Cập nhật ngày: 02/12/2021

 Ngày 1/12, Ban tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổ chức lần thứ 2 kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 năm 2021 đợt 1 đối với 5 nghề: Công nghệ Web; Công nghiệp 4.0; Quản trị hệ thống mạng công nghệ thông tin; Thiết kế đồ họa và Phát triển ứng dụng di động. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại điểm kết nối trung tâm (Trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội) với hai Hội đồng thi Quốc gia số 1 (Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long) và Hội đồng thi Quốc gia số 5 (Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam - Quảng Ninh).

Bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng ban Tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 phát biểu tại hội nghị

Bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng ban Tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng ban Tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 năm 2021 biểu dương các nỗ lực, cố gắng của các Hội đồng thi Quốc gia, các đơn vị tổ chức, thí sinh đã tích cực tham gia công tác chuẩn bị kỳ thi với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Trong đó, đặc biệt là hai Hội đồng thi Quốc gia số 1 và số 5 đã vượt qua nhiều khó khăn, kiên trì thực hiện được chủ trương, tôn chỉ mục đich của kỳ thi năm nay.

Hội đồng thi Quốc gia số 1 và số 5 đã lĩnh nhiệm vụ quan trọng, sẵn sàng là đơn vị đi đầu chủ động thích ứng với bối cảnh dịch bệnh, chủ động các điều kiện kỹ thuật, con người để chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

Trong đó, Hội đồng thi Quốc gia số 5 có sự thuận lợi hơn so với thi trực tuyến nhưng cũng đặt ra thách thức mới, đó là tổ chức thi trực tiếp trong bối cảnh thích ứng, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong đại dịch. "Bên cạnh đó, đây là Hội đồng có các đối tượng dự thi phong phú, đa dạng, tạo kỳ vọng cho sự đổi mới với sự tham gia của lực lượng lao động. Đây là điểm mới mà các kỳ thi trước - có đối tượng chỉ là học sinh, sinh viên - chưa thực hiện được", bà Việt Hương cho biết.

Trưởng ban tổ chức kỳ thi cũng hoan nghênh sự phối hợp của Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội - nơi được chọn là địa điểm kết nối, trung tâm điều hành của Ban tổ chức. Đây cũng là tiền lệ chưa từng được thực hiện. Sự kết nối này đều dựa trên nền tảng chuyển đổi số của nhà trường, sự chủ động, đáp ứng nhu cầu của các điểm cầu, các thí sinh, Ban tổ chức. Các công việc này đòi hỏi không chỉ về nguồn vật lực là thiết bị, máy móc mà quan trọng hơn là sự tâm huyết trách nhiệm và ý thức phối hợp của các điểm tham gia.

Bà Việt Hương khẳng định, lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Ban tổ chức kỳ thi Kỹ năng nghề Việt Nam sẽ luôn lắng nghe, hỗ trợ tốt nhất cho các Hội đồng thi, tạo điều kiện cho thí sinh tham gia với tâm thế tốt nhất, trong điều kiện chuẩn bị an toàn nhất và đặc biệt là đội ngũ ban giám khảo sẽ được làm việc trong môi trường khách quan, minh bạch, công bằng; đồng thời mong muốn các Hội đồng thi, đơn vị đăng cai, ban giám khảo, thí sinh... sẽ giữ vững quyết tâm trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Trên cơ sở thành công của kỳ thi sẽ hướng tới nhân rộng mô hình tổ chức để áp dụng cho các kỳ thi tiếp theo.

Hội đồng thi Quốc gia số 1 (Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long)

Hội đồng thi Quốc gia số 1 (Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long)

Tại hội nghị, các Trưởng Tiểu ban Giám khảo của các nghề đã báo cáo kết quả đề xuất đề thi chính thức (thay đổi tối thiểu 30%); Chủ tịch các Hội đồng thi Quốc gia số 1 và số 5 báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức thi.

Theo kế hoạch, hội nghị tổ chức lần thứ 2 kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 năm 2021 đợt 2 sẽ được tổ chức sáng Chủ nhật (ngày 5/12) đối với 9 nghề. Trong đó, 6 nghề thi trực tuyến là: Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin; Robot di động; Thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD; Điện toán đám mây; Thiết kế thời trang kỹ thuật số; Lắp cáp mạng thông tin và 3 nghề thi trực tiếp gồm: Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò; Kỹ thuật xây dựng mỏ hầm lò; Kỹ thuật cơ điện mỏ hầm lò.

 

Văn Lý