Cập nhật ngày: 12/06/2019

 Kỳ thi Tay nghề Thế giới lần thứ 45 sẽ diễn ra từ ngày 16/8/2019 đến 28/8/2019 tại thành phố Kazan, Liên bang Nga. Đây là một sân chơi lớn để những lao động trẻ có độ tuổi không quá 22 tuổi so tài, trình diễn những giá trị kỹ năng nghề đỉnh cao và nâng cao nhận thức về kỹ năng chuyên nghiệp trên toàn thế giới. Để chuẩn bị cho Kỳ thi tay nghề thế giới lần này, nước chủ nhà đã tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia Liên bang Nga mở rộng từ ngày 21/5/2019 đến ngày 23/5/2019 với sự tham gia của thí sinh, chuyên gia của Việt Nam và một số nước.

Trường Cao đẳng nghề (CĐN) Long Biên thuộc Tổng Công ty May 10 vinh dự được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cử thí sinh (Em Bùi Thị Phương Thùy) và chuyên gia (Cô Trần Thị Tâm) đại diện cho Việt Nam tham dự Kỳ thi tại Liên bang Nga ở nghề Thiết kế Thời trang. Được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu trường CĐN Long Biên, khoa May và Thiết kế thời trang đã tham gia chuẩn bị tốt cho công tác ôn luyện kỹ năng tay nghề cho sinh viên tham dự.

Trong suốt 3 tuần ôn luyện trước khi tham dự Kỳ thi tay nghề quốc gia Liên bang Nga mở rộng, em Bùi Thị Phương Thùy, sinh viên lớp 43TT Khoa May và Thiết kế thời trang của Trường CĐN đã được các thầy cô trong Khoa hướng dẫn làm quen với cấu trúc đề thi, củng cố kiến thức, kỹ năng từ cơ bản đến chuyên sâu của nghề đặc biệt là luyện tập áp lực hoàn thiện sản phẩm thời trang trong khoảng thời gian nhất định: từ phân tích ý tưởng, nghiên cứu chủ đề, chất liệu sáng tác theo xu thế thời trang phù hợp với đối tượng khách hàng đến thực hiện các kỹ năng nghiệp vụ vẽ mẫu sáng tác, thiết kế mẫu trên manocanh, thiết kế mẫu, may sản phẩm, trang trí hoàn thiện. Nhận xét về em Thùy, Cô Trần Hải Yến, giáo viên của Trường CĐN Long Biên tham gia huấn luyện em Thùy trao đổi: “Để tham gia sân chơi lớn này, em Thùy đã thể hiện sự cố gắng, hết sức để tập trung vào quá trình ôn luyện, bản thân em cũng là một sinh viên có tư duy sáng tạo, thẩm mỹ, có kỹ năng thiết kế và kỹ năng may rất vững. Hơn nữa, trong suốt quá trình ôn luyện, được sự hướng dẫn chỉ bảo tận tình của các thầy cô và đặc biệt là các chuyên gia, em đã không quản ngại sớm tối ôn luyện để có sự chuẩn bị tốt nhất trước ngày thi”.

 

 


Em Bùi Thị Phương Thùy, thí sinh nghề Thiết kế Thời trang tham dự Kỳ thi tay nghề quốc gia Liên bang Nga mở rộng.

 

 Theo sát quá trình ôn luyện cho em Thùy, ngoài giáo viên của Khoa May và Thiết kế Thời trang, còn có sự hỗ trợ đặc biệt của Ông Gramham Long, chuyên gia Thiết kế thời trang, trường Đại học Victoria Melbourne Australia. Ông Gramham Long cho biết: Chúng tôi nhận thấy Kỳ thi tay nghề được tổ chức tại Nga là một cuộc thi lớn, là cơ hội để các thí sinh thể hiện kỹ năng nghề nghiệp đẳng cấp và cũng là cơ hội để nhiều thí sinh cọ sát, học hỏi từ nước bạn. Đến với cuộc thi này, chúng tôi đã có sự chuẩn bị chu đáo, em Thùy rất cố gắng và có sự tập trung cao độ. Tôi đánh giá cao vào môi trường học tại trường Cao đẳng nghề Long Biên và tin tưởng vào kỹ năng tay nghề của sinh viên”.

 

Lần đầu tiên được đại diện cho trường CĐN Long Biên tham gia Kỳ thi tay nghề thế giới mở rộng, em Thùy đã bày tỏ tình cảm của mình trước khi lên đường: “Em xin cảm ơn các thầy cô đã trang bị cho em những hành trang hết sức quý báu để em được tham dự Kỳ thi. Nhờ được học tập trong môi trường tốt, được tiếp cận với thực tế thường xuyên và đặc biệt là sự hướng dẫn của các chuyên gia nước ngoài mà em cảm thấy rất tự tin về tay nghề của mình. Mặc dù, đây là cuộc thi lớn nhất của em, nhưng em sẽ cố gắng hết sức mình để đạt kết quả tốt nhất”.

 

Tại Kỳ thi tay nghề quốc gia Liên bang Nga mở rộng nêu trên, em Bùi Thị Phương Thùy đã hoàn thành tất cả các nội dung của đề thi nghề Thiết kế Thời trang. Tham dự Kỳ thi Tay nghề này thực sự là một vinh dự, trách nhiệm lớn của Trường Cao đẳng nghề Long Biên và thí sinh tham gia; đồng thời cũng là cơ hội giáo viên, sinh viên và trường CĐN Long Biên học hỏi mở rộng hiểu biết, phát triển kỹ năng nghề nghiệp đối với nghề Thiết kế Thời trang.

Trường CĐN Long Biên