Cập nhật ngày: 05/10/2021

 Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam (4/10), Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà và Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh đã trao Bằng khen và hoa cho 2 sinh viên Nguyễn Văn Tấn và Đinh Tú Ngọc đến từ trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã giành Huy chương Vàng cuộc thi nghề Cơ điện tử Châu Á – Thái Bình Dương.

Trước đó, 2 sinh viên Nguyễn Văn Tấn và Đinh Tú Ngọc đại diện cho Đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi nghề Cơ điện tử Châu Á – Thái Bình Dương, do Công ty Festo tổ chức theo hình thức trực tuyến trong 2 ngày 7 – 8/4/2021. Đây là công ty của Đức chuyên cung cấp các thiết bị, công nghệ Cơ điện tử hàng đầu thế giới và cung cấp giải pháp nhiều lĩnh vực.
Cuộc thi Kỳ thi nghề Cơ điện tử Châu Á – Thái Bình Dương thu hút 6 nước tham gia, đều là những đối thủ mạnh trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản thường xuyên giành thứ hạng cao nhất tại các kỳ thi kỹ năng nghề thế giới.  Các quốc gia khác như Singapore, Malaysia, Indonesia cũng là những đối thủ tiềm tàng của Việt Nam.

 

 

Nhưng với sự thể hiện bản lĩnh, tự tin sau 2 ngày thi đấu, hai thí sinh đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành Huy chương Vàng cuộc thi Kỹ năng nghề Cơ điện tử Châu Á – Thái Bình Dương. Sinh viên Nguyễn Văn Tấn chia sẻ: Đề thi nghề Cơ điện tử Châu Á – Thái Bình Dương thiên về lập trình nhiều hơn lắp đặt cơ khí. Đề thi có sự chuyển giao linh hoạt trong các hệ thống và gần gũi với các công việc dây chuyền thực tế của nhà máy.
Trong khi đó, em Đinh Tú Ngọc cho biết, sau khi nắm được yêu cầu của đề thi, chúng em lập tức phân chia công việc dự trên thế mạnh của từng người để thực hiện bài thi một cách hợp lý và nhanh nhất.
Với việc giành được Huy chương Vàng cuộc thi nghề Cơ điện tử online Châu Á – Thái Bình Dương, 2 em Nguyễn Văn Tấn và Đinh Tú Ngọc sẽ có cơ hội tranh tài tại Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới dự kiến diễn ra tại Thượng Hải, Trung Quốc vào năm 2022.
Xúc động khi nhận được Bằng khen và hoa từ Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà và Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh, em Nguyễn Văn Tấn chia sẻ cảm nghĩ của mình về giá trị kỹ năng nghề. “Theo em, kỹ năng nghề rất quan trọng đối với người lao động. Khi người lao động có kỹ năng nghề sẽ giúp nâng cao được hiệu quả và chất lượng công việc. Ví dụ, khi làm một sản phẩm, so với những người không được đào tạo nghề, người có kỹ năng sẽ hoàn thành trong thời gian nhanh nhất với số lượng nhiều.
Cùng với việc trao thưởng cho 2 sinh viên giành Huy chương Vàng, Bộ LĐTB&XH đã vinh danh 20 đại sứ Kỹ năng nghề Việt Nam. Các đại sứ nghề không chỉ có nhiều đóng góp trong việc phát triển kỹ năng nghề và lan tỏa giá trị giáo dục nghề nghiệp trong giới trẻ và xã hội, mà còn là những câu chuyện về nghị lực sống, tấm gương lao động, học tập, rèn luyện miệt mài, nghiêm túc. Qua đó, góp phần hình thành nên lực lượng lao động có kỹ năng, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho đất nước.
Thủy Trúc