Cập nhật ngày: 08/11/2021

 Trải qua quá trình hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đã có nhiều bước phát triển vượt bậc trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Hướng đến mục tiêu nằm trong Top các trường đào tạo Y – Dược uy tín trên cả nước, trường liên tục ban hành các chính sách đột phá về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ nhằm tạo động lực, thu hút các nhà khoa học nổi tiếng trong và ngoài nước hợp tác. 

Để có thể đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến trong giảng dạy và nghiên cứu, nhà trường đã có những chiến lược đúng đắn trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất; Mua sắm trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, hạ tầng công nghệ đủ mạnh; Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và đẩy mạnh triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học tiên tiến trong mọi hoạt động của nhà trường. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay và tình thế dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, hầu hết các hoạt động của trường đều đang được triển khai trên các nền tảng công nghệ.

Đổi mới công tác quản lý điều hành

Hiện tại, nhà trường đã trang bị đồng bộ hệ thống máy tính có máy chủ và các máy trạm cấu hình cao, dung lượng bộ nhớ đủ lớn, phù hợp với đặc trưng công việc của từng cán bộ tại tất cả phòng ban, đơn vị. Máy photocopy, máy đọc mã vạch, máy chiếu, máy ảnh, máy scan, hệ thống camera, cổng từ an ninh... cũng hỗ trợ đắc lực trong vận hành hoạt động của trường.

Bên cạnh đó là các trang bị hệ thống phần mềm phù hợp với hoạt động chuyên môn như: Phần mềm quản lý đào tạo; Phần mềm quản lý thư viện Libol6.0; Phần mềm thi ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản; Phần mềm chấm thi trắc nghiệm; Phần mềm kế toán; Phần mềm quản lý hoạt động khoa học; Phần mềm quản lý nhân sự... Ngoài ra, nhà trường còn trang bị hệ thống đường truyền cáp quang tốc độ cao, băng thông rộng kết nối 100% tới tất cả các phòng làm việc của cán bộ (trừ các máy tính không được phép kết nối internet theo quy định), giảng đường, trung tâm thí nghiệm... và hệ thống wifi phủ sóng toàn trường. 

Số hóa hoạt động giảng dạy 

Không chỉ chương trình đào tạo ngày càng bám sát nhu cầu của thị trường lao động trong nước và quốc tế, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ cũng đầu tư nguồn kinh phí lớn vào trang thiết bị, máy móc, đẩy mạnh mạng lưới giảng dạy trực tuyến, xây dựng kho dữ liệu cùng quy trình số hóa tài liệu phục vụ giảng dạy của giảng viên và học tập của sinh viên.

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong đào tạo và nghiên cứu khoa học  - Ảnh 1

Tại tất cả các giảng đường thực tế của nhà trường đều được trang bị máy chiếu, màn chiếu, máy tính nối mạng và nhiều thiết bị công nghệ khác. Các phòng thực hành thí nghiệm được đầu tư kinh phí lớn cho mua sắm các hệ thống máy có công nghệ tiên tiến: Máy sắc ký lỏng hiệu năng cao; Máy thử độ hòa tan tự động; Kính hiển vi điện tử; Máy siêu âm; Máy xét nghiệm sinh hóa tự động và bán động, máy xét nghiệm huyết học, xét nghiệm nước tiểu; Máy chụp Xquang; Máy nội soi tai mũi họng; Máy điện tim; Các mô hình giải phẫu hiện đại, (mô hình khám bụng có gắn chip điện tử được nhập khẩu từ Anh Quốc, mô hình điều dưỡng đa năng kết nối với máy tính bảng và phần mềm chuyên biệt giúp sinh viên thực hành như trên cơ thể người thật…).

Đặc biệt, từ khi dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam, nhà trường đã ngay lập tức chuyển từ hình thức đào tạo trực tiếp sang đào tạo trực tuyến để phù hợp với tình hình thực tế. Trường đã sử dụng phần mềm smart Uni đặt hàng Tập đoàn Viettel với thiết kế phiên bản riêng phù hợp có đặc thù hoạt động đào tạo của trường. Đây là phần mềm với nhiều ưu điểm vượt trội sử dụng công nghệ AI trong tổ chức phòng học trực tuyến, luyện thi và thi online giúp cho công tác giảng dạy, giám sát quá trình và báo cáo chất lượng giảng dạy online.

Cùng với đó, trường cũng đầu tư xây dựng phòng học trực tuyến với các thiết bị ghi âm, thu hình hiện đại, đường truyền tốc độ cao kết hợp với phần mềm học trực tuyến. Đây cũng là nơi sản xuất các bài giảng số và xây dựng nhiều nội dung tương tác với người học, giúp cho người học dễ dàng học tập trên điện thoại thông minh, máy tính bảng và màn hình tương tác.

Đột phá trong nghiên cứu khoa học          

Thực tế, học tập gắn kết với nghiên cứu khoa học luôn là “kim chỉ nam” cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ phát triển theo định hướng trở thành một trường đào tạo Y Dược mang tầm quốc gia, lấy nghiên cứu khoa học và đào tạo chất lượng cao làm nền tảng phát triển, đảm bảo sinh viên sẽ được bồi dưỡng tài năng, tri thức, kỹ năng, tính độc lập, thực tiễn, chuyên nghiệp, đổi mới, sáng tạo đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội và sẵn sàng hội nhập quốc tế.

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong đào tạo và nghiên cứu khoa học  - Ảnh 2

Xác định nghiên cứu khoa học vừa là phương tiện, vừa là mục đích và là động lực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chính vì vậy nhà trường đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào việc trang bị các thiết bị tân tiến cho phòng thí nghiệm trung tâm của nhà trường như: Máy sắc ký lỏng hiệu năng cao; Máy thử độ hòa tan tự động; Máy đo quang phổ hồng ngoại; Máy thử độ rã...

Trong quá trình hội nhập và phát triển cùng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rộng khắp, việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật công nghệ vào giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đóng vai trò quan trọng trong hiện đại hóa công tác quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo và khẳng định vị thế nghiên cứu khoa học của nhà trường, hướng đến trở thành một trường chất lượng cao, đạt chuẩn khu vực và định hướng vươn tầm quốc tế.

Việc sinh viên được tiếp cận những ứng dụng công nghệ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp rèn luyện những kỹ năng thực hành, làm việc trong môi trường công nghệ, khi ra trường sẽ nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc mới đòi hỏi những kỹ năng và hiểu biết nhất định về công nghệ.