà trường cũng khá lo lắng nhưng khi có những quy định của ban tổ chức, tập huấn kỹ thuật chúng tôi nhanh chóng bắt kịp. Các giáo viên toàn bộ khoa công nghệ thông tin đã tiếp nhận, xử lý toàn bộ khâu chuẩn bị trang thiết bị kỹ thuật của đợt thi này”, bà Lan Phương cho biết.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổ chức trực tuyến, mới đầu có sự trục trặc về hình ảnh, âm thanh khi kết nối với địa điểm chính là trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long nhưng sau khi các đơn vị phối hợp tích cực thì toàn bộ đường truyền kết nối đảm bảo.

Theo bà Lan Phương, nhà trường dành đường truyền riêng cho khu vực thi để đảm bảo quá trình thi trực tuyến không bị gián đoạn. Sau 2 ngày tổ chức thi kết nối ổn định, thí sinh tự tin làm bài.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lần đầu tiên tổ chức thi Kỹ năng nghề trực tuyến nên theo ông Vũ Bá Tòng, Phó Trưởng phòng đào tạo Trường CĐ Cơ khí Nông nghiệp, đơn vị đăng cai đã tạo hệ thống thi trực tuyến rất công phu, toàn bộ vận hành điện toán đám mây. Công tác chuẩn bị tương đối vất vả.

“Ban tổ chức suy nghĩ phương án tối ưu nhất nên 2 ngày thi vừa qua hệ thống vận hành trơn tru, đường truyền không xảy ra quá nhiều sự cố”.

Tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2021, Vĩnh Phúc có 23 thí sinh đăng ký dự thi ở 14 nghề. Với hình thức thi trực tuyến có 9 thí sinh đăng ký dự thi ở 6 nghề. Các thí sinh dự thi thuộc 3 trường: CĐ Cơ khí nông nghiệp, trường CĐ nghề Vĩnh Phúc; CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc.

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên năm nay Vĩnh Phúc không tổ chức được Kỳ thi kỹ năng nghề cấp tỉnh, việc chuẩn bị thi của các trường gặp nhiều khó khăn, nhất là mua sắm thiết bị phục vụ ôn luyện, có nhiều giai đoạn phải dừng ôn luyện để tuân thủ các biện chống dịch, kế hoạch ôn thi cũng phải thay đổi nhiều lần theo kế hoạch của ban tổ chức Kỳ thi cấp quốc gia.

Một kỳ thi đảm bảo nhiều mục tiêu

Kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tại Trường CĐ Cơ khí Nông nghiệp, TS. Trương Anh Dũng, Tổng cục Trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động –Thương Binh và Xã hội động viên các thí sinh tự tin thể hiện tay nghề.

Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, việc tổ chức kỳ thi có sự bị động. Mặc dù vậy, đây là kỳ thi quốc gia có ý nghĩa quan trọng, vừa là ngày hội, là sân chơi để sinh viên trường nghề cọ xát, là nơi chuyên gia, các đoàn giao lưu rồi mới thi cử, chọn đội tuyển thi các cấp, qua đó trình diễn công nghệ mới.

 

 

 

 

 

 

 

 

TS. Trương Anh Dũng đánh giá quá trình chuẩn bị, các trường đã có sự cố gắng. Thi trực tuyến quan trọng nhất là bảo mật và minh bạch. Qua kiểm tra, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã bước đầu yên tâm về chuyên môn, về điều kiện đảm bảo trang thiết bị, an ninh, an toàn với sự vào cuộc và trách nhiệm của tất các bên.

“Điều chúng ta mong muốn là sự thay đổi nhận thức, sự thích ứng với tiến bộ của thế giới và thích ứng với dịch COVID-19”. TS. Trương Anh Dũng nhấn mạnh, năm nay là một năm đặc biệt chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng thế giới và Châu Á hiện nay đã tổ chức thi trực tuyến. Nếu chúng ta không thi mà chờ đợi cuộc thi trực tiếp thì không thích ứng được. Một số ngành lĩnh vực của doanh nghiệp ở phạm vi toàn cầu đã tổ chức thi trực tuyến rồi mà chúng ta không làm thì sẽ đi sau”, TS. Trương Anh Dũng khẳng định.

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cứ ngỡ chúng ta đã hội nhập được về công nghệ thông tin nhưng khi tổ chức kỳ thi, đi vào từng công việc cụ thể mới thấy thiếu nhiều. Chuyển đổi số là phải chuyển đổi từ nội dung, phương pháp, cách thức tổ chức giảng dạy. Quá trình tổ chức thi sẽ chuyển tải thành nội dung chương trình đào tạo, thay đổi phương thức đào tạo, đấy mới là gốc.

Trong điều kiện hiện nay, Kỳ thi phải đảm bảo an toàn dịch bệnh, đảm bảo về mặt chuyên môn, đảm bảo bảo mật, công khai minh bạch. “Kết quả các em đạt được tốt hay không cũng là sự thử thách. Nếu tốt đó sẽ là sự động viên nhưng nếu chưa tốt thì đó cũng là một sự chuyển đổi, lột xác về nhận thức, cách làm”, TS. Trương Anh Dũng khẳng định.

Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021 diễn ra từ ngày 02/12-12/12 với 11 nghề thi theo hình thức trực tuyến và 3 nghề thi trực tiếp. Kỳ thi có sự tham gia của 163 thí sinh đến từ 25 đoàn. Trong đó có 23 đoàn dự thi trực tuyến tại 30 điểm cầu của 17 tỉnh, thành phố. Thí sinh nhỏ tuổi nhất sinh năm 2005 (16 tuổi) và thí sinh lớn tuổi nhất sinh năm 1972 (49 tuổi)../.

Phương Lan