Cập nhật ngày: 16/07/2020

Thay vì vào đại học, học sinh, sinh viên có thể có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp khác để phù hợp với trình độ, năng lực, sức khỏe và điều kiện kinh tế gia đình.

          Lần đầu tiên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và Tỉnh đoàn Quảng Ninh tổ chức ngày hội tư vấn Hướng nghiệp - Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020. Ngày hội được diễn ra tại 03 địa phương: huyện Đầm Hà ngày 04/7, thị xã Quảng Yên ngày 06/7 và thị xã Đông Triều ngày 10/7. Với sự tham gia của tất cả các trường Cao đẳng trên địa bàn tỉnh, 03 trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, một số doanh nghiệp lớn có nhu cầu tuyển dụng sau đào tạo và đặc biệt là sự có mặt của gần 1.600 học sinh THCS và THPT. Tới dự và chủ trì ngày hội có ông Vũ Quang Trực, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đại diện Lãnh đạo UBND 03 địa phương, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn cùng tham dự ngày hội. 

  

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020

Tại nhà văn hóa thị xã Quảng Yên

  

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020

Tại Trường THPT Trần Nhân Tông thị xã Đông Triều

          Phát biểu khai mạc ngày hội tại các địa phương, ông Vũ Quang Trực, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng đối với các bạn trẻ thì con đường nào cũng dẫn đến thành công nếu phù hợp với đam mê, với năng lực của bản thân, phù hợp với điều kiện gia đình và nhất là phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động. Học đại học cũng là một lựa chọn nếu các bạn có nền tảng kiến thức văn hóa phổ thông vững vàng để sau này trở thành người có kiến thức chuyên môn toàn diện, có năng lực nghiên cứu và năng lực ứng dụng khoa học công nghệ và quan trọng hơn là phát huy đúng đắn năng lực ngành nghề và trình độ đào tạo sau tốt nghiệp.

          Nếu các bạn muốn tham gia thị trường lao động mà không mất nhiều thời gian và chi phí thì hãy lựa chọn học cao đẳng, trung cấp với những chương trình đào tạo linh hoạt, có thể vừa học vừa làm. Theo thống kê, trong năm 2019 vừa qua, có trên 85% học sinh, sinh viên trung cấp, cao đẳng có việc làm ngay sau tốt nghiệp với thu nhập bình quân từ 6 tới 8 triệu/tháng, nhiều ngành nghề 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay với mức thu nhập cao, thậm chí hàng chục triệu/tháng với chương trình đào tạo chất lượng cao; học cao đẳngtrung cấp sau này nếu muốn vẫn có thể học liên thông lên đại học và sau đại học.

 

Học sinh THPT thị xã Đông triều đặt câu hỏi cho các chuyên gia

          Ngay sau lễ khai mạc ngày hội, các chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ trao đổi trực tiếp, giải đáp những câu hỏi của phụ huynh và học sinh, đến với chương trình, học sinh, sinh viên được cung cấp thông tin, định hướng nghề nghiệp, được giao lưu với đại diện các nhà trường xoay quanh chủ đề “Chọn học đúng nghề - Thành công tương lai”. Chương trình góp phần tạo chuyển biến trong công tác phân luồng học sinh vào học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đây cũng là cơ hội để những người tham dự nắm bắt những chính sách, ưu đãi của Đảng và Nhà nước và của tỉnh Quảng Ninh về giáo dục nghề nghiệp, nhu cầu và dự báo nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề trong thời gian tới.

 

Học sinh nghe tư vấn trực tiếp tại các trường  

          Chọn nghề đúng là chìa khoá thành công

Chúng ta cũng đã thấy một thực tế hiện nay là tình trạng thừa thầy thiếu thợ; ở một số nơi, một số lĩnh vực ngành nghề tỉ lệ thất nghiệp của người có trình độ đại học cao hơn so với người có trình độ cao đẳng, trung cấp. Đã có những nơi xuất hiện việc học “liên thông ngược”; chuyện những cử nhân, kỹ sư sau khi tốt nghiệp đại học không tìm kiếm được việc làm, rồi quay lại học trung cấp, cao đẳng nghề để tham gia vào thị trường lao động, điều đó thật lãng phí? Phải chăng chúng ta đã chọn ngành nghề chưa hợp lý? Hay thị trường lao động đã thay đổi? Nguyên nhân tại đâu? Đó là những vấn đề cần đặt ra và tìm lời giải đáp.

Đến với ngày hội tư vấn hướng nghiệp - Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020 các phụ huynh và học sinh tỉnh Quảng Ninh đã được trả lời chi tiết về những băn khoăn trên./.

Nguyễn Thị Thảo - Phòng Dạy nghề