Cập nhật ngày: 04/06/2019

      Ngày 03/6/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế - Lao động và Phúc lợi Nhật Bản do ông Satoshi Ono, Chánh văn phòng Bộ làm trưởng đoàn về triển khai chương trình SESPP tại Việt Nam năm 2019. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, lãnh đạo và chuyên viên Vụ Kỹ năng nghề thuộc Tổng cục.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Satoshi Ono  trưởng đoàn công tác của Y tế - Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết mục đích của chuyến thăm và làm việc lần này để thống nhất những nội dung triển khai dự án Nâng cao hệ thống đánh giá kỹ năng tại Việt Nam (SESPP) trong năm 2019, đồng thời xem xét các nghề đã được chọn lựa để đánh giá kỹ năng nghề quốc gia tại Việt Nam kể từ khi dự án bắt đầu được triển khai năm 2012. Theo ông Satoshi Ono, năm 2019, dự án sẽ tập trung hỗ trợ Việt Nam đào tạo đánh giá viên cho nghề Điều khiển tuần tự và Kiểm tra cơ khí cấp độ 3, hỗ trợ Việt Nam một số nghề mới để thể đưa vào danh sách các nghề dùng cho việc đánh giá kỹ năng nghề quốc gia. Hai bên đã trao đổi những nội dung về kết quả triển khai dự án và đề xuất của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị Nhật Bản có những khuyến nghị để phát triển hệ thống đánh giá kỹ năng nghề quốc gia Việt Nam, nghiên cứu báo cáo, tổ chức hội nghị, hội thảo trao đổi chuyên gia giữa hai nước nhằm đánh giá và có thể nhân rộng mô hình đánh giá kỹ năng nghề quốc gia đã được triển khai những năm qua tại Việt Nam; làm thế nào để doanh nghiệp Việt Nam ý thức được tầm quan trọng và tham gia công tác đánh giá kỹ năng nghề quốc gia; kết nối với chương trình kỹ năng nghề đặc định của Nhật Bản trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu của Nhật Bản thông qua dự án về phát triển hệ thống đánh giá kỹ năng nghề quốc gia. Những thông tin được phía Nhật Bản cung cấp là rất cần thiết để Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nghiên cứu phát triển mô hình đánh giá kỹ năng nghề quốc gia.  Đề nghị Nhật Bản tiếp tục trao đổi thông tin hơn nữa và quan tâm với những đề xuất của Việt Nam về xây dựng mô hình đánh giá kỹ năng nghề quốc gia tại Việt Nam.

VP TCGDNN