Cập nhật ngày: 28/04/2021

 Cuộc thi viết về kỹ năng lao động đã được chính thức phát động chiều 28-4 với nhiều giải thưởng hấp dẫn. Bốn giải nhất dành cho các thể loại báo chí trị giá mỗi giải 20 triệu đồng.

Phát động cuộc thi viết về kỹ năng lao động, giải thưởng 20 triệu đồng - Ảnh 1.

Ban tổ chức Cuộc thi viết về kỹ năng lao động ra mắt - Ảnh: NGỌC DIỆP

Tổng cục trưởng Cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng cho biết: "Mỗi năm thế giới sẽ mất đi 5.000 - 6.000 tỉ USD nếu các quốc gia không chú trọng phát triển người lao động có kỹ năng, còn nếu làm tốt việc đào tạo người lao động có thể góp phần tăng GDP từ 0,5 đến 2%. Đó là lý do mà thế giới coi kỹ năng lao động là đơn vị tiền tệ mới".

Nhà báo Hồ Quang Lợi, phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, đơn vị phối hợp tổ chức cuộc thi chia sẻ quan điểm: "Giáo dục của chúng ta nhiều năm nay quan tâm đến khoa cử, phụ huynh và học sinh quan tâm nhiều đến bằng cấp. Nếu ai cũng như vậy thì xã hội lấy đâu ra người lao động trực tiếp, lấy đâu ra người lao động chất lượng cao. Trong khi đó, nguồn lực con người chính là một yếu tố quan trọng góp phần giúp chúng ta đứng vững trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt".

Cuộc thi viết kề kỹ năng lao động dành cho các loại hình báo chí: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình được đăng tải, phát sóng trong thời gian từ ngày 1-5 đến 31-8 trên các báo, đài được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động báo chí. Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 1-5 đến hết ngày 31-8 (theo dấu bưu điện).

Tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn, báo chí và các cá nhân quan tâm đến chủ đề cuộc thi là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài (viết bằng tiếng Việt) có tác phẩm báo chí với nội dung nêu trên và đáp ứng các điều kiện đều có thể gửi bài tham dự cuộc thi.

 

Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa ba tác phẩm phù hợp với yêu cầu và điều kiện đã nêu. Trường hợp nhiều người cùng thực hiện một tác phẩm thì giải sẽ trao cho nhóm tác giả. Số tác giả của một nhóm tối đa là bảy người.

Giải thưởng được xét theo từng loại hình báo chí, gồm: 4 giải A (mỗi giải 20 triệu đồng), 4 giải B (mỗi giải 15 triệu đồng), 8 giải C (mỗi giải 10 triệu đồng), 12 giải khuyến khích (mỗi giải 5 triệu đồng). Ngoài ra Ban tổ chức cuộc thi có thể xem xét bổ sung thêm một số giải thưởng khác theo đề xuất của Hội đồng giám khảo.