Cập nhật ngày: 04/07/2019

   Từ ngày 24/6 đến 28/6/2019, Đoàn công tác của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp do Phó Tổng Cục trưởng Đỗ Năng Khánh làm trưởng Đoàn đã có chuyến công tác tại Hàn Quốc về công tác thi tay nghề. Đoàn đã có các buổi làm việc với các đối tác Hàn Quốc, gồm: Ủy ban thi tay nghề quốc gia Hàn Quốc, Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Hàn Quốc) thuộc Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc và Trung tâm đào tạo của Tập đoàn Samsung. Đoàn đã cảm ơn sự giúp đỡ của các đối tác Hàn Quốc về hỗ trợ huấn luyện thí sinh, chuyên gia Việt Nam tham dự các Kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới thi tay nghề, đồng thời đề nghị các đối tác Hàn Quốc tiếp tục xem xét hỗ trợ Việt Nam tham dự các Kỳ thi này trong các năm tiếp theo.

 

 

Đoàn công tác chụp ảnh cùng thí sinh và chuyên gia Việt Nam nghề Khuôn mẫu tại Trung tâm toàn cầu về chuyển giao kỹ năng nghề thuộc HRD Hàn Quốc

 Hàn Quốc rất quan tâm đến phát triển kỹ năng nghề cho thanh niên thông qua chương trình đào tạo hướng nghiệp cho học sinh trung học và tổ chức thi tay nghề. Học sinh trung học được học kỹ năng nghề miễn phí tại cơ sở đào tạo nghề bằng nguồn kinh phí do Nhà nước cấp. Về thi tay nghề, Hàn Quốc là quốc gia có nhiều năm xếp thứ nhất toàn đoàn về số lượng huy chương tại các Kỳ thi tay nghề thế giới. Thành tích này có được chủ yếu là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ Hàn Quốc vào công tác thi tay nghề quốc gia, thi tay nghề thế giới, sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc bắt đầu từ khi tuyển chọn thí sịnh đến huấn luyện thí sinh tham dự các Kỳ thi tay nghề. Tập đoàn Samsung là doanh nghiệp đã tuyển chọn và huấn luyện được rất nhiều thí sinh Hàn Quốc giành được nhiều huy chương tại các Kỳ thi tay nghề thế giới. Đối với Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019, Trung tâm đào tạo của Tập đoàn Samsung đang tổ chức huấn luyện thí sinh tham dự các nghề: Cơ điện tử, Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD, Lắp cáp mạng thông tin, Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, Phay CNC, Tiện CNC…, trong đó có 03 thí sinh Việt Nam gồm 02 thí sinh nghề Cơ điện tử (em Nguyễn Văn Hưng và Nguyễn Văn Quân, sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội) và 01 thí sinh nghề Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD (em Vũ Trọng Đạt, sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội).

Hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam và HRD Hàn Quốc về thi tay nghề được bắt đầu từ năm 2004 thông qua việc Hàn Quốc hỗ trợ huấn luyện thí sinh và chuyên gia Việt Nam tham dự các Kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới, qua đó đã giúp cho Việt Nam đã giành được nhiều thành tích cao tại các Kỳ thi này. Năm 2019, HRD Hàn Quốc đã tài trợ toàn bộ chi phí huấn luyện tại Hàn Quốc cho thí sinh và chuyên gia Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới đối với 4 nghề: Gia công kim loại tấm, Hàn, Khuôn mẫu và Khuôn đúc nhựa.

 

 

Đoàn công tác chụp ảnh cùng các thí sinh Việt Nam nghề Cơ điện tử và nghề Thiết kế Kỹ thuật cơ khí-CAD đang được huấn luyện tại Trung tâm Đào tạo của Samsung.

 Hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam và Tập đoàn Samsung bắt đầu từ năm 2015. Đến nay, Tập đoàn Samsung đã liên tục tài trợ toàn bộ chi phí huấn luyện tại Hàn Quốc và chi phí tham dự 3 Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2015, 2017 và 2019 cho thí sinh và chuyên gia Việt Nam; cụ thể năm 2015 và 2017 tài trợ nghề Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin và nghề Thiết kế Kỹ thuật Cơ khí CAD; năm 2019 tài trợ nghề Cơ điện tử và nghề Thiết kế Kỹ thuật cơ khí CAD. Nhờ hỗ trợ của Samsung, tại các Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2015 và 2017, Việt Nam đã giành được 02 huy chương đồng nghề Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin và 02 chứng chỉ kỹ năng xuất sắc nghề Thiết kế Kỹ thuật Cơ khí CAD. Phía Việt Nam và Hàn Quốc mong muốn tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019, Việt Nam tiếp tục đạt được các thành tích cao đối với nghề Cơ điện tử và nghề Thiết kế Kỹ thuật cơ khí CAD.

Trong chuyến công tác tại Hàn Quốc, Đoàn công tác trực tiếp quan sát công tác huấn luyện của các thí sinh và chuyên gia Việt Nam tại Trung tâm toàn cầu về chuyển giao kỹ năng nghề (GIFTS) thuộc HRD Hàn Quốc và Trung tâm đào tạo của Samsung; đồng thời động viên các thí sinh và chuyên gia Việt Nam tích cực huấn luyện để giành được thành tích cao nhất tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019./.

TCGDNN