Cập nhật ngày: 28/08/2019

 Lần đầu tiên trong các Kỳ thi tay nghề thế giới, một cuộc thi về các kỹ năng tương lai được tổ chức và kết thúc thành công. Trong suốt 3 ngày thi đấu, 169 thí sinh từ 16 quốc gia đã tranh tài trong 25 nghề tương lai. Ngày 26/8, tại Trung tâm triển lãm quốc tế Kazan Expo, những nhà vô địch cuộc thi đã được vinh danh và trao giải.

Tại Lễ trao giải, ngài Simon Bartley, Chủ tịch WorldSkills International nhấn mạnh: Đây là sự kiện quan trọng trong lịch sử các Kỳ thi tay nghề thế giới. Chúng ta có thể thấy các lĩnh vực của nền kinh tế thay đổi nhanh chóng như thế nào, những công nghệ hiện đại đã đơn giản hóa cuộc sống con người  ra sao và truyền tải sự sống trên hành tinh chúng ta vào một ngôi nhà chung bởi các hệ thống kết nối như thế nào. Chính những công nghệ hiện đại đã đặc biệt hóa những đòi hỏi, yêu cầu của con người, vì vậy chúng ta cần được đào tạo để có thể thực hiện những điều chúng ta chưa từng nghĩ tới hàng chục năm trước đó, những kỹ năng tương lai thực sự là những minh họa tuyệt vời về tương lai, những điều đợi chúng ta trong một vài năm tới.

Các thí sinh được trao giải tại cuộc thi

Cuộc thi kỹ năng nghề tương lai là sáng kiến của nước chủ nhà Liên Bang Nga tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45. Đây là sự trình diễn 25 kỹ năng nghề tương lai phản ánh sự phát triển đầy sáng tạo những nghề nghiệp hiện có, kèm theo đó là những cơ hội việc làm mới rất rộng lớn. Những thí sinh tham dự cuộc thi đã diễn tả những kỹ năng được hình thành trên nền công nghệ số có sự hỗ trợ của máy tính và được điều khiển bởi phần mềm ứng dụng. Bên cạnh đó, những trình diễn kỹ năng nghề tương lai còn thể hiện những sáng tạo to lớn trong lĩnh vực nông nghiệp cho phép điều khiển những trang thiết bị nông nghiệp trên nhiều cánh đồng khác nhau chỉ từ một địa điểm rất xa.

Những khán giả theo dõi cuộc thi được quan sát đặc tính của một “chiếc áo” được tạo ra và thử nghiệm như thế nào trong môi trường ảo sử dụng các máy quét cơ thể, những thiết bị số được điều khiển từ xa ra sao, những viên kim cương nhân tạo được hình thành trong phòng thí nghiệm như thế nào.

Ngài Robert Urazov, Giám đốc phụ trách WorldSkills Liên Bang Nga cho biết: Dự án Kỹ năng tương lai gồm ba cấu phần: Nghiên cứu, đưa vào thực hiện, và giáo dục. Việc nghiên cứu đã được triển khai trong nhiều năm nay để xác định những kỹ năng gì là có nhu cầu xuất hiện theo sự biến đổi của thị trường lao động trong các lĩnh vực công nghệ vũ trụ, Công nghệ thông tin, Luyện kim và nhiều lĩnh vực khác. Phần triển khai thực hiện những kết quả nghiên cứu của dự án được triển khai thông qua các hoạt động tranh tài tại cuộc thi lần này tại Kazan. Nhưng phần quan trọng nhất trong dự án chính là vấn đề giáo dục, với những module đào tạo về kỹ năng mới được hình thành sau cuộc thi này.

Cuộc thi về những kỹ năng tương lai đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của trên 100,000 người tại Trung tâm triển lãm quốc tế Kazan Expo. Sau khi WorldSkills Kazan 2019 kết thúc dự án này sẽ tiếp tục được triển khai và cuộc thi kỹ năng tương lai lần tiếp theo sẽ diễn ra tại Yekaterinburg, miền Trung nước Nga vào tháng 11 năm nay.

                                                                                              VP TCGDNN

                                                                                           Dịch và biên soạn