Cập nhật ngày: 20/10/2021

  Mặc dù đa phần học trực tuyến nhưng kỳ thi tốt nghiệp tay nghề của các trường nghề đều được thực hiện "offline" tranh thủ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang "lắng xuống".

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Phạm Thị Hường, Hiệu trưởng Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội cho hay, để sinh viên đảm bảo ra trường đúng thời hạn đã đáp ứng cho thị trường đang cần nguồn cung lao động sau dịch bệnh, nhà trường triển khai hình thức thi tốt nghiệp trực tiếp cho học sinh ra trường vào tuần trước.

Trường nghề tổ chức thi tốt nghiệp thực hành bằng hình thức trực tiếp  - 1
Nam sinh Khoa Cơ khí Khóa 42 của trường trong ngày thi tốt nghiệp.

"Mọi năm trường chỉ tổ chức thi một đợt nhưng năm nay do tình hình dịch bệnh nhà trường đã tiến hành thi làm 2 đợt và chia nhỏ thành từng ngày, từng khoa để số lượng sinh viên tập trung trong trường không quá đông. Mọi năm có thêm môn thi Chính trị pháp luật, Lý thuyết chuyên ngành và thực hành nghề nhưng năm nay 2 môn Chính trị pháp luật, Lý thuyết chuyên ngành nhà trường thi online. Còn về thực hành nghề nhà trường phải rút ngắn thời gian thi. Nếu như các năm trước thời gian thi thực hành nghề là 3 ngày thì năm nay rút xuống chỉ còn một ngày", bà Hường chia sẻ.

Trường nghề tổ chức thi tốt nghiệp thực hành bằng hình thức trực tiếp  - 2

Các em làm bài thi gói gọn trong một ngày, chẳng hạn từ 6h sáng sẽ được làm đến 15h chiều (có nghỉ buổi trưa hai tiếng) hoặc từ 7h sáng đến 12h trưa. 

Theo nữ hiệu trưởng, việc sinh viên đến trường trong một ngày có thuận lợi là các em ở địa phương sẽ test Covid-19, sau đó cầm giấy chứng nhận đến trường. Ngày đầu các em làm quen với thiết bị thì hôm sau các em sẽ tiến hành thi. Như vậy, chiều hôm đó hoặc chậm nhất là sáng hôm sau các em có thể về và giấy test Covid-19 trong ba ngày vẫn còn có giá trị. Như vậy sẽ tạo điều kiện cho người học và các sinh viên khi về sẽ không phải test Covid-19 thêm một lần nữa.

Nhà trường nghiêm chỉnh chấp hành việc quét mã QR khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn. Nhà trường cũng bố trí các phòng cho các em nghỉ trưa.

Trường nghề tổ chức thi tốt nghiệp thực hành bằng hình thức trực tiếp  - 3
100% thí sinh đến trường trực tiếp thi với máy móc.

Dịp này, trường có tất cả khoảng 800 học sinh sinh viên thi tốt nghiệp; trong đó khoảng 650 sinh viên cao đẳng thì có 610 em tham gia thi, số em khác không thể lên thi được vì lý do đang nằm trong vùng cách ly.

Khi hết cách ly nhà trường sẽ tổ chức thi vét đợt cuối cho các em để đầu tháng 12 các em có bằng tốt nghiệp ra trường. Tất cả sinh viên đã thi đợt một dự kiến từ 15-25 tháng tới nhà trường sẽ trao bằng tốt nghiệp và tổ chức ngày hội việc làm để các doanh nghiệp đến tuyển dụng lao động.

Trường nghề tổ chức thi tốt nghiệp thực hành bằng hình thức trực tiếp  - 4

Các thí sinh quyết tâm thi tốt nghiệp thật tốt.

Trường nghề tổ chức thi tốt nghiệp thực hành bằng hình thức trực tiếp  - 5
Bản vẽ gia công trên máy vạn năng.
Trường nghề tổ chức thi tốt nghiệp thực hành bằng hình thức trực tiếp  - 6

Ông Ngô Sỹ Thanh Tùng - Trưởng phòng Đào tạo - Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Số 1 Nghệ An (tỉnh Nghệ An) cho biết, trong mùa dịch nhà trường đa phần phải dạy học online.

