Cập nhật ngày: 08/07/2020

Trong hai ngày 24 và 25/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội thi tay nghề tỉnh Thái Nguyên năm 2020 tại Trường trung cấp Dân tộc nội trú.

Là một trong những sự kiện được tổ chức định kỳ hằng năm do Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Nguyên chủ trì tổ chức. Hội thi tay nghề học sinh, sinh viên (HSSV) các trường Cao đẳng và Trung cấp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nhằm tôn vinh lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao qua đó thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo; nâng cao chất lượng đội ngũ lao động trẻ có kỹ năng nghề cao, có khả năng thích ứng nhanh trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Ông Nguyễn Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên trao cờ cho các đơn vị đạt thành tích cao

Kỳ thi tay nghề không chỉ là kỳ thi của các HSSV, còn là dịp để các thầy, cô giáo nghiên cứu, bổ sung và đổi mới phương pháp dạy. Nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ lao động có kỹ năng tốt, tay nghề cao để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cũng như quá trình hội nhập. Cũng là cơ sở cho cơ quan quản lý chuyên môn nhìn nhận, đánh giá năng lực đào tạo của từng trường để từ đó tiếp tục tham mưu tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, đào tạo đáp ứng theo nhu cầu của thị trường lao động, phù hợp cơ cấu ngành nghề, đáp ứng sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đưa ra các giải pháp nâng cao số lượng đào tạo trình độ từ trung cấp trở lên, đồng thời là dịp thực hiện đẩy mạnh công tác truyền thông Giáo dục nghề nghiệp với thông điệp "Thực học, thực hành - vững khởi nghiệp, sáng tương lai", tập trung truyền tải về vai trò, vị trí, sự cần thiết của giáo dục nghề nghiệp trong cơ cấu nhân lực quốc gia; đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 

Thí sinh nghề Điện tử công nghiệp trong quá trình thi

Tham dự Hội thi có 54 thí sinh đến từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các thí sinh tham gia thi lý thuyết và thực hành 11 nghề, bao gồm: Công nghệ ô tô; Công nghệ hàn; Lắp đặt điện; Điện lạnh; Điện tử; Dịch vụ nhà hàng; Nấu ăn; Thiết kế kỹ thuật cơ khí; Công nghệ web; Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin; Thiết kế đồ họa.

Ở mỗi phần thi đều được các Giám khảo đánh giá theo từng tiêu chí đã được quy định của nghề. Với thái độ làm việc thật sự công tâm, khách quan đảm bảo đúng theo yêu cầu đặt ra của Kỳ thi.

Kết thúc cuộc thi, Trường Cao đẳng nghề số 1, Bộ Quốc phòng đã đạt được giải nhất toàn đoàn.

 

Đại tá TS Phạm Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề số 1, Bộ Quốc phòng chia sẻ tại Hội thi, nhà trường luôn tập chung ưu tiên vào thực hành kết hợp cùng doanh nghiệp ngay từ năm đầu tiên nhập học, các doanh nghiệp cùng đào tạo song song chỉ ra các ưu khuyết điểm của sinh viên, trên cơ sở đó bổ sung kiến thức và kỹ năng thực tế cho các em. Thêm vào đó với đặc thù là trường thuộc khối các trường quốc phòng, tính kỷ luật, tác phong rèn luyện, ý chí phấn đấu…được quan tâm và tập trung rèn luyện cho học sinh, sinh viên.

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao:

Giải nhất toàn đoàn cho Trường Cao đẳng Nghề số 1 (Bộ Quốc phòng);

Giải Nhì cho Trường Cao đẳng Công thương Thái Nguyên

Giải Ba cho Trường Trung cấp Dân tộc nội trú tỉnh Thái Nguyên.

Ban Tổ chức cũng trao 11 giải Nhất, 12 giải Nhì và 4 giải Ba cho các cá nhân đạt kết quả cao.

 

Thí sinh nhận giải cá nhân đạt kết quả cao

Kỳ thi tay nghề năm nay đã cho thấy các đơn vị đã có sự chuẩn bị tốt, quan tâm đầu tư cho công tác luyện tập của mỗi thí sinh, đối tượng thí sinh dự thi trẻ, năng động, có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề tốt, bản lĩnh, tự tin trong quá trình thực hiện phần thi của mình.

 

                                                                   Cao đẳng nghề số 1, Bộ quốc phòng