Cập nhật ngày: 26/12/2020

3 năm qua, anh Tâm phải nhập viện thường xuyên để chạy thận, khiến gia đình kiệt quệ, may mắn cứu được mạng sống cho chồng, nhưng món nợ hàng trăm triệu đồng lại đè nặng trên vai người vợ nghèo.

Sau khi trải qua phẫu thuật tại bệnh viện Trung ương Huế, anh Đặng Mạnh Tâm (SN 1981, ở khu phố Phú Thị Đông, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị), giáo viên tại Trung tâm Giáo dục Nghề Nghiệp - Giáo dục Thường xuyên huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị được chuyển về phòng hậu phẫu theo dõi 1 tuần. Thấy sức khỏe anh có dấu hiệu tiến triển ổn định, các bác sĩ cho về khu điều trị (bệnh viện quốc tế) để tiếp tục chăm sóc sức khỏe. 

Xót xa cảnh thầy giáo dạy nghề 3 năm trời chống chọi căn bệnh suy thận! - 1

 

Nhấn để phóng to ảnh

Sau quá trình phẫu thuật, anh Tâm được chuyển về khu vực điều trị để theo dõi.

Sau bao nhiêu năm chờ đợi, anh Tâm được một người quen hiến thận để thực hiện phẫu thuật ghép thận. Đây là ca phẫu thuật quan trọng để kéo dài sự sống cho chồng, nên khi nghe bác sĩ thông báo cuộc phẫu thuật thuận lợi, chị Nguyễn Lan Anh - vợ anh Tâm vừa mừng, vừa lo vì gia cảnh hộ cận nghèo, trong khi đó số tiền chi phí lên đến cả gần tỉ đồng. 

Trao đổi với chúng tôi, chị Lan Anh cho biết, khi được bác sĩ chỉ định phẫu thuật, gia đình phải đưa anh Tâm vào Huế nhập viện để theo dõi và thực hiện các xét nghiệm liên quan.

"Trước khi thực hiện cuộc phẫu thuật này, gia đình rất lo lắng, sợ gặp điều gì trắc trở. Bản thân anh cũng đắn đo, nhưng sau đó cũng phải động viên để chồng an tâm bước vào phòng mổ", chị Lan Anh xúc động.

Thế rồi, niềm vui cũng đã đến với anh Tâm và gia đình khi ca phẫu thuật được thực hiện xong. Hiện anh phải điều trị tại bệnh viện trong khoảng thời gian 1 tháng mới được xuất viện về nhà.

"Các bác sĩ nói, tình trạng bệnh của anh đang tiến triển tốt, các chỉ số bình thường, nhưng cần phải trải qua quá trình theo dõi lâu dài", chị Lan Anh chia sẻ.

Vợ anh Tâm cho hay, những ngày qua anh Tâm có ăn được ít cháo, vận động nhẹ trong phòng, ngồi dậy nói chuyện được với mọi người, tinh thần lẫn sức khỏe cũng có dấu hiệu khá hơn trước.

Là trụ cột gia đình, vào năm 2017, anh Tâm phát hiện bản thân bị bệnh suy thận. Đang khỏe mạnh nhưng đột nhiên mắc bệnh khiến tinh thần anh suy sụp.

Xót xa cảnh thầy giáo dạy nghề 3 năm trời chống chọi căn bệnh suy thận! - 2

 

Nhấn để phóng to ảnh

Trước khi chưa phẫu thuật, anh Tâm phải vào viện chạy thận thường xuyên

Từ năm 2018, anh Tâm phải nhập viện điều trị thường xuyên và chạy thận. Chi phí cho mỗi đợt nhập viện chạy thận cũng vô cùng tốn kém, khiến gia đình kiệt quệ. Với đồng lương ít ỏi hàng tháng, ngoài việc chi trả các khoản chi phí chữa bệnh, anh Tâm phải chăm lo cuộc sống gia đình.

Hai vợ chồng có với nhau 2 người con, hiện 1 cháu học lớp 6, cháu còn lại học lớp 2. Dù đã lập gia đình nhiều năm, nhưng chưa có nhà riêng mà sống với nhà mẹ chị Lan Anh để tiện công việc. Những lúc hai vợ chồng đi viện dài ngày, đành phải gửi 2 cháu cho bà ngoại chăm sóc.

Xót xa cảnh thầy giáo dạy nghề 3 năm trời chống chọi căn bệnh suy thận! - 3

 

Nhấn để phóng to ảnh

Giấy chứng nhận hộ nghèo của chính quyền xác nhận với gia đình anh Tâm.

Cách đây không lâu, bố ruột anh Tâm bị ung thư phổi, điều trị trong thời gian dài tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Ông vừa qua đời mới gần 2 tháng.

Chị Lan Anh - vợ anh Tâm nhớ lại: Khi bệnh viện thông báo kế hoạch phẫu thuật, gia đình rất mừng vì niềm hy vọng sống cho anh được nhen nhóm. Tuy nhiên, kinh phí ghép thận lên tới 850 triệu đồng. Đây là số tiền quá lớn, vượt ngoài sức tưởng tượng của gia đình. Với nguồn thu nhập từ giáo viên của anh Tâm và công việc kế toán của vợ cũng chưa trang trải đủ chi tiêu hàng ngày. Sau nhiều lần đắn đo, em phải chạy đi vay mượn anh em thân thích, bạn bè để có tiền đưa chồng đi phẫu thuật.

"Bao nhiêu năm chồng nằm viện nên kinh tế gia đình đã khánh kiệt. Nhưng không dễ gì mới có cơ hội tìm được nguồn thận thích hợp để ghép. Nghĩ vậy nên em đành chấp nhận khó khăn, vay từ người thân, bạn bè một ít và ngân hàng hơn 500 triệu đồng để có kinh phí phẫu thuật cho chồng", chị Lan Anh trải lòng.

Xót xa cảnh thầy giáo dạy nghề 3 năm trời chống chọi căn bệnh suy thận! - 4

 

Nhấn để phóng to ảnh

Căn bệnh suy thận khiến anh chịu đau đớn nhiều năm qua.

Trước những khó khăn của gia đình anh Tâm, Trung tâm GDNN - GDTX huyện Vĩnh Linh cũng kêu gọi cán bộ, nhân viên, các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí giúp anh thực hiện phẫu thuật.

Mặc dù, ca phẫu thuật ghép thận đã bước đầu thuận lợi, nhưng tiền thuốc men, chi phí nằm điều trị tại Bệnh viện quốc tế Huế mỗi ngày gần 2 triệu đồng, gia đình cũng chưa biết xoay sở từ đâu. Hơn nữa, sau đợt phẫu thuật lần này, anh Tâm phải vào viện tái khám hàng tháng, cùng với tiền mua thuốc men sẽ phải tiêu tốn số tiền lớn.

Xót xa cảnh thầy giáo dạy nghề 3 năm trời chống chọi căn bệnh suy thận! - 5

 

Nhấn để phóng to ảnh

Hiện sức khỏe anh Tâm tiến triển tốt, ăn uống được

"Trong hoàn cảnh khó khăn như thế này, nhưng anh Tâm được mọi người thương tình, chia sẻ, những tình cảm ấy thật đáng quý và trân trọng. May mắn là ca phẫu thuật thuận lợi, cứu được mạng sống cho anh, còn nợ nần sẽ tính sau", chị Lan Anh bày tỏ.

Lo xong cuộc phẫu thuật và chăm sóc chồng suốt cả tháng trời, chị Lan Anh đành bắt xe trở về quê để tiếp tục công việc và phải nhờ bà ngoại vào chăm sóc chồng ở bệnh viện.

"Bây giờ em chỉ mong anh Tâm mau khỏe để sớm trở về nhà, tiếp tục cuộc sống và công việc. Hai vợ chồng cũng có thời gian chăm sóc con cái, bởi thời gian qua phải nhờ bà ngoại nuôi dưỡng", chị Lan Anh nói.

Mọi sự giúp đỡ hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3968: Anh Đặng Mạnh Tâm

Địa chỉ: Khu phố Phú Thị Đông, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh).

Giáo viên tại Trung tâm GDNN - GDTX huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Điện thoại: 0941.245.111 (Chị Lan Anh - vợ anh Tâm)

2. Báo điện tử Dân trí

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tải khoản VND: 1017589681

-  Chi nhánh Hà Nội.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Đăng Đức