Nhà trường thống nhất chọn nền tảng Google Meet sau đó xin được bản quyền áp dụng cho hoạt động dạy học và quản lý đào tạo. Kế hoạch dạy và học đầu năm được điều chỉnh linh hoạt tùy diễn biến dịch bệnh.

Trong quá trình dạy trực tuyến nhà trường áp dụng công nghệ sáng tạo để dạy trực quan hơn. Khi có Chỉ thị 16+, các thầy cô vẫn phải đến trường để dạy trực tiếp tại xưởng, mô phỏng cho học sinh quan sát sản phẩm mô hình. Học sinh đi học trở lại, giáo viên tổ chức hệ thống kiến thức lại cho các em, sau đó tổ chức thi trực tiếp.

Trường nghề tổ chức thi tốt nghiệp thực hành bằng hình thức trực tiếp  - 7
Kiểm tra miệng và kiểm tra thường xuyên vẫn được thực hiện trên nền tảng Google Meet nhưng thi kết thúc môn học được thực hiện theo hình thức trực tiếp tập trung.

Môn nào thực hành các chương trình mô phỏng cho trực quan, chờ thời gian vàng, nhà trường sẽ chuyển sang dạy trực tiếp và bổ sung phần dạy trực tuyến nhưng nói không hết được. "Vì nói thì nhìn được chứ không thể sờ nắm được. Chương trình đào tạo nghề phải nhìn được - làm được. Khi xuống trường các em được thực hành. Chúng tôi bắt buộc phải chờ đến thời điểm học sinh đi học trở lại, gọi là "thời gian vàng" để các em đi thực tập, thực hành thực tế", ông Tùng cho hay.

Trường nghề tổ chức thi tốt nghiệp thực hành bằng hình thức trực tiếp  - 8

Cũng theo ông Tùng, việc dạy học mùa dịch thực hiện trên nền tảng trực tuyến nhưng tất cả học sinh sẽ được thi offline (trực tiếp).

Trường nghề tổ chức thi tốt nghiệp thực hành bằng hình thức trực tiếp  - 9

Giáo viên chấm thi.

Trường nghề tổ chức thi tốt nghiệp thực hành bằng hình thức trực tiếp  - 10
Thi nấu ăn.
Trường nghề tổ chức thi tốt nghiệp thực hành bằng hình thức trực tiếp  - 11
Trường nghề tổ chức thi tốt nghiệp thực hành bằng hình thức trực tiếp  - 12
Trường nghề tổ chức thi tốt nghiệp thực hành bằng hình thức trực tiếp  - 13

Thành phẩm là những món ăn đa dạng, hấp dẫn.

Cũng theo ông Tùng, nhà trường đang chuẩn bị làm văn bản thông báo cho học sinh đi học trở lại khi tình hình dịch bệnh của tỉnh được kiểm soát và truy vết tốt.

Các em đa phần cũng có nguyện vọng học trực tiếp, bởi lẽ học trực tuyến tính hiệu quả sẽ không cao được vì đào tạo nghề có đặc thù 70 % thực hành, khác với đào tạo hàn lâm.

Trường nghề tổ chức thi tốt nghiệp thực hành bằng hình thức trực tiếp  - 14
Trường nghề tổ chức thi tốt nghiệp thực hành bằng hình thức trực tiếp  - 15

Thi thực hành nghề Dịch vụ khách sạn.

"Trường chúng tôi chuẩn bị thi ba lần nhưng đều phải hoãn do dịch bệnh. Vừa mới đây, nhà trường đã hoàn thành tổ chức thi trực tiếp trong điều kiện đảm bảo phòng dịch. Các thí sinh được chia làm nhiều nhóm nhỏ nhiều tuân thủ giãn cách, đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch", ông Tùng cho hay.

Lệ Thu