Cập nhật ngày: 06/03/2019

 Ngày 06/3/2018, Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia tổ chức cuộc họp chuẩn bị tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tổ chức tại Liên bang Nga. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Hồng Minh – Tổng Cục trưởng, Trưởng Ban Tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia, ông Trương Anh Dũng – Phó Tổng Cục trưởng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia; các thành Ban Tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia; thành viên các Hội đồng thi quốc gia; đại diện lãnh đạo các trường đăng cai, các chuyên gia; ông Juergen Hartwig - Giám đốc Chương trình Đổi mới Đào tạo nghề tại Việt Nam, đại diện một số doanh nghiệp tài trợ.

Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh – Trưởng ban Tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng vụ Kỹ năng nghề - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp báo cáo khái quát về công tác chuẩn bị tham dự kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45, theo đó, trong các nghề đăng ký dự thi có 6 nghề sử dụng ngân sách nhà nước và 13 ngành nghề còn lại sử dụng 100% nguồn kinh phí tài trợ của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng ký tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới với số lượng nhiều nhất từ trước đến nay.

 Tham dự kỳ thi này, đoàn Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các tổ chức, doanh nghiệp. Chính vì vậy, ban tổ chức nhận thấy trách nhiệm cao hơn trong công tác chuẩn bị để đoàn dự thi có thể đạt được kết quả tốt nhất. Các nghề dự thi đều là nghề có nhu cầu lao động lớn và cần học hỏi kinh nghiệm quốc tế, trong đa số các nghề đã có thành tích tốt tại các Kỳ thi tay nghề thế giới và Kỳ thi tay nghề ASEAN. Riêng 6 ngành nghề sử dụng ngân sách nhà nước đều là các nghề có thí sinh đạt huy chương tại Kỳ thi tay nghề ASEAN năm 2018 và đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi để tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới,..

Các đại biểu tham dự cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu đã dành nhiều thời gian trao đổi, thảo luận và góp ý về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45.  Ý kiến đại biểu tham dự đều cho rằng công tác chuẩn bị có vai trò hết sức quan trọng tới sự thành công của đoàn Việt Nam tại kỳ thi tay nghề thế giới sắp tới. Bên cạnh việc lựa chọn thí sinh dự thi tay nghề, công tác tuyển chọn chuyên gia cần được chú trọng, đặc biệt cần chú ý đến năng lực ngoại ngữ của đội ngũ chuyên gia huấn luyện, huy động sự tham gia của doanh nghiệp tài trợ cho kỳ thi, chuẩn bị tốt nhất về tài chính cho việc tham dự kỳ thi tay nghề thế giới.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng ban tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia cho biết, Bộ tiếp tục coi năm 2019 là năm trọng tâm giáo dục nghề nghiệp, chính vì vậy các hoạt động của Tổng cục phải được tổ chức thực hiện chu đáo để đạt được kết quả tốt nhất. Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tay nghề thế giới tại Liên bang Nga cần phải được tiến hành đồng bộ, có hiệu quả. Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh đề nghị các nghề dự thi nên đặt ra mục tiêu cụ thể để tập trung phấn đấu đạt được mục tiêu đó. Các trường đăng cai tạo điều kiện tốt nhất cho chuyên gia và huấn luyện thí sinh. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác truyền thông cho kỳ thi.

                                                                                                      VP TCGDNN