Cập nhật ngày: 13/06/2019

 Nghề xây gạch đã 5 lần tham dự các kỳ thi tay nghề ASEAN và giành 10 Huy chương Vàng. Tại Kỳ thi Tay nghề Thế giới năm 2017, nghề xây gạch cũng đã tiến đến vị trí thứ 4, tiệm cận với đạt huy chương. Kỳ thi Tay nghề Thế giới năm 2019, nghề xây gạch của Việt Nam đặt mục tiêu có huy chương, đây là một áp lực lớn đối với chuyên gia và thí sinh.

Ông Nguyễn Hồng Minh (bên trái) trao đổi với chuyên gia và thí sinh nghề xây gạch

Ông Nguyễn Hồng Minh (bên trái) trao đổi với chuyên gia và thí sinh nghề xây gạch

 

Huấn luyện theo tiêu chuẩn châu Âu

Trao đổi về quá trình luyện thi để tham dự Kỳ thi Tay nghề Thế giới năm 2019 tại Kazan (Nga), thí sinh Bùi Duy Kiệm, sinh viên Trường CĐ Xây dựng Công trình đô thị chia sẻ: Trong chương trình huấn luyện, nhà trường đã đặt mua của nước chủ nhà một số nguyên vật liệu như: Gạch, cát, xi măng. Nhà trường cũng chuẩn bị đầy đủ máy móc, phương tiện kỹ thuật… tương thích với tiêu chuẩn nghề xây gạch của châu Âu. Kiệm được các chuyên gia, thầy giáo hướng dẫn làm các đề thi về nghề bằng vật liệu mới, theo tiêu chuẩn của Kỳ thi Tay nghề Thế giới.

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh cho biết: Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề Thế giới năm 2019 tại Nga có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của 19 nghề. Nhà nước hỗ trợ kinh phí cho 6 nghề, còn lại các nghề khác được xã hội hóa và được sự hỗ trợ của các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài. Thí sinh tham dự kỳ thi được huấn luyện theo đúng tiến độ chương trình, kế hoạch đề ra. Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất cho cơ sở đào tạo trong công tác chuẩn bị và huấn luyện. Hy vọng, tại kỳ thi này, đoàn Việt Nam sẽ có được kết quả tốt hơn.

Do đề thi không được biết trước, nên mỗi buổi huấn luyện Bùi Duy Kiệm thực hành làm một đề thi. Cách huấn luyện này giúp em có được những kỹ năng nghề và tư duy để có thể nhanh chóng tiếp cận, giải quyết những đề thi mới với những yêu cầu phức tạp.

Điểm khó của quá trình luyện thi là phải tự nghiên cứu bản thiết kế, sau đó vẽ lại kích thước trên thực tế, để triển khai mặt bằng xây dựng, cũng như các yêu cầu kỹ thuật khác trong quá trình thực hiện bài thi. Nghề xây gạch trong các kỳ thi tay nghề thường không sử dụng nhiều máy móc hiện đại mà chủ yếu đánh giá về trình độ kỹ năng nghề, sự khéo léo của thí sinh trong quá trình làm đề thi.

“Lợi thế là thí sinh nghề xây gạch của Việt Nam tại các kỳ thi quốc tế thường được đánh giá cao về độ khéo léo, tỉ mỉ. Quá trình luyện thi, đến nay em đã có đủ tự tin về cả trình độ kỹ năng và tâm lý vững vàng, để sẵn sàng cho Kỳ thi Tay nghề Thế giới năm 2019”, Bùi Văn Kiệm chia sẻ.

Đột phá phát triển ngành xây dựng

Chương trình huấn luyện của Kiệm được bắt đầu ngay sau khi kết thúc Kỳ thi Tay nghề ASEAN 2018 tại Thái Lan. Nhà trường lên kế hoạch để thí sinh luyện thi từ tháng 10/2018. Giám đốc Trung tâm đào tạo nghề Xây dựng Việt - Đức, Chuyên gia trưởng nghề xây gạch Trần Tuấn Long cho biết: Huấn luyện nâng cao, việc trao đổi với chuyên gia nước ngoài rất quan trọng, đặc biệt là chuyên gia châu Âu để cập nhật các tiêu chuẩn kỹ năng nghề của họ. Chuyên gia cũng thiết kế các đề thi tương ứng với tiêu chuẩn của thế giới, từ đó huấn luyện cho thí sinh đạt và thuần thục những kỹ năng, tiêu chí liên quan đến xử lý tình huống trong quá trình thi.

Bên cạnh đó, việc nâng cao chất lượng tâm lý thi đấu, sức khỏe cho thí sinh cũng được chú trọng, bởi đây là nghề khá nặng nhọc, vất vả. Xây gạch là nghề truyền thống, về kỹ thuật thực tế không phải là quá khó khăn. Tuy nhiên, nghề đòi hỏi người thợ nhiều về vấn đề thích nghi thực tế, thực hành kỹ thuật một cách điêu luyện nhất. Kể cả những vấn đề trong việc tuân thủ quy chế tại kỳ thi, từ những thao tác đơn thuần cho đến các tiêu chí kỹ thuật đều đòi hỏi kỹ năng của người thợ phải ở một đẳng cấp đỉnh cao. Áp lực về mặt thời gian, với 3 - 5 mô đun bài thi, thí sinh phải xây trong vòng 22 giờ, so với thi tay nghề tại ASEAN chỉ 3 mô đun, giới hạn 18 giờ.

Thi Tay nghề Thế giới có rất nhiều khác biệt, vượt xa so với tầm khu vực ASEAN, tại đây là tập hợp những tiêu chuẩn của thế giới về nghề xây gạch cũng như các tiêu chuẩn công nghiệp ngành xây dựng. Kỳ thi Tay nghề Thế giới sử dụng những thiết bị, công nghệ mới nhất, những thay đổi mang tính đột phá cho sự phát triển của ngành xây dựng.

Các chuyên gia quốc tế tại kỳ thi đánh giá kỹ năng thí sinh qua hai tiêu chí: Khách quan, có thể đo đếm được và tiêu chí liên quan đến các tiêu chuẩn công nghiệp, đòi hỏi thí sinh phải có tác phong công nghiệp cao, thái độ làm việc chuyên nghiệp… Quá trình thực hiện một sản phẩm xây dựng tại kỳ thi giống như một tác phẩm nghệ thuật là biểu tượng quốc gia nhưng nó thể hiện được chất lượng của thí sinh. “Cho đến nay, thí sinh đã thực hiện gần như toàn bộ các đề thi của chương trình huấn luyện đề ra. Trọng tâm của công tác huấn luyện từ giai đoạn này là để thí sinh thích nghi với những thay đổi của đề thi tại Kỳ thi Tay nghề Thế giới sắp tới” - ông Trần Tuấn Long cho biết.

Anh Quang/giaoducthoidai.vn