Cập nhật ngày: 24/01/2019

      "Thay đổi phù hợp để phát triển” là phương châm hành động của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang. Việc thay đổi đó được khẳng định bằng sự phát triển mạnh mẽ của nhà trường trong các năm qua.

 

Nhìn lại 57 năm hình thành và phát triển với trách nhiệm đào tạo cán bộ kỹ thuật, nghiệp vụ cho xã hội, trong mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang hôm nay không khỏi tự hào đã tiếp bước những người đi trước xây dựng nhà trường ngày càng phát triển. Từ trường Trung học kỹ thuật Nha Trang thành lập năm 1962, với màu áo xanh kỹ thuật, đào tạo 6 nghề, 250 học sinh, trải qua các giai đoạn khác nhau, hôm nay ngôi trường đó được chuyển đến cơ sở mới từ năm học 2018 - 2019.

Trường rộng 7,45 ha tại Đường N1 - Khu trường học đào tạo và dạy nghề Bắc Hòn Ông - Phước Đồng - Nha Trang, với cơ sở khang trang, phòng học lý thuyết, phòng thực hành được đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị, phương tiện giảng dạy hiện đại, cùng với khu vực nhà thi đấu thể thao đa năng, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên vào học tại trường được học tập chuyên môn nghề nghiệp, rèn luyện thể chất. Trường đang đào tạo hơn 3.500  học sinh, sinh viên  với 24  nghề  trình độ cao đẳng, 26 nghề trình độ trung cấp cùng đội ngũ giáo viên tâm huyết, có trình độ chuyên môn cao (hơn 70% có trình độ trên đại học), có năng lực, kinh nghiệm giảng dạy, đam mê nghiên cứu khoa học, nhiều giáo viên được cử đi đào tạo tại các nước có nền giáo dục nghề nghiệp tiên tiến trên thế giới và khu vực như Đức, Úc, Malaysia… 

Những bước đi về phía trước - Ảnh 1

Ông Trần Văn Hải - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang phát biểu tại buổi lễ khánh thành cơ sở mới của nhà trường

Nhà trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các loại hình đào tạo: Đổi mới hoạt động đào tạo: Đào tạo phù hợp với công nghệ sản xuất hiện đại theo hướng mở, linh hoạt, thích hợp liên thông với các trình độ từ trung cấp lên cao đẳng, từ cao đẳng lên đại học, chuyển chương trình giảng dạy từ trang bị kiến thức, làm theo thực hành sang phát triển kỹ năng, hình thành năng lực nghề nghiệp cho người học; đa dạng hóa nội dung theo hướng tích hợp kiến thức, kỹ năng, năng lực tự chủ và trách nhiệm cho người học. Gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động và sự tham gia đào tạo của doanh nghiệp, phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, áp dụng một số chương trình đào tạo của các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới theo yêu cầu thực tiễn Việt Nam, xây dựng chuẩn đầu ra của người học.

Trường cũng đã đẩy mạnh hợp tác quốc tế về giáo dục nghề nghiệp, như liên kết với Học viện Chisholm (Úc) đào tạo thí điểm 22 sinh viên hệ cao đẳng quốc tế nghề Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) dạy bằng tiếng Anh, tốt nghiệp được cấp 2 bằng cao đẳng của Úc và của Việt Nam. Hiện nay trường triển khai tuyển sinh và đào tạo cao đẳng 2 nghề Công nghệ Ô tô và Điện Công nghiệp theo chương trình đào tạo được chuyển giao từ Cộng hòa Liên bang Đức, tốt nghiệp được cấp 2 bằng của Việt Nam và của Đức nhằm đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho hội nhập và dịch chuyển lao động trong khu vực và quốc tế;- Liên kết đào tạo ngoại ngữ, văn hóa kết hợp giáo dục nghề nghiệp, xây dựng chương trình thực tập sinh cung ứng cho thị trường lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước phát triển.

Những bước đi về phía trước - Ảnh 2

 Ông Nguyễn Hồng Minh – Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN trao lẵng hoa chúc mừng Lễ khánh thành cơ sở mới của nhà trường

Những năm qua trường đã đạt những thành tích đáng tự hào với những thành tích tiêu biểu như: Trường đạt kiểm định chất lượng cấp độ 3;  đạt giải nhất toàn đoàn Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp tỉnh Khánh Hòa lần thứ nhất 2017, đạt giải nhất toàn đoàn Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tỉnh Khánh Hòa lần thứ V năm 2018; UBND tỉnh trao Cờ thi đua dẫn đầu Khối thi đua các trường ĐH, CĐ, TCCN tỉnh Khánh Hòa. Năm 2018 Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 2 khoa Điện - Điện tử và Du lịch - Thương mại của nhà trường. Trường được Chủ tịch nước trao Huân chương lao động hạng Nhì năm 2016.     

Những ghi nhận thành tích trên đã khẳng định sự trưởng thành mạnh mẽ của nhà trường trong sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp. Tiếp nối những thành tách đó, năm 2019 trường phấn đấu đạt chuẩn kiểm định chất lượng cấp độ quốc tế, đến năm 2020 đạt chuẩn trường chất lượng cao cấp quốc tế. Với những định hướng mới, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang vững vàng bước về phía trước là địa chỉ hấp dẫn cho học sinh, sinh viên lựa chọn học tập, rèn luyện xây dựng tương lai, là niềm tin của xã hội trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.  

Những bước đi về phía trước - Ảnh 3

Cơ sở mới Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang Đường N1 - Khu trường học đào tạo và dạy nghề Bắc Hòn Ông - Phước Đồng - Nha Trang

NGỌC MINH/baodansinh.vn