Cập nhật ngày: 13/05/2021

 Sáng 12/5/2021, tại hội trường UBND Quận 5, TPHCM, Tiến sĩ khoa học giáo dục (TS) Trần Kim Tuyền – Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề TP. Hồ Chí Minh, nguyên Đại biểu Hội đồng nhân dân TPHCM nhiệm kỳ 2016 - 2021 cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (ĐBQH) đơn vị bầu cử số 3 đã tham gia hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội tại quận 5, TP.HCM.

Ứng cứ viên ĐBQH, TS.Trần Kim Tuyền báo cáo chương trình hành động tại buổi tiếp xúc cử tri

Đơn vị bầu cử số 3 còn có ông Lê Minh Trí - Viện trưởng Viện KSND tối cao, ông Lê Thanh Phong - Chánh án TAND TP.HCM, ông Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Trịnh Chí Cường - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần nhựa Đại Đồng Tiến.

Theo ứng viên ĐBQH Trần Kim Tuyền cho biết, nếu được cử tri bầu làm ĐBQH Khóa XV, nhiệm kỳ 2021- 2026 ông sẽ nỗ lực nhiều hơn trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn hoạt động của người đại biểu. Luôn gương mẫu trong việc thực hiện Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, pháp luật, có cuộc sống lành mạnh và tôn trọng các quy tắc sinh hoạt công cộng, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Đồng thời, chịu sự giám sát của cử tri, thường xuyên tiếp xúc với cử tri, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của cử tri; thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, kiến nghị của cử tri với Quốc hội và cơ quan Nhà nước hữu quan khi nhận được kiến nghị khiếu nại tố cáo cử cử tri và nghiên túc nghiên cứu để kịp thời chuyển đến người có thẩm quyền, đôn đốc và theo rõi việc giải quyết.

 Nếu được bầu làm ĐBQH, TS Trần Kim Tuyền sẽ tham gia các phiên họp toàn thể của Quốc hội, các cuộc họp tổ đại biểu, của Đoàn đại biểu Quốc hội, nghiên cứu kiến nghị, thảo luận và biểu quyết các vấn đề thuộc nghiệm vụ quyền hạn của Quốc hội (như về dự án luật, dự án pháp lệnh và các dự án chế độ chính sách, kiến nghị về luật với Quốc hội; các chế độ chính sách, nhiệm vụ cơ bản phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, về lĩnh vực giáo dục và giáo dục nghề nghiệp; nâng cao tay nghề cho đội ngũ công nhân và giải quyết việc làm cho người lao động.

Các ứng cử viên ĐBQH tại buổi tiếp xúc cử tri tại điểm cầu UBND quận 5, TPHCM

Song song đó, ứng viên ĐBQH Trần Kim Tuyền hứa sẽ phối hợp tốt với đoàn đại biểu Quốc hội để giám sát việc thi hành pháp luật, đấu tranh chống tham nhũng; giám sát văn bản quy phạm pháp luật của địa phương; khảo sát tình hình thực tế ở địa phương; góp ý với địa phương về thực hiện các nhiệm vụ kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh; giáo dục và giáo dục nghề nghiệp, y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, giao thông và các vấn đề khác, đảm bảo quyền lợi tốt cho cử tri. Đồng thời, đại diện cử tri chất vấn Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên khác của Chính phủ về những vấn đề khi cử tri phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích pháp luật của tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế, đơn vị vũ trang Nhân dân hoặc của nhân dân mà cử tri quan tâm.

Tại buổi tiếp xúc này, nhiều cử tri cho rằng, mỗi chương trình hành của các ứng cử viên ĐBQH đều rất thiết thực, bám sát đời sống kinh tế - xã hội của Thành phố; 5 ứng cử viên đều xứng đáng trở thành ĐBQH. Trong đó, cử tri đánh giá chương trình hành động của Tiến sĩ Trần Kim Tuyền là rất sát sát thực tế, trong đó có vấn đề giáo dục và giáo dục nghề nghiệp, việc làm và an sinh xã hội. Nhiều cử tri đã đưa ra kiến nghị với các ứng viên, trong đó có ứng viên Trần Kim Tuyền: nếu được bầu làm ĐBQH ứng cử viên Trần Kim Tuyền cần quan tâm hơn đến hệ thống giáo dục và giáo dục nghề nghiệp. Trong giáo dục nghề nghiệp cần mở thêm nhiều ngành nghề, đào tạo phù hợp thu hút người học nghề và  đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động. Đặc biệt, có nhiều chính sách quan tâm đến chính sách đào tạo nghề miễn phí cho những thanh niên  có hoàn cảnh khó khăn và bộ đội xuất ngũ.

Ứng cứ viên ĐBQH,  TS. Trần Kim Tuyền báo cáo chương trình hành động tại buổi tiếp xúc cử tri tại điểm cầu UBND quận 5, TPHCM 

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng quan tâm và mong muốn nếu được bầu làm ĐBQH ứng cử viên Trần Kim Tuyền cần quan tâm hơn đến việc đào tạo nâng cao tay nghề cho đội ngũ công nhân, lao động, trong đó có công nhân đang làm việc tại các nhà máy trong các khu công nghiệp- khu chế xuất. Bởi theo cử tri, hiện nay đội ngũ công nhân của thành phố nói riêng và cả nước nói chung vẫn là lao động phổ thông, chưa được đào tạo bài bản.

Trương Đăng