Cập nhật ngày: 06/07/2017

Trong khuôn khổ Dự án "Đầu tư phát triển các trường dạy nghề chất lượng cao" sử dụng vốn ODA của Chính phủ Pháp, Ban Quản lý các dự án Dạy nghề vốn ODA (Ban QLCDA) và Liên danh công ty tư vấn SFERE - AFPI Rhodanienne - CIEP - Hưng Việt đã phối hợp tổ chức Hội thảo Chuyển giao và Hướng dẫn thực hiện thí điểm chương trình đào tạo của Pháp tại Việt Nam từ ngày 5-6/7/2017 tại Hà Nội. Tới tham dự và phát biểu tại Hội thảo có Phó Tổng Cục trưởng Mai Thuý Nga cùng đại điện Cơ quan phát triển Pháp (AFD), đại diện cơ quan chủ quản của các trường thụ hưởng dự án (Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Xây dựng), đại điện các Vụ chuyên môn, Ban QLCDA thuộc Tổng cục Dạy nghề, đại diện lãnh đạo, giáo viên của 04 trường thụ hưởng dự án (Trường CĐN Cơ khí Nông nghiệp, Trường CĐN Cơ điện Xây dựng Việt Xô, Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất và Trường CĐ Công nghệ Quốc tế LILAMA 2) và các chuyên gia tư vấn của dự án. 

 Hội thảo nhằm giới thiệu và chuyển giao các sản phẩm của dự án để phục vụ cho việc thực hiện thí điểm chương trình đào tạo chuyển giao từ Pháp cho các nghề Cắt gọt kim loại, Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp, Hàn và Viễn thông tại 04 trường thụ hưởng. Hội thảo cũng là cơ hội để các bên thống nhất phương thức triển khai và thí điểm phương pháp đánh giá trong đào tạo chương trình chuyển giao.

 

 Phó Tổng Cục trưởng Mai Thúy Nga phát biểu khai mạc Hội thảo

 Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng Cục trưởng Mai Thúy Nga đánh giá cao mô hình đào tạo của Pháp đặc biệt là sự tham gia của doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo nghề và chỉ rõ một số sự khác biệt giữa hệ thống đào tạo nghề của Pháp và Việt Nam. Qua đó đưa ra các vấn đề cần quan tâm trong việc thực hiện thí điểm chương trình đào tạo của Pháp tại Việt Nam như vai trò, trách nhiệm của các bên liên quan, sự chủ động của các trường trong việc liên kết với các doanh nghiệp, công tác đào tạo giáo viên và các hoạt động tuyên truyền, quảng bá để tuyển sinh hiệu quả,... 

 Chuyên gia tư vấn dài hạn của dự án Ông Stephan Veran trình bày về tổng quan dự án

 Để khái quát về tổng quan dự án, chuyên gia tư vấn dài hạn Ông Stephan Veran đã trình bày về các hoạt động đã và đang được triển khai trong khuôn khổ dự án cùng với đó là các kết quả mà dự án đã đạt được.

 

Tư vấn trưởng của dự án Ông Arnauld de Nadaillac giới thiệu các chương trình đào tạo chuyển giao từ Pháp

 Tiếp tục chương trình, Tư vấn trưởng của dự án Ông Arnauld de Nadaillac đã giới thiệu về các tài liệu chuyển giao cho các trường thụ hưởng để thực hiện thí điểm chương trình đào tạo bao gồm: Chuẩn chương trình, Hướng dẫn giảng dạy, Tài liệu giảng dạy, Hướng dẫn học tập dành cho sinh viên, Kế hoạch giảng dạy,...Sau đó, nhiều ý kiến từ các đơn vị chuyên môn và các trường đã được đưa ra để các chuyên gia tư vấn dự án giải đáp và thảo luận.

 

​Lễ chuyển giao tài liệu dự án cho các trường thụ hưởng

 Hội thảo sẽ tiếp tục diễn ra trong sáng ngày 06/7/2017 với các nội dung thảo luận liên quan đến cách thức thực hiện đánh giá, hệ thống cấp chứng chỉ phù hợp với bối cảnh Việt Nam và hoạt động hợp tác kết nghĩa giữa các trường thụ hưởng của Việt Nam và các trường nghề tại Pháp. 

 

Đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Ban QLCDADN Vốn ODA