Cập nhật ngày: 18/01/2019

 Lựa chọn ngành nghề nào để học tập, để khởi nghiệp là một câu hỏi vô cùng lớn, là một quyết định không hề dễ dàng đối với các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng của sự lựa chọn nghề nghiệp tương lai.  Nhiều câu hỏi được đặt ra:

          Học ngành nào đây?

          Học trường nào đây?

          Lựa chọn theo ý muốn của bản thân?

          Hay lựa chọn theo nhu cầu của xã hội?

          Nếu như trước đây các ngành học Kế toán, Ngân hàng, Sư phạm… luôn có nhu cầu cao về nhân lực thì giờ đây lại là những ngành đang bão hòa nếu không nói là dư thừa về nguồn nhân lực. Trong khi đó nhu cầu nhân lực về chăm sóc sức khỏe thuộc các ngành Điều dưỡng, Hộ sinh, Dược… phục vụ nhu cầu trong nước và các nước trên thế giới lại đang rất thiếu đặc biệt là các nước Nhật Bản và Cộng hòa Liên bang Đức. Theo một vài con số thống kê về nhân lực của ngành Y tế nước ta hiện nay có khoảng 7,2 bác sĩ/ 1 vạn dân, 13 y tá, hộ lý/1 vạn dân. Đây là một tỷ lệ còn khá thấp so với các nước ngay trong trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Phillippines… chưa kể tới các nước phát triển phương Tây.

          Chính vì vậy trước khi lựa chọn ngành, nghề, trường để học; bên cạnh đam mê của bản thân các bạn nên tham khảo thông tin về xu hướng của xã hội việc làm và tiềm lực của các cơ sở đào tạo uy tín.

Tập thể giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ

 

          Sau đây là một vài chia sẻ của sinh viên và cựu sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ với Ban biên tập chúng tôi xoay quanh vấn đề chọn trường, chọn nghề.

           1. Bạn Hà Thi Hoa sinh viên năm thứ 3 lớp CĐ8A4 Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ là chị gái ruột của Hà Thị Hoài sinh viên năm thứ nhất lớp CĐ10A6 của nhà trường. Hai chị em quê ở xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cùng vượt đường xá xa xôi về học tại Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ.    

 Hai chị em Hà Thị Hoa và Hà Thị Hoài

                   BBT. Tại sao cả hai chị em em lại chọn học ngành dược?

          Hà Thị Hoa. Đối với em một phần là do đam mê được tìm hiểu về các loại thuốc, một phần là do gia đình em muốn em sau này có công việc thuận lợi trong thời buổi việc làm khó khăn như hiện nay nên đã định hướng cho em. Còn em gái em là Hà Thị Hoài trước khi ra nhập học tại Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đã học hết năm thứ nhất tại một trường đại học ở địa phương (do sở thích của em í).  Nhưng sau đó cả em gái em và gia đình đều lo lắng về cơ hội việc làm sau khi ra trường nên đã quyết định chuyển ra học tại Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ cùng với em.

          BBT. Từ Hà Tĩnh ra tới Việt Trì khá xa, tại sao em lại chọn Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ.

          Hà Thị Hoa. Qua tìm hiểu trên các trang mạng và từ người quen mà em biết và thích môi trường học tập ở đây. Em nghĩ sau này cơ hội việc làm sẽ rộng mở với em và Hoài – em gái em nữa.

          BBT. Hiện đang học năm cuối rồi, em đã có định hướng gì sau khi tốt nghiệp?

          Hà Thi Hoa. Em sẽ thử sức ở một công ty Dược nào đó để vừa làm lấy kinh nghiệm và vừa học liên thông đại học luôn ạ.

          BBT. Cảm ơn em và chúc hai chị em cùng thành công trên con đường mà các em đã chọn!

          2. Cựu sinh viên Nguyễn Thị Vân khóa cao đẳng T1 là một trong ba chị em gái ruột của một gia đình quê Thái Bình, các bạn đều là cựu sinh viên của Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ. Chị cả Nguyễn Thị Hạnh hiện đang công tác tại Công ty Dược Thái Bình; chị gái thứ hai là Nguyễn Thị Huyền hiện đang công tác tại Công ty Dược Traphaco tại Hà Nội. Cháu họ của Vân là Nguyễn Thị Mến từng là sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đã có nhà thuốc kinh doanh phát đạt tại thành phố Thái Bình.

  

Nguyễn Thị Vân – chủ Nhà thuốc tây Minh Châu tại Phường Hiệp Thành, Q.12 

          BBT. Hiện là bà chủ Nhà thuốc tây Minh Châu - một trong những nhà thuốc lớn tại Tp. Hồ Chí Minh, em có tự tin về khả năng chuyên môn của mình khi đòi hỏi của xã hội ngày càng cao về nhu cầu tư vấn và chăm sóc sức khỏe?

           Nguyễn Thị Vân. Với những kiến thức học được tại Trường và trước khi tự mở các nhà thuốc độc lập em đã từng làm việc hơn 4 năm tại Bệnh viện tỉnh Thái Bình nên em rất vững tin về khả năng của mình. Bên cạnh đó em còn có các chị gái đều làm trong lĩnh vực Dược có thể hỗ trợ và tư vấn giúp em.

          BBT. Ra trường đã nhiều năm, công việc hiện tại rất thuận lợi, em nghĩ thế nào về nghề mà em đã chọn.

          Nguyễn Thị Vân. Xuất phát từ đam mê của bản thân cũng là sự động viên của gia đình khi theo nghề này nhưng thật sự càng làm việc thì em lại càng yêu thích, mỗi bước thành công lại càng thôi thúc em nỗ lực hơn trong công việc, mở rộng quy mô nhà thuốc. Em chắc chắn một điều rằng cả em và các chị gái em sẽ gắn bó và phát triển với nghề Dược.

          BBT. Cảm ơn những chia sẻ rất thú vị của em.

          Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ với các  ngành đào tạo chủ lực là: Y, Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật xét nghiệm y học.

          Nhà trường có đội ngũ nhà giáo với nhiều giáo sư, tiến sĩ tâm huyết, giàu kinh nghiệm, sáng tạo, nhân văn. Có sự khác biệt vượt trội ở hệ thống các phòng thí nghiệm hiện đại, Công ty, Xí nghiệp Dược, Phóng khám đa khoa ngay trong khuôn viên nhà trường.

          Quy mô sinh viên của nhà trường luôn ở mức 11.000, học trong môi trường sư phạm lành mạnh, an toàn, không có tiêu cực, được thụ hưởng nhiều tiện ích: thư viện, ký túc xá, sân chơi, bể bơi, sân tập đầy đủ phương tiện, ứng dụng công nghệ điện tử; đồng thời được hưởng các ưu đãi: vay vốn, xét học bổng, kết nạp Đảng, khen thưởng, học phí bằng 30% mức nhà nước quy định và được nhà nước cấp bù 70% học phí.

          Với bề dày truyền thống đào tạo trong lĩnh vực Y, Dược, nhà trường được nhận Thương hiệu vàng đạo tạo nhân lực Việt Nam, nhiều Huân chương và rất nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

          Chọn đúng nghề, học đúng trường đã và sẽ mang lại công việc tốt đẹp và tương lai tươi sáng cho các bạn đã, đang và sẽ là sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ. 

 

Thu Tính /Cao đẳng Y Dược Phú Thọ