Cập nhật ngày: 11/10/2020

 Theo thông báo kết quả từ Ban Tổ chức, sau 13 ngày tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ XI năm 2020 (28/9 đến 10/10/2020), đã có 34 nghề được tổ chức, trong đó có 3 nghề trình diễn. Trong số 474 thí sinh dự thi, có 466 thí sinh dự thi ở 31 nghề chính thức, 8 thí sinh thi 3 nghề trình diễn đến từ 49 đoàn.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng đánh giá về chất lượng Kỳ thi
Kỳ thi có 290 thí sinh đạt giải, trong đó có 71 thí sinh đạt Huy chương Vàng, 28 thí sinh đạt Huy chương Bạc, 69 thí sinh đạt Huy chương Đồng, 122 thí sinh đạt giải Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc và 10 đoàn có thành tích cao nhất.
Trong số 10 đoàn có thành tích cao nhất, đoàn Hà Nội dẫn đầu với 39 huy chương (23 Huy chương Vàng, 7 Huy chương Bạc, 9 Huy chương Đồng) và 5 Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc. Tiếp đến là Đoàn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 19 huy chương, Đoàn thành phố Hồ Chí Minh 15 huy chương.
Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng, Trưởng Ban Tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ XI năm 2020, cho biết: Số lượng thí sinh tham gia dự thi và thành tích đạt được có mặt bằng chung cao hơn so với Kỳ thi lần trước. Các thí sinh dự thi đông ở những ngành nghề mũi nhọn của đất nước và đang rất cần nhiều nhân lực, đây chính là sự chuẩn bị cho trước mắt và kể cả lâu dài.
“Những kết quả đạt được của kỳ thi này là hết sức quan trọng. 3 mục tiêu quan trọng nhất của Kỳ thi chúng ta đặt ra đã đạt được, đó là tạo sân chơi cho các thí sinh so tài, chọn được người giỏi nhất để tôn vinh; tăng cường hợp tác giữa các bên; tiếp tục lựa chọn các thí sinh xuất sắc để huấn luyện tham dự kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN và thế giới” - Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng, khẳng định.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Thị Việt Hương, Phó trưởng Ban tổ chức thông tin về kết quả Kỳ thi
Ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp), Thường trực Ban Tổ chức Kỳ thi, cho biết về những ấn tượng của Kỳ thi: Theo đó, lần đầu tiên có sự tham gia của lực lượng an ninh của Cơ quan an ninh nội bộ (A03) thuộc Bộ Công an và PA03 tại các địa phương, địa bàn có tổ chức thi đảm bảo an toàn, an ninh tuyệt đối. Số lượng chuyên gia làm công tác giám khảo ở 34 nghề lên tới 300. Suốt kỳ thi, không có chuyên gia nào vi phạm quy chế thi và đảm bảo đúng 11 phẩm chất chuyên gia. 34 đề thi có độ khó, phức tạp và khối lượng lớn hơn các kỳ thi trước đây; có đề thi độ khó tương đương tới 90% kỳ thi tay nghề thế giới, thời gian thi tối thiểu 12 tiếng và tối đa15 tiếng. Đặc biệt, Kỳ thi này có 7 nghề lần đầu tiên được tổ chức là Phay CNC, Tiện CNC, Dịch vụ lễ tân, Chăm sóc sức khỏe và công tác xã hội, Điều khiển công nghiệp (nghề trình diễn), Thiết kế thời trang kỹ thuật số (nghề trình diễn) và Công nghệ nước (nghề trình diễn).
“Toàn bộ 161 thí sinh đạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng những nghề thi chính thức tại kỳ thi được Bộ trưởng Bộ Lao động - TBXH tặng Bằng khen. Đồng thời được Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp công nhận và cấp chứng chỉ Kỹ năng nghề quốc gia bậc 2” - Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề Nguyễn Chí Trường, thông tin.

Chí Tâm/laodongxahoi.